Vỏ đu đủ

 

Chào các bạn,
đu đủ
Mỗi chiều trong giờ lao động các Tổ làm bếp tuần lo chuẩn bị làm rau hoặc chẻ củi cho ngày mai, ngày hôm trước lo cho ngày hôm sau,vì các em đông lại đi học cùng một buổi nếu không có khâu chuẩn bị trước,ngày maisẽ không lo kịp thức ăn cho cả nhà Lưu Trú!

Các em học sinh Lưu Trú được chia làm năm Tổ và mỗi Tổ tám em, mình nhớ chiều hôm đó các em Tổ Bốn làm một bao trái đu đủ vừa ương vừa xanh, những trái đu đủ xanh để ngày mai nấu canh, những trái đu đủ ương các em cắt để ngâm mắm ăn trong các buổi sáng. Gọt vỏ với số lượng đu đủ nhiều nên rất lâu, vì vậy các Tổ khác làm xong công tác của Tổ mình, chưa hết giờ lao động không vào nghỉ trước nhưng đến giúp các Tổ khác, các em cũng đã quen như vậy nên mình không phải nhắc và các em cũng sẵn sàng vui vẻ, vì mỗi ngày chỉ lao động bốn mươi lăm phút.

Sau khi làm xong các em quét dọn sạch sẽ, đem rác ra đổ đúng nơi đúng chốn, có loại rác đem ra đổ ngoài vườn, có loại rác bỏ trong thùng có nắp đậy đến ngày tổng vệ sinh trong tuần, Tổ trực chở đi đổ xa! Vì vậy sau khi gọt rửa và cắt xong bao đu đủ, mình để ý thấy các em trong Tổ Bốn cũng nhớ lấy một bao to dồn vỏ đu đủ vào đó, mình rất yên tâm khi thấy các em thu dọn sạch sẽ gọn gàng.

Dùng cơm sáng xong các em đến trường học, mình xuống kiểm tra lại nồi cơm điện, khi đi ngang qua bàn đá nơi các em giặt áo quần, nhìn thấy trong góc bao vỏ đu đủ còn dựng ở đó, mình thấy khó chịu khi nghĩ: Chỉ đi vài bước ra đến hố rác mà các em cũng không mang ra đổ cho sạch, còn đem đến dựng ở bể đá bàn giặt! Lại thêm sáng nay Tổ dọn dẹp ở bàn đá thấy như vậy cũng không chịu mang đi đổ!

Trưa các em đi học về mình cho gọi Tổ Bốn chiều hôm qua làm rau vào và hỏi: Tại sao hôm qua làm rau xong không đi đổ rác cho sạch, còn dựng một bao rác ở bể đá bàn giặt áo quần? Các em im lặng nhìn nhau! Sau đó em Kam học sinh lớp Mười hai là Tổ trưởng nói: Bao vỏ đu đủ đó bạn Lyna lượm và bạn Lyna vừa nói chị của bạn chở về nhà trong Buôn Làng rồi!

Mình nhìn qua em Lyna, em Lyna vội nói: Vỏ đó heo ăn được nếu đem đổ đi tiếc lắm! Khi gọt vỏ đu đủ mình nhớ đến mẹ và thương mẹ ở nhà đi lượm thức ăn cho heo! Mình nói với các bạn cho mình lấy vỏ về cho heo nhà mình ăn! Như vậy mẹ mình được bớt việc đỡ tội!

Mình ngạc nhiên vì bỗng dưng không biết các em của mình sáng ra tự bao giờ? Biết nghĩ đến gia đình, biết thương mẹ ở nhà với những vất vả của mẹ! Thật ngạc nhiên!

Mình nói: Sao hôm nay giỏi vậy? Biết nghĩ đến gia đình, biết thương mẹ làm lụng vất vả ở nhà, các em làm Yăh ngạc nhiên rất nhiều đó!

Em Kam nói: Nghe Yăh nói hoài cái bụng mình nó cũng phải mở ra, nó cũng phải biết, phải hiểu, phải nhớ chớ!

Matta Xuân Lành
 

 

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Vỏ đu đủ”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s