Yêu mọi người

 
Chào các bạn,
love_people

  Mình nhờ Thu Hương viết một bài Trà đàm cho mình vì sợ không có thời gian viết hôm nay. nhưng giờ cuối thì viết được nhờ có mang iPad theo. Và mình không muốn phá truyền thống mỗi ngày một bài. Cám ơn TH.

Làm sao để chúng ta có thể yêu mọi người vô điều kiện? Đặc biệt là những người đã phiền nhiễu hay làm hại ta?

Chẳng dễ một chút nào. Chính vì vậy mà tình yêu vô điều kiện đã được các thánh nhân dạy dỗ hàng nghìn năm mà nhân loại vẫn chẳng mấy người thực hành và thế giới vẫn đầy chiến tranh và tranh chấp như mấy nghìn năm về trước.

Có hai cách thực tập từ tâm khác nhau.

Cách của luận sư Phật âm viết trong quyển Thanh Tịnh Đạo năm 430 là từ gần đến xa. Ai đó làm mình giận ghét, thì hãy nghĩ đến người mình yêu thương để dấy lên cảm xúc yêu thương, rồi mang cảm xúc yêu thương đó chuyển qua người mình ghét.

Một cách khác có lẽ dễ làm hơn là quan sát đời sống con người: sinh lão bệnh tử là khổ, chiến tranh là khổ, tham sân si là khổ, ghen tuông là khổ, tham lam giành giật là khổ… Nếu ta nhìn thế giới đầy khổ đau và nhiễu loạn chỉ vì cái si mê ngu dốt của con người, thì tự nhiên là ta sẽ tội nghiệp và yêu thương con người. Từ đó ta sẽ dần dần yêu thương mọi người, tất cả đều dại dột lầm than. Đó là trái tim của các bậc thánh.

Yêu mọi người không khó nếu ta quan sát thế giới này thường xuyên, thấy thế giới và con người khổ đau, thấy điều cao quý nào tiềm ẩn trong trái tim con người dại dột, thấy hy vọng từ chư Phật, từ Thượng đế.

Khi ta đã yêu được mọi người như thế, thì cũng dễ để thương người hại mình.

Chúc các bạn luôn từ tâm.

Mến,

Hoành

 

Một suy nghĩ 12 thoughts on “Yêu mọi người”

 1. Dear Anh Hai

  Với hai cách Anh Hai gợi ý để thực hiện sống yêu người vô điều kiện, em xin chia sẻ cách mà em vẫn sống và đối với bản thân, em thấy rất hiệu quả.

  Trong những năm đầu vì chưa có kinh nghiệm nên nhiều khi trong đời sống chung, em muốn buông xuôi khi sống bảy tám năm trong một mái nhà cùng với những sinh hoạt hằng ngày như:

  Cùng ăn, cùng uống, cùng làm, cùng đi ra đi vô… Với một con người thật cá biệt.

  Khi đối diện với trường hợp này em nghĩ nếu em muốn tồn tại trong cuộc sống em đã chọn lựa, em chỉ còn một cách là cầu nguyện, cầu nguyện thật nhiều và sau khi cầu nguyện em hiểu ra một điều:

  Chúa rất yêu em, nên Chúa đã sẵn sàng hy sinh người chị em đó để cho em có cơ hội tập luyện mài dũa bản thân, để mỗi ngày em trở nên hoàn thiện hơn.

  Và khi em hiểu được điều đó tự nhiên em thấy thương người chị em đó, lúc đó em thấy đời sống chung không còn nặng nề.

  Ngoài yêu thương được thể hiện ra bên ngoài bằng những quan tâm đối với người chị em đó, em còn biết cầu nguyện cho người chị em đó nhiều hơn.

  Em cảm ơn Anh Hai và chúc Anh Hai khỏe thành công và an lành.

  Em M Lành

  Thích

 2. Chia sẻ của chị Lành thật vui ạ .Và dần dần,người chị em đó trở nên đáng yêu vào một ngày nào đó chị hể 🙂

  E.Lan

  Thích

 3. Em cũng có một kinh nghiệm tương tự như soeur. Trong một mối quan hệ rất khó khăn đối với em, và kéo dài nhiều năm, em cảm giác như mình được … “tôi luyện trong lò bát quái” và thấy mình trưởng thành lên rất nhiều và rất nhanh. Em vô cùng cám ơn người đó để em là em ngày hôm nay và rất rất thương người đó vì những điều người đó đã phải chịu đựng – và nhiều lúc em cũng có cảm giác y hệt soeur: tạo hóa đã hi sinh bạn đó để em có cơ hội trưởng thành. Tuy nhiên, một khía cạnh lạc quan hơn, em hi vọng rằng bạn đó cũng cọ sát và nhặt nhạnh được gì đó hay ho qua quan hệ với em, mà em không biết, hay ít ra khi em trở nên tốt hơn, em sẽ chia sẻ và biết cách chia sẻ hơn với bạn ấy những điều em đã nhặt nhạnh được. 🙂

  Thích

 4. Hi Lan

  Đúng đó Lan, trong cuộc sống nhiều lúc mình cứ mong người bên cạnh mình phải thay đổi còn mình thì lại ngại thay đổi hoặc không cần thay đổi!

