Giữ lời hứa với vợ

Chào các bạn,

Mẹ em Hak học sinh lớp Mười hai Lưu Trú của mình mới mất, hưởng thọ sáu mươi lăm tuổi. Mẹ mất sau bốn năm liệt giường không đi đứng được do tai biến mạch máu não. Hai năm đầu mẹ nằm một chỗ nhưng còn hiểu và nói được, hai năm sau mẹ không nói và cũng không biết gì, mẹ hoàn toàn sống một đời sống thực vật. Thỉnh thoảng người nhà đỡ mẹ dậy cho ngồi trên chiếc ghế có người đứng đỡ, để mẹ khỏi bị loét do nằm nhiều, những lúc như vậy nhìn thấy ai đi qua đi lại mẹ cũng cười với vẻ mặt thất thần.

Thỉnh thoảng đến thăm, mình thấy thương cho mẹ và cũng thương cho gia đình trong khâu săn sóc phục vụ. Gia đình có chín người con nhưng các con đã có gia đình và ra ở riêng, vì vậy công việc phục vụ mẹ hằng ngày đều do bố Luôn làm. Em Hak là con út trong gia đình, thấy mẹ bị bệnh và bố Luôn vất vả trong việc hằng ngày chăm lo cho mẹ, thương bố Luôn nên em Hak xin nghỉ học luôn, để ở nhà chăm sóc mẹ thay cho bố Luôn, nhưng bố Luôn không cho và nói: Nghỉ gì mà nghỉ!

Hai ngày sau khi an táng mẹ, em Hak trở lại nhà Lưu Trú để tiếp tục học, em Hak buồn hẳn không cười không nói như trước kia, và gầy đi rất nhiều! Em Hak đã vậy nhưng nhìn bố Luôn còn tội hơn nữa!

Sau khi an táng mẹ Luôn, mỗi sáng tham dự thánh lễ bố Luôn thường ngồi phía ngoài của hàng ghế đầu tiên, vì vậy mình nhìn thấy bố Luôn rất rõ. Thỉnh thoảng trong thánh lễ bố Luôn cúi xuống âm thầm gạt những giọt nước mắt, mình nghĩ có lẽ lúc đó bố Luôn đang nhớ và cầu nguyện cho mẹ Luôn!

Sáng thứ Bảy khi đoàn y bác sĩ từ thiện Tâm Việt đến khám bệnh cho bà con Buôn Làng, mình cũng tham gia, và bố Luôn đến khám với mình. Mình quá sửng sốt khi huyết áp của bố Luôn lúc đó lên đến 21/10, mình hỏi: Sáng nay bố Luôn có uống rượu không? Bố Luôn lắc đầu nói trong sự buồn bã: Từ hôm mẹ Luôn mất đến bây giờ bố Luôn không uống rượu!

Ba ngày sau khi khám bệnh mình đến nhà bố Luôn thăm, gặp em Hang chị kế của em Hak ở nhà. Em Hang đã lập gia đình nhà ở cách nhà bố Luôn một con đường, từ hôm mẹ Luôn mất em Hang đem cháu qua ở với bố Luôn cho vui. Không thấy bố Luôn ở nhà mình hỏi em Hang và được em Hang cho biết: Bố Luôn đi chăn bò và thường qua trưa mới về. Nhưng từ hôm mẹ mất đến bây giờ, không biết bố Luôn mệt hay sao mà thấy bố Luôn thường đi chăn bò về sớm hơn! Em Hang vừa nói vừa nhìn ra đường đúng lúc bố Luôn đi chăn bò về, đang cho bò vào chuồng.

Vào nhà bố Luôn nói: Mình cho bò về để ba giờ đến nhà thờ đọc Kinh Lòng Thương Xót Chúa, cầu nguyện cho mẹ Luôn. Cách đây mười năm trong một lần mình đau nặng, mình và mẹ Luôn đã hứa với nhau: Sau này ai đi trước thì người còn ở lại sẽ đọc cho người kia một tháng Kinh Lòng Thương Xót Chúa như quà tặng yêu thương! Và hôm nay mình là người ở lại thực hiện lời hứa này!

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Giữ lời hứa với vợ”

  1. Tình của Bố Luôn hẳn sẽ còn làm cho nhiều người xúc động như là chị đang xúc động. Bố Luôn làm chị nhớ ông Ngoại chị hết sức Lành ạ.

    Chị Hai cám ơn Lành đã chia sẻ chuyện Bố Luôn với mọi người.
    Luôn bình an trong Chúa Lành nghe. XO

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s