Tổng thống Putin chia sẻ về tương lai quan hệ Việt-Nga – Chào nước Nga! Chào Tổng thống Putin!

Tổng thống Putin chia sẻ về tương lai quan hệ Việt-Nga

(Dân trí) – Nhân dịp chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam vào ngày 12/11 năm 2013, Tổng thống Nga Vladimir Vladimirovich Putin đã có bài viết chia sẻ một số ý kiến về sự phát triển mối quan hệ giữa hai nước trong tương lai.

Nhân dịp chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam vào ngày 12/11 năm 2013, Tổng thống Nga Vladimir Vladimirovich Putin đã có bài viết chia sẻ một số ý kiến về sự phát triển mối quan hệ giữa hai nước trong tương lai.

Dân Trí xin giới thiệu bài viết này:

 

Tổng thống Putin chia sẻ về tương lai quan hệ Việt-Nga

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin trong chuyến thăm Nga hồi tháng 7/2012

Ngay trước chuyến thăm lần thứ ba của mình tới nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, tôi muốn sử dụng cơ hội có thể trực tiếp giao tiếp với công luận Việt Nam để chia sẻ một số ý kiến về sự phát triển mối quan hệ giữa hai nước chúng ta trong tương lai.Tình hữu nghị giữa Nga và Việt Nam đã vững vàng vượt qua được những thử thách nảy sinh từ nhiều sự kiện bi thương của thế kỷ XX cũng như những biến đổi kỳ vĩ trên thế giới và ở hai đất nước chúng ta.Song có một điều còn mãi không bao giờ thay đổi – đó là quan hệ tôn trọng lẫn nhau, là truyền thống tin cậy và giúp đỡ lẫn nhau. Là biết trân trọng sự giúp đỡ vô tư không hề vụ lợi của các đối tác không khi nào phản bội.

Về điều này tôi muốn dẫn ra đây những lời nói nổi tiếng của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Uống nước nhớ nguồn”. Tôi coi những lời này là sự ủy thác tinh thần cho các thế hệ công dân hôm nay và mai sau của hai đất nước chúng ta. Nhất định phải ghi nhớ về những trang sử chung, về những gì gắn bó chúng ta. Đó chính là sự đảm bảo tính kế thừa và sự bền vững cho mối quan hệ hướng đến tương lai.

Chúng tôi thực lòng vui mừng trước những thành tựu to lớn màCHXHCN Việt Nam đã đạt được trên con đường tiến hành công cuộcđổi mới quan trọng về kinh tế và xã hội. Nước Nga chúng tôi cũng đang thực hiện những nhiệm vụ quốc gia quy mô lớn. Chúng tôi coi việc tham gia tích cực vào tiến trình hội nhập – ở quy mô toàn cầu cũng nhưcấp độ khu vực, là nguồn lực phát triển hùng hậu. Chúng tôi coi trọng sự hợp tác với các quốc gia trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương,khu vực mà Việt Nam đang nổi lên là một trong những trung tâm dẫnđầu về tăng trưởng, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.

Hai nước chúng ta được kết nối bởi những quan điểm phần nhiều tươngđồng nhau về những vấn đề thuộc chương trình nghị sự thế giới. Chúng ta đang cùng nhau tìm kiếm phương thức đối phó với những nguy cơ vàthách thức mới. Chúng ta bảo vệ tinh thần thượng tôn pháp luật trong công việc quốc tế, bảo vệ tính chất duy nhất không gì thay thế của những công cụ chính trị – ngoại giao trong giải quyết tranh chấp, bảo vệ quyền của bất kỳ quốc gia nào được tự mình lựa chọn con đường phát triển.

