Đi theo tiếng gọi của lòng mình

Chào các bạn,
quote_print_maechevrette
Tiếng gọi của lòng mình thường biểu hiện ra ngoài bằng đam mê, say đắm một điều gì đó. Tiếng gọi này đôi khi có thể theo hướng sai như là tiếng ma túy gọi người nghiện. Nhưng ngoại trừ một số ít trường hợp ta có thể nói thẳng thừng là sai như thế, trong đại đa số các trường hợp nó tốt cho ta—muốn làm thầy thuốc, muốn học nhạc, muốn học yoga, muốn học luật…

Điều thứ nhất là đi theo tiếng gọi của lòng mình cho ta hạnh phúc. Nếu bạn chỉ muốn học nhạc mà bố mẹ ép bạn vào trường y khoa, và bạn muốn làm bố mẹ vui nên học y khoa, thì rất có thể là bạn không vui chút nào trong những năm học và có thể trở trành một bác sĩ thiếu tài năng cả đời.

Hơn nữa, đi theo điều ta yêu thì ta tự nhiên kiên trì hàng số một, mà không phải cố gắng kiên trì một chút nào. Nếu bạn học môn bạn thích, bạn có thể học và làm bài tập cả ngày không nghỉ mà không biết mệt, càng làm càng thích, không bao giờ chán.

Kiên trì là yếu tố số một của thành công. Mà có đam mê thì bạn tự nhiên rất kiên trì, chỉ thỉnh thoảng có biến cố gì lớn có thể bạn bị khủng hoảng và lười biếng, lúc đó mới cần “cố gắng” kiên trì để tiếp tục, nhưng hầu như mọi lúc bạn đều kiên trì tự nhiên mà không cần phải cố kiên trì.

Và nếu bạn kiên trì tiến bước như thế thì thành công sẽ đến, như con rùa của La Fontaine.

Tiếng gọi của lòng mình thường là một hướng đi hơn là một mục tiêu nghề nghiệp rõ rệt. Ví dụ: học nhạc, đó là tiếng gọi. Nhưng học để thành nhạc trưởng, nhà soạn nhạc, nhạc sĩ biểu diễn, hay ca sĩ… thì chưa biết được, và bạn cũng không cần biết lúc này. Đó là chuyện tương lai, và bạn sẽ đi đến đâu, rẽ hướng nào, khi nào thời của việc đó đến. Việc bây giờ là đi theo tiếng gọi.

Đừng nghe lời người khác bàn mà gạt ngang tiếng gọi của lòng mình, vì tiếng gọi là nguồn năng lượng và hạnh phúc của bạn, nó đẩy bạn tiến tới mà vui sướng và không biết mệt, không cần dừng nghỉ. Mọi lời bàn đều không cho bạn năng lượng như tiếng gọi của lòng bạn. Bạn có thể dùng các lời bàn để kiểm soát lại lòng bạn một chút, nhưng lời bàn không thể nào thay thế trái tim của bạn.

Nghe theo tiếng lòng. Đó là nguồn năng lượng và hạnh phúc của bạn.

Chúc các bạn thành công.

Mến,

Hoành

© copyright 2013
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 6 thoughts on “Đi theo tiếng gọi của lòng mình”

 1. Em cám ơn anh.

  ngày mới em chúc anh và các anh/ chị vườn chuối vui vẻ.

  Em tặng các anh/ chị bài hát “Tiếng Lòng”

  Đâu phải áo em hồng,
  Tôi về yêu hoa sứ
  Nhưng vì yêu hoa sứ,
  Nên yêu chung màu hồng.

  Ai bảo áo em hồng,
  Cho lòng tôi bối rối
  Mây giăng về ngập lối,
  Để lòng tôi khát khao.

  Yêu một sớm mênh mông,
  Lung linh hồng mặt biển
  Yêu hoàng hôn chiều tím,
  Nắng hồng sau núi xa.

  Yêu tà áo thiết tha,
  Gọi tôi vào nỗi nhớ
  Yêu ngọt ngào tiếng sáo,
  Ngân vang chiều thu xa.

  Yêu một thoáng hương xưa,
  Đi qua thời trai trẻ
  Yêu màu hoa gợi nhớ,
  Áo hồng ai thoáng qua

  Yêu tà áo thiết tha,
  Gọi tôi vào nỗi nhớ
  Yêu ngọt ngào tiếng sáo,
  Ngân nga chiều thu xa.

  Bởi tôi rất yêu hoa
  nên yêu đời nhiều lắm,
  Điều tôi yêu say đắm
  Là tình người bao la./.

  Thích

 2. Anh Hoành ơi, nếu như đi được nửa cuộc đời rồi mới biết tiếng lòng mình là gì thì có nên dừng lại công việc hiện tại (không yêu thích, nhưng thu nhập tốt) để đi theo tiếng lòng không? Vì đến tuổi này mọi người, nhất là phụ nữ, thường thích ổn định.

  Thích

 3. “Nghe theo tiếng lòng.Đó là nguồn năng lượng và hạnh phúc của bạn”.

  Mình nghe rằng nhiều người khi sắp chết đã nói: Họ hối hận vì khi còn sống, còn trẻ tuổi, đã không dám nghe theo tiếng lòng. Bạn có nghĩ rằng mình có lúc sẽ giống như họ không?

  Vậy khi tiếng lòng của bạn không bảo bạn làm việc gì trái với đạo lý, trái với pháp luật hay hại mình hại người, thì hãy nghe theo tiếng lòng, để có năng lượng và hạnh phúc.

  Cảm ơn anh Hoành và các bạn.

  Thích

 4. Cám ơn anh Hoành về bài viết rất hay, nhất là đoạn kết. Em cũng thích sỗng theo cách “theo tiếng gọi của lòng mình”. Cuộc sống có rất nhiều điều tốt đẹp nhưng đôi khi chúng ta phải nghe những điều không thể lọt tai hay những bình luận không có cơ sở … Đúng như anh Hoành nói “mọi lời bàn không cho bạn năng lượng” , đôi khi còn làm cho mình mất đi năng lượng Anh ạ. Trong cuộc sống, đừng sống kiểu a dua, mà mình cần phải có quan điểm, vững tin vào mình và điều quạn trọng là mình thấy đúng và tâm minh thấy thoải mái,
  Một lần nữa, em cám ơn anh Hoành đã củng cố và nhắc nhở thêm về cách sống!

  Thích

 5. Em rất tâm đắc với bài viết và từ trước đến giờ cũng đã luôn sống theo phương châm “đi theo tiếng gọi của lòng mình”. Nhưng cũng có một số giai đoạn em không…nghe rõ tiếng gọi của lòng mình, em không chắc lắm là trái tim em đang mách bảo điều gì. Vậy lúc đó em nên làm thế nào ạ? Làm sao để nghe được tiếng lòng mình?

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s