Taking initiative – Khởi xướng

Chào các bạn,
just-do-it
Tiếng Anh có cụm từ “to take initiative”, có nghĩa là khởi xướng điều gì đó. Chúng ta “take initiatie in educating street children” chẳng hạn, có nghĩa là ta khởi xướng một dự án dạy trẻ em đường phố học, và kêu gọi những người khác giúp ta một tay. Người taking initiative, như vậy, thường là người khai sinh và lãnh đạo một dự án, một phong trào

Đây là điều người Việt chúng ta còn yếu. Dễ cho chúng ta giúp người khác một tay, nhưng khó cho chúng ta khởi xướng một chuyện mới và kêu gọi mọi người giúp ta một tay.

Các bạn, taking initiative nằm trong danh sách các điều mà các nhà tuyển dụng của các công ty định giá rất cao trong mọi ứng viên. Người thường take initiave là người thường xuyên đẻ ra các thủ tục và phương cách làm việc hiệu quả cho công ty, tức là giúp công ty mạnh hơn và tăng lợi tức.

Những người thường taking initiative là những người giúp cho cộng đồng của mình phát triển mạnh hơn và nhanh hơn

Vậy làm thế nào để ta khởi xướng một dự án?

Cách khởi xướng hay nhất là cứ… khởi xướng. Nói theo tiếng Mỹ là “just do it”, cứ làm đi. Nếu bạn muốn làm một CLB tiếng Anh thì tìm một chỗ họp thường xuyên, có thể là ngay trong nhà bạn, và mời một nhóm bạn vào CLB. Hay một CLB âm nhạc. Hay bất kì một CLB gì cho việc gì.

Giản dị chỉ có vậy. Bạn chỉ cần 2 người gặp nhau thường xuyên để bàn về một dự án, tức là dự án đó đã thành hình. Tất cả mọi thứ khác từ từ tính sau. Mỗi dự án thường có nhiều việc phải làm, mỗi ngày hình thành một chút. Nhưng việc đầu tiên bạn phải làm để khởi động dự án là có một hay nhiều người bạn cùng nhau thảo luận thường xuyên.

Bạn có thể đọc các sách quản lý về loại dự án bạn muốn làm. Nhưng đó là việc không quan trọng bằng việc có ít nhất là một người bạn có thể là bạn đồng hành. Hai người là một nhóm, một người là chỉ một người.

Đương nhiên là bạn có thể khởi xướng một dự án với chỉ một mình bạn, nhưng thường thì làm việc một mình, không có bạn đồng hành, mình rất dễ nản. Nhưng nếu bạn có thể làm việc một mình, xin cứ tự nhiên.

Đừng quan tâm quá đáng về các vấn đề kỹ thuật. Cứ làm đi, rồi bạn sẽ sáng ra từng ngày theo từng bước chân đi.

Taking initiative, khởi xướng một dự án, chỉ giản dị có vậy. Đừng nghĩ đến 100 chuyện bạn sẽ phải lo trong một dự án. Bạn có thể có nhiều trăm ngày để nghĩ đến và thực hiện 100 chuyện đó. Nhưng tất cả mọi thứ đó luôn theo sau chuyện đầu tiên là “khởi động dự án”, với một hay nhiều người bạn.

Chúc các bạn luôn năng động.

Mến,

Hoành

© copyright 2013
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Taking initiative – Khởi xướng”

  1. Em hoàn toàn đồng ý với anh Hoành. Em học được việc lập việc dù chỉ với một bạn từ khi em đọc các bài của anh Hoành ,bây giờ cách tư duy này đã bắt đầu thành thói quen thường trực ,ban đầu em chưa quen lắm ,nhưng khi làm thì thấy là không phải là quá khó không làm được
    Em chúc anh Hoành mọi điều tốt lành .
    Em Lan

    Thích

  2. Em cảm ơn anh. Em vừa làm một việc khởi xướng, dù việc nhỏ, và tỉ mỉ nhưng có thể có giá trị lâu dài. Bài viết giúp em tự tin hơn khi khởi xướng cả những việc nhỏ

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s