Tất cả những điều đó đang đảm bảo cho mối quan hệ đối tác chiến lược Nga – Việt, mối quan hệ mà chúng ta có đầy đủ cơ sở để gọi là quan hệđối tác chiến lược toàn diện, có sự phát triển cao. Trong năm vừa qua kim ngạch trao đổi hàng hóa song phương đã tăng 20% và đạt 3,66 tỷ USD. Kế hoạch chung là đưa con số này đạt 7 tỷ USD ngay vào năm2015. Và tiếp đó, tới năm 2020 – sẽ là 10 tỷ USD.

Việc ký kết hiệp định về khu vực thương mại tự do (FTA) giữa các quốc gia thành viên Liên minh hải quan và Việt Nam có thể sẽ trực tiếp thúc đẩy việc giải quyết nhiệm vụ này, điều đó phù hợp với lô-gic liên kết kinh tế chính trị ở khu vực Âu-Á và khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Quá trình đàm phán về việc thành lập khu vực thương mại tự do đang diễn ra và chúng tôi tin tưởng sẽ hoàn tất quá trình đó một cách thắng lợi.

Vai trò then chốt trong sự phát triển quan hệ hợp tác giữa Nga và Việt Nam về công nghiệp và đầu tư từ trước đến nay vẫn thuộc về lĩnh vực năng lượng và dầu khí. Ở đây, ngọn cờ đầu của chúng ta là Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro đã tích lũy được kinh nghiệm độc đáo về công nghệ trong hoạt động khai thác ở khu vực thềm lục địa. Khối lượng khai thác của Liên doanh những năm qua đã đạt 206 triệu tấn dầu, tổng lợi nhuận đạt con số hàng chục tỷ USD.

Gazprom và Rosneft đang gia tăng sự hiện diện của mình ở Việt Nam.Những dự án hai tập đoàn này đang triển khai liên quan đến khai thác dầu khí, hiện đại hóa những cơ sở lọc hóa dầu, cung cấp khí tự nhiên hóa lỏng từ vùng Viễn Đông của Nga sang Việt Nam.

Tôi đặc biệt nhấn mạnh rằng sự hợp tác trong lĩnh vực dầu khí mang tính chất tương hỗ, có đi có lại. Hiện công ty liên doanh Rusvietpetrođang hoạt động tốt tại khu tự trị Yamalo-Nenetsky của Liên bang Nga.Hoạt động của một xí nghiệp liên doanh khác là Gazpromviet cũng cónhiều hứa hẹn, công ty này hiện nay đã triển khai việc khai thác dầu mỏ và khí đốt ở tỉnh Orenburg và những địa phương khác của Nga.

Sự hợp tác của chúng ta trong lĩnh vực năng lượng không chỉ hạn chế ở khai thác dầu khí. Nga đang giúp đỡ xây dựng một ngành công nghiệp hoàn toàn mới mẻ đối với CHXHCN Việt Nam – đó là ngành công nghiệp nguyên tử. Tập đoàn Rosatom sẽ xây dựng nhà máy điện nguyên tử đầu tiên của Việt Nam tại tỉnh Ninh Thuận. Theo tiến độ, hai tổ máy năng lượng của nhà máy này dự kiến sẽ được khởi động lần lượt vào năm 2023 và 2024. Hai bên cũng đang thảo luận kế hoạch hợp tác xây dựng Trung tâm khoa học và công nghệ hạt nhân.

Còn có một lĩnh vực hết sức tiềm năng nữa là hợp tác khai thác vũ trụ vì mục đích hòa bình và sử dụng hệ thống vệ tinh GLONASS của Nga,hợp tác trong việc phát triển giao thông vận tải đường sắt và hàng không, chế tạo máy, công nghiệp khai khoáng, tài chính ngân hàng, y tế. Tất cả những sáng kiến và kế hoạch này – đều nhằm mục đích mở rộng sự hợp tác về công nghiệp, công nghệ và đầu tư.

Lĩnh vực hợp tác kỹ thuật quân sự cũng có những kết quả mới về chất.Ở đây chúng ta không chỉ nói đến những lô hàng xuất khẩu – mà hiện nay ở Việt Nam đang triển khai tổ chức việc sản xuất theo giấy phépđăng ký những mẫu mã trang thiết bị kỹ thuật quân sự tiên tiến với sự tham gia của các công ty Nga.

