Trao lời dặn dò

 

Chào các bạn,
-dan
Bố của em Lyna – học sinh lớp Mười một nhà Lưu Trú của mình – mới qua đời. Mình đến viếng được người nhà cho biết bố Nê mất vì căn bệnh ung thư dạ dày. Có thể căn bệnh ung thư này đã theo bố Nê nhiều năm, vì từ ngày mình về Buôn Làng, mỗi lần đến thăm đều được bố Nê cho biết sức khỏe không tốt, thường xuyên đau âm ỉ ở bụng và đau như vậy gần ba năm, bố Nê nói nguyên nhân đau bụng là do bố Nê bị mổ ruột thừa cách đây hơn ba năm!

Mình giải thích việc mổ ruột thừa không liên quan gì đến tình trạng đau bệnh của bố Nê hiện nay, và khuyên bố Nê đi Buôn Ma Thuột nội soi dạ dày, để  xem có phải vì dạ dày làm bố Nê đau bụng không? Mình sẽ đưa bố Nê đi nhưng bố Nê không muốn! Muốn giúp bố Nê tìm ra nguyên nhân đau bệnh nhưng bố Nê không muốn, mình chỉ còn cách giúp chữa các triệu chứng cho bố Nê, cũng như cho thuốc bổ để nâng cao thể trạng.

Tuy đau ốm liên miên nhưng có một điều bố Nê làm mình rất cảm phục: Bố Nê rất cần cù lao động! Chưa bao giờ đến thăm gặp bố Nê ngồi không, không làm việc. Những ngày đau ít, bố Nê đi chăn bò. Ngày nào đau bụng nhiều không đi xa được, bố Nê ngồi ép hai đầu gối vào bụng cho đỡ đau để chẻ tre đan gùi, đan rổ hoặc làm những cái bẫy chuột…

Và cách đây một tháng, người nhà em Lyna cho biết bệnh bố Nê trở nặng, có những cơn đau bụng dữ dội, không ăn uống được nên thể trạng suy kiệt nặng. Người nhà cho bố Nê nhập viện. Vào viện, bố Nê được các bác sĩ chẩn đoán ung thư dạ dạy cần phải phẫu thuật. Sau khi người nhà làm xong các thủ tục để bố Nê được phẫu thuật, các bác sĩ lại hội chẩn thêm lần nữa. Lần này các bác sĩ cho biết: Với thể trạng suy kiệt, bố Nê không thể phẫu thuật được. Và hơn ba giờ sau, bố Nê mất.

Sau khi an táng bố Nê được hai ngày, em Lyna đến gặp mình và xin ra khỏi nhà Lưu Trú về ở với mẹ Nê. Em Lyna là con út trong gia đình, các anh chị đều đã lập gia đình và đã ra riêng, bây giờ chỉ còn một mình mẹ Nê ở nhà, em Lyna muốn về để buổi chiều nghỉ học, em Lyna có thể giúp mẹ Nê chăn bò, nuôi heo vì một mình mẹ Nê làm không xuể. Với hoàn cảnh gia đình em Lyna như vậy, mình chỉ còn biết khuyên em Lyna đừng bỏ học nửa chừng mà cố gắng để học cho hết cấp III.

Em Lyna khóc và hứa dù khó khăn, em Lyna cũng sẽ cố gắng học ít nhất là hết cấp III.

Mình hỏi: “Em Lyna là con út trong gia đình, trước khi mất, bố Nê có nói, có dặn dò trăn trối gì với em Lyna không?” 

“Bố Nê không nói gì bao giờ, kể cả trước khi mất có những cơn đau dữ dội, bố Nê vẫn không kêu ca than vãn một lời nào! Bố Nê không nói nhưng nhìn bố Nê mỗi ngày dù đau nhiều hay đau ít, bố Nê vẫn cần cù siêng năng làm việc, mình hiểu bố Nê muốn dạy gì, mình sẽ cố gắng để bố Nê vui! Vì bây giờ bố Nê vẫn nhìn thấy mình!”

Matta Xuân Lành
 

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Trao lời dặn dò”

 1. Hi chị Lành.

  Chuyện này thật cảm động.

  Tuy nhiên, dù nghèo nhưng em Lyna vẫn nhận ra được Vô-ngôn trong lời trăn trối của bố Nê thì thật là đáng nể phục.

  Bản thân em thì cứ phải nói như loa nã vào đầu mà vẫn không nhận ra được điều đó. Đơn cử là việc ngày nào anh Hoành cũng nhắc phải khiêm tốn, thành thật, yêu người và tĩnh lặng mà em vẫn hay quên.

  Em cám ơn chị Lành.

  Cầu chúa phù hộ cho chị và bà con Buôn Làng.

  Em T.

  Thích

 2. Câu chuyện rất đời thường mà xúc động. Điều mình cảm nhận và xúc động về bài viết là người cha yêu lao động, kiên cường chịu đựng bệnh tật và khi mất đi đã để lại một điều vô cùng quý giá cho gia đình, con cái là tình yêu và lòng kính trọng.
  Cám ơn Xuân Lành !

  Thích

 3. Cảm ơn chị Lành vì chị đã chia sẻ một câu chuyện vô cùng cảm động và có ý nghĩa. Em luôn thấy cảm phục trước những hình ảnh trẻ em vùng cao trèo đèo lội suối để đến trường học chữ. Nhiều khi e cảm thấy phải chăng mình có được cơ hội tròn trịa nên không nhận ra giá trị của nó. 😦

  Cầu mong cho gia đình bé Lyan sớm vượt qua sự mất mát và tiếp tục sống hết mình như người cha đã dặn dò.

  Em cảm ơn chị Lành!
  Cầu Chúa phù hộ cho chị và buôn làng.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s