  Nhưng từ khi mình biết thay đổi chính mình trước khi đòi hỏi người khác phải thay đổi, thì mình lại thấy tất cả đều dễ thương và dần dần đi vào sự thay đổi như mình muốn đó Lan.

  Chia sẻ với Lan thêm một cảm nghiệm nhỏ về yêu thương mình đã trải qua,

  Và chính những cảm nghiệm này đã đem lại cho mình một cuộc sống hết sức bình an, vui tươi, thanh thản và nhẹ nhàng… như mây như gió mà Lan đã thấy đó Lan hể 😀

  Matta Xuân Lành

  Thích

 5. Khi trong lòng chúng ta đang có các tình cảm tích cực như cảm thông, thương yêu, bao dung…thì chúng ta cảm thấy…khỏe, dễ chịu.

  Khi trong lòng chúng ta đang có các tình cảm tiêu cực như trách móc, giận ghét, ganh tỵ…thì chúng ta cảm thấy…mệt, khó chịu.

  Vậy có lẽ Trời sinh cơ thể và tinh thần chúng ta thích hợp với các tình cảm nào thì chúng ta nên biết để chọn lựa.

  Đó là sống hợp theo Ý Trời.

  Thích

 6. Hi cả nhà,

  Kinh nghiệm của em là: lúc đó, em nghĩ đến câu: “Lạy Chúa từ nhân, xin cho con biết mến yêu và phụng sự Chúa trong mọi người”. Đây là câu đầu tiên trong bản nhạc Kinh Hòa Bình lời Việt, do linh mục nhạc sĩ Kim Long viết.

  Rồi em nghĩ đến cách mà anh Hoành hướng dẫn trong bài Yêu mình – bài thứ hai của cuốn Tư duy tích cực, thay đổi cuộc sống.

  “..Ta không thể yêu thương và quý trọng người khác nếu ta không yêu thương và quý trọng chính mình. Muốn yêu người khác, ta phải yêu ta trước. Từ bi hỉ xả là tình yêu của ta đối với người khác, nhưng để thực hành, ta phải “phát lòng từ” về chính ta trước, sau đó mới mang lòng từ đến được với mọi người. Và yêu người thì “yêu như chính mình ta vậy.

  Nhưng yêu mình là yêu thế nào?

  À, cách dễ nhất là bạn hãy nghĩ đến một người mà bạn yêu nhất trong gia đình—bố, mẹ, anh, chị, em—hay là cô hàng xóm cũng được, nếu bạn mới bị tiếng sét ái tình ngày hôm qua 🙂 Người mà bạn yêu thương nhất đó, bạn muốn người ấy làm gì cho chính mình?

  Bạn muốn người ấy:

  Vui vẻ tươi cười (hay nhăn nhó phàn nàn) cả ngày?

  Nói chuyện lúc nào cũng khen (hay lúc nào cũng chê)?

  Yêu đời (hay thấy đời là đày đọa)?

  Nói chuyện về hôm nay và ngày mai (hay cứ lãi nhãi chuyện 30 năm về trước mỗi ngày)?

  Thấy mình có lợi ích cho những người chung quanh, ít ra là những người thân trong gia đình, (hay thấy đời mình vô nghĩa lý)?

  Giữ gìn sức khỏe (hay ăn chơi vô độ)?

  Hoạt động (hay để thân thể ù lì ứ đọng)?

  Ăn uống cẩn thận (hay cứ đưa mọi thứ vào miệng mà không cần biết chúng sẽ làm gì cho thân thể)?

  Mỗi người chúng ta có những ý thích khác nhau và có lẽ là cũng yêu hơi khác nhau một tí. Nhưng có lẽ bạn đã hiểu ý? Cứ những gì mình muốn thấy nơi người mình yêu, thì hãy tự làm trước đi đã. Biết đâu vì mình cứ làm, mà người kia lại chẳng làm theo? Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng.”