Chúng ta luôn luôn có quyền tự hào về truyền thống hợp tác trong lĩnh vực nhân văn – về văn hóa, khoa học và giáo dục. Trên phương diện này tiêu biểu là trong năm nay Việt Nam là nước được cấp biên chế lớn nhất (không kể các nước SNG) về đào tạo cán bộ tại các trường đại học của Nga. Tổng cộng hiện nay có gần 5 nghìn công dân Việt Nam đang theo học ở Nga, trong số đó gần 2 nghìn sinh viên là thuộc diện đi học theo kênh nhà nước.

Không thể không nói đến hoạt động hợp tác của những nhà khoa học hai nước chúng ta. Trong đó có hoạt động nhiều năm nay của Trung tâm công nghệ và nghiên cứu khoa học nhiệt đới Việt – Nga. Kết quả những công trình nghiên cứu khảo sát trong lĩnh vực khoa học cơ bản và ứng dụng của Trung tâm được các chuyên gia trên toàn thế giới đánh giá cao.

Chuyến thăm của tôi trùng thời gian với Những ngày văn hóa Nga đang diễn ra ở Việt Nam. Tôi rất phấn khởi khi thấy các bạn Việt Nam có sự quan tâm chân thành tới nền nghệ thuật của đất nước chúng tôi. Về phần mình, người dân Nga cũng mong đợi được đón những vị khách hoạt động văn hóa của Việt Nam sang thăm. Tôi tin tưởng Những ngày Hà Nội ở Matxcơva sắp được khai mạc vào cuối tháng 11 năm nay sẽ thành công rực rỡ. Những hoạt động trao đổi văn hóa như vậy đã chứng tỏ chúng rất cần thiết. Chúng ta dự định sẽ tiếp tục tiến hành những hoạt động trao đổi văn hóa này.

Mong muốn được tìm hiểu trực tiếp hơn về lịch sử và nền văn hóa đa dạng phong phú của dân tộc Việt Nam được chứng tỏ thông qua số lượng du khách Nga tới Việt Nam. Năm vừa qua con số này đã tăng gấp đôi, trong 9 tháng đầu năm nay còn tăng thêm 66 % nữa khi vượt mốc 200 nghìn người. Căn cứ vào tình hình cơ sở hạ tầng du lịch Việt Nam đang được hoàn thiện rất tốt, tôi chắc rằng xu hướng này sau đó vẫn sẽ được giữ vững.

Nói chung khó có thể tìm được hướng hoạt động nào mà Nga và Việt Nam không phát triển sự hợp tác hiệu quả. Tôi tin tưởng những cuộc hội đàm cấp cao nhất sắp tới diễn ra ở Hà Nội sẽ có kết quả tốt đẹp nhưtruyền thống từ trước tới nay, và sẽ tạo ra một động lực mới mạnh mẽ cho quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nhà nước và hai dân tộc chúng ta.

Vladimir Vladimirovich Putin

Chào nước Nga! Chào Tổng thống Putin!

(Dân trí) – Chia sẻ của Tổng thống Nga V. V. Putin về tương lai quan hệ Việt –Nga một lần nữa đánh động tình cảm với nước Nga trong tâm khảm mọi người dân VN, đặc biệt là các thế hệ sinh viên VN kế tiếp nhau tại Liên Xô trước đây, nước Nga hiện nay…
 >>  Tổng thống Putin chia sẻ về tương lai quan hệ Việt-Nga

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin trong chuyến thăm Nga hồi tháng 7/2012 (ảnh: TTXVN)

Dấu ấn Nga

Chắc chắn không một quốc gia nào trên thế giới luôn được hàng triệu người VN nhắc tới với tình yêu, nỗi nhớ, lòng biết ơn, sự mến phục và đôi khi cả với những giận hờn, trăn trở, băn khoăn khắc khoải lo lắng như với người thân, như đối với đất nước được mệnh danh là Xứ sở Bạch Dương đã gắn bó với VN qua bao năm tháng.