  Thích

 7. Hi cả nhà,

  Hi anh Hoành,

  Ngày xưa em hay dùng phương pháp liên quan đến NLP để yêu người. Hóa ra đây là điều mà luật sự Phật âm đã chỉ dạy

  Em xin được nói qua phương pháp. Đó là đặt người mình yêu quý vào tay phải, hình dùng họ thật rõ, thật nhiều cảm xúc yêu thương. Và đặt người mình chưa yêu bên tay trái (làm tương tự tay phải) Rồi nhìn ngắm người mình yêu bên tay phải, rồi lại nhìn người mình chưa yêu bên tay trái.
  Làm thật nhanh
  Nhanh
  Nhanh
  Nhanh hơn nữa
  ………………Nhanh

  Làm nhanh đến nổi k thể xác định đâu là người mình yêu đâu là người mình chưa yêu
  Cuối cùng vỗ hai bàn tay lại với nhau, hít thật sâu…, rồi thở ra… Chờ vài giây. Kết quả là thấy yêu sơ sơ. Rồi lập lại điều này nhiều lần.

  Nhưng điều hay nhất vẫn là luyện cho tâm mình luôn tĩnh lặng, luôn tin yêu, luôn thành thật, luôn khiêm tốn.. Hễ đụng chuyện là coi như không có chuyện, có thể hiểu và yêu quý tất cả mọi người. Lỡ không may người ta có làm điều không tốt với mình, mình cũng coi như người ta vô tình, rộng lượng bỏ qua. Đây mới thực sự gọi là tuyệt đỉnh kungfu.

  Em Phương

  Thích

 8. (Em ghi tiếp)

  Sau khi làm những điều đó, em thấy mình có cảm xúc mến yêu người đó hơn.

  Nhưng em thấy mình vẫn có tư tưởng “mình đúng họ sai” với người khác. Nên khi em thấy mình có cảm giác không thoải mái trước hành động, lời nói của người khác, em tự hỏi: mình nghĩ vậy có đúng không..

  Rồi khi em đọc một câu trong Kinh thánh: “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em.” (Ga 15,12). Em rất xúc động trước câu đó. God yêu mình bao nhiêu, lắng nghe mình nói, đáp ứng những gì mình cầu nguyện và luôn làm những gì tốt nhất cho mình. God yêu mình như thế, chẳng lẽ mình lại không yêu người anh em của mình như God đã yêu mình sao?!

  Vài dòng với cả nhà.

  Em Hương,

  Thích

 9. (Em ghi tiếp)

  Em xúc động trước câu đó là vì: Câu này nằm trong hoàn cảnh Chúa nói những lời tạm biệt với các môn đệ trước khi bị bắt và bị đóng đinh vào thập giá. Em đọc đoạn này và liên tưởng đến người thầy mà mình mến yêu cũng nói những lời tạm biệt với mình như thế. Trong khoảng khắc tạm biệt đó, khoảng khắc thầy dặn dò những điều cuối, em thấy rất xúc động và nghĩ: mình sẽ nói vâng và làm theo những gì thầy dặn, sẽ yêu thương anh em để thầy được an lòng nơi chín suối.

  Thích

 10. Chị Xuân Lành : Vâng ạ, em cảm nhận được những điều đã xảy ra với chị ,em chúc chị luôn thong dong,nhẹ nhàng như chị vẫn thế ạ

  Thích

 11. Xin chia sẻ đôi chút kinh nghiệm mình thực hành.
  thật là không dễ để yêu người đã gây phiền phức cho mình.. từ khi mình thực tập tư duy tích cực và học theo giáo lý của Phật mình thực hành như vậy. Nhờ một câu chuyện của về lời nguyện của Bồ Tát Quán Thế Âm mình đã ước ao được yêu thương tất cả chúng sinh và phát nguyện. Sau này khi gặp một người nào đó làm mình khó chịu và khi chợt nhớ đến người nào đó làm mình khó yêu thì ngay lập tức mình lại nhớ đến hình ảnh Quán Thế Âm Bồ Tát với lời nguyện yêu thương tất cả chúng sinh, mình cầu nguyện được học theo hạnh của Người , rất nhanh thôi trong vòng chưa đầy 1 phút thì tình yêu thương trở về bên mình và những điểm tối của người đó dần chìm đi.
  Thường ngày mỗi khi sáng thức dậy mình thực hành cầu nguyện và xin được gia trì để ngày hôm nay con được yêu thương tất cả chúng sinh.. mỗi tối mình đều cảm ơn chư vị đã giúp con được yêu thương tất cả chúng sinh khi thực tập thiền trước khi ngủ…
  kết quả rất bất ngờ bạn ạ, mình đã làm được điều trước đó khó có thể đó là bỏ qua rất nhiều điểm tối của con người mà chỉ nhìn vào điểm sáng để yêu thương…
  Cuộc sống của mình trở lên vô cùng nhẹ nhàng vì ghét bỏ hay giận hờn ngày càng ít đi… tất nhiên mình còn phải cố gắng thêm rất nhiều nhưng cũng muốn được chia sẻ kinh nghiệm với các bạn .
  Chúc anh Hoành và mọi người tâm thường an lạc…
  Ngọc Thanh

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s