Nước Nga trong trái tim tôi, nước Nga tình yêu của tôi, bao kỷ niệm không thể nào quên về những cánh đồng Nga, cánh rừng Nga trong tôi… là những cụm từ được nhắc đi nhắc lại trong rất nhiều bình luận của bạn đọc mỗi lần dõi theo các thông tin mới nhất về nước Nga. Và dịp tháng 11 dội vang những tiếng hô Uraaaaaaaaa… trên nền các giai điệu Nga du dương này, mọi cung bậc xúc cảm với nước Nga lại được thể hiện đậm nét qua sẻ chia của bạn đọc cả nước trước thềm chuyến thăm VN lần thứ 3 của Tổng thống Nga Vladimir Vladimirovich Putin –Nhân vật quyền lực nhất thế giới năm 2013 (theo bình chọn của tạp chí danh tiếng Mỹ Forbes).

“Bài viết của Tổng thống Nga rất ý nghĩa, phản ánh đúng mối quan hệ khăng khít của 2 dân tộc. Hy vọng mối quan hệ này ngày càng trở nên sâu rộng hơn. Chúc 2 quốc gia chúng ta ngày càng cùng phát triển hùng mạnh” – Sangnolucvtl@yahoo.com

“Bài viết thật chân tình, súc tích. Tôi yêu nước Nga vô cùng và rất vui mừng thấy mối quan hệ giữa hai nước rất tốt đẹp. Mong rằng quan hệ này tồn tại mãi mãi vì VN đời đời biết ơn nước Nga vĩ đại” – Do Thi Thu Hong:  hongdtt@yahoo.com

“Tình hữu nghị thủy chung Nga – Việt mãi mãi bền vững. Nhân dân VN không bao giờ quên được sự giúp đỡ to lớn của nhân Liên Xô trước đây và của nhân dân Nga ngày nay. Tôi rất cảm kích trước tình cảm chân thành của Tổng thống Putin dành cho nhân dân VN” – Đoàn Đức Dũngddducdung@gmail.com

“Là người VN nhưng trong sâu thẳm trái tim tôi vô cùng kính trọng và tự hào về Tổng thống Putin, về nước Nga yêu quý. Tôi tin rằng trên từng chặng đường phát triển của VN thời hiện đại đều in dấu ấn của sự hợp tác, gắn bó vô tư và rất hiệu quả của các bạn. Chúc cho tình hữu nghị Nga- Việt bền chặt mãi mãi!” – Nhung Khanh Phuongphuongkhanhnhung@gail.com

“Tôi nghĩ, mối quan hệ như thể tự nhiên gắn bó giữa con người với con người giữa hai dân tộc Việt – Nga có thể coi như một khuôn mẫu quốc tế của lòng tôn trọng, sự cảm thông, thủy chung và bác ái. Tôi tin tưởng mọi người VN đều hiểu và ghi nhận sự thiêng liêng của mối quan hệ đó ở mọi lúc, mọi nơi” – Tin N T:  Tinnt.namdan@gmail.com

“Cảm ơn nước Nga, cảm ơn Tổng thống Putin!” – Nguyễn Văn Ngọcngocvan66@yahoo.com

“Nếu được hỏi về mối quan hệ nào tốt đẹp nhất giữa VN với các nước khác trên thế giới, tôi tin bất kỳ người dân VN nào cũng sẽ trả lời: đó là quan hệ Việt – Nga” – Kim Ngân:  kimngan@gmail.cm

V.Putin – nhân vật quyền lực nhất thế giới năm 2013 (ảnh: FB)

Cội nguồn bền vững 

Bạn đọc cũng dành nhiều lời hay, ý đẹp được thể hiện rất chân thành để bình về việc Tổng thống Nga Putin trong bài viết về VN trích dẫn câu nói  nổi tiếng của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Uống nước nhớ nguồn”, coi đây như cội nguồn bền vững cho nghĩa tình sâu nặng trong mối quan hệ đặc biệt Việt – Nga:

“Cảm ơn ông, Vladimir Vladimirovich Putin! Bài viết của Tổng thống làm tôi hồi tưởng lại những năm tháng tuổi trẻ học tập tại Liên bang Xô viết với biết bao kỷ niệm về con người Nga, văn hóa Nga, bản sắc Nga mà chúng tôi được thể nghiệm. Thế hệ chúng tôi và con cháu mãi mãi lưu giữ tình hữu nghị và lòng biết ơn nhân dân Liên Xô trước đây, nước Nga hiện nay đúng như lời Bác Hồ dạy “Uống nước nhớ nguồn”. Chúc quan hệ Việt – Nga mãi mãi vững bền và liên tục phát triển” – Nguyễn Tử Siêm (GS Nông học, cựu sinh viên MGU): siemnguyentu@yahoo.com

“Chỉ với 2 câu: Đối tác không khi nào phản bội; Uống nước nhớ nguồn đã nói lên tất cả. Nga – một nước lớn, một người bạn rất chân thành của nhân dân VN” – Nguyen Dao Duc:  nguyendaoduc@gmail.com.vn

“Tôi thấy Nga là đất nước có trách nhiệm quốc tế nhất – Tổng thống Putin là anh hùng, là chính khách rất có bản lĩnh và nhân văn” – Long:luy_ha@yahoo.com

“Không hổ danh khi ông Putin được dân Nga tín nhiệm, được thế giới đánh giá cao vì đất nước Nga có nhân tài xuất hiện trong sự nghiệp đổi mới và phát triển. Chúc mừng nước Nga! Hy vọng VN cũng sẽ có những nhân tài kiên quyết, sáng suốt và có bản lĩnh mạnh mẽ như thế…” – Minh433minh433@yahoo.com.vn

“Cởi mở, chân thành, trách nhiệm, tôn trọng lẫn nhau trên tất cả những lĩnh vực mà hai bên cùng hợp tác và luôn chung thủy với nhau… Đúng là không có gì tốt đẹp hơn trong mối quan hệ quốc tế nhằm kiến tạo hoà bình như Ngài khẳng định. Cảm ơn Ngài Putin!” – Hoàng Quốc Minhhoangquocminh55@gmail.com

“Bài viết của Tổng thống quá hay. Xin chân thành cảm ơn Tổng thống và nhân dân Nga vì tình cảm sâu nặng đối với nhân dân VN. Là một cựu du học sinh ở Liên bang Xô viết, tôi luôn xúc động mỗi khi nhắc tới nước Nga yêu dấu và luôn khắc ghi những tình cảm nhân hậu của các bà mẹ Nga đối với du học sinh VN. Xin chúc chuyến thăm của Tổng thống thành công tốt đẹp” – Nguyen Doan Thi Lieu:doanlieutm@yahoo.com

“Nga là một người bạn tốt, Nga luôn ủng hộ VN trong mọi hoàn cảnh. Cảm ơn các bạn. Chúc Ngài Tổng thống Putin có chuyến thăm thành công tốt đẹp” – Pham Ty:  Typham289@gmail.com

“Hy vọng tình hữu nghị Việt – Nga mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững” –   Võ Văn Châu:  chauvv@hue.edu.vn

“Ngài Putin tới, tôi lại thích học tiếng Nga…” – Truong Manh Quangtruongmanhquang@gmail.com

Những dấu ấn đậm chất Nga có thể thấy ở hầu khắp mọi lĩnh vực trên cả nước VN chúng ta, như triệu bông hồng tươi thắm ngát hương thay lời nhân dân VN chào nước Nga, chào Tổng thống Putin…

Kiều Anh

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s