Tặng xôi

 

Chào các bạn,
images19140_onglao
Mình về Gia Lai và đến thăm gia đình người em trai ở cách nhà khoảng bảy cây số. Em tên Quí, đã có gia đình và ba người con. Trước đây, em Quí mở shop giày dép Bitis “Phú Quí” tại nhà, sau mấy năm buôn bán ế ẩm nên hai năm nay, gia đình em Quí không bán giày dép nữa mà chuyển qua mở quán ăn, bán bánh mì thịt nguội, xôi, sữa đậu nành cho học sinh vì nhà em Quí ở gần trường Trung học cơ sở Nguyễn Văn Cừ. Vì vậy, khách của em Quí chủ yếu là học sinh và đông nhất là trước tám giờ sáng, khi các em chưa vào lớp học.

Mình đến nhà em Quí từ lúc sáu giờ sáng. Lúc này, cửa hàng em Quí rất đông khách và toàn là các em học sinh. Em Quí bán đến gần tám giờ thì bớt khách dần. Bỗng mình nhìn ra phía trước cách quầy nơi em Quí đang đứng bán khoảng ba mét, có một người đàn ông với khuôn mặt đen sạm cháy nắng nhưng nhìn khá hiền hậu, ông khoảng trên năm mươi tuổi với vóc dáng gầy và ăn mặc rách rưới, ông đứng im hai tay vòng lại phía trước và đầu ông cúi xuống! Nhìn vẻ ngạc nhiên của mình, em Quí cho biết: Ông là người sắc tộc thiểu số, không biết ở Buôn Làng nào, vì ông câm điếc và không bình thường nhưng ông rất hiền, sáng nào ông cũng đến đây, đứng đó, không phá phách gì cả!

Em Quí kể tiếp: Lần đầu, ông đến cũng vào giờ này. Ông đứng ngoài nhìn vào tủ bánh mì có vẻ đói lắm, lúc đó đông khách quá, em Quí chỉ kịp làm cho ông một gói xôi và đưa cho đứa con trai nhỏ tên Thành mang ra cho ông. Ông nhận gói xôi và đi qua bên kia đường ngồi ăn. Sáng hôm sau ông lại đến. Lần này ông không nhìn vào tủ như hôm qua, nhưng ông đứng với tư thế hai tay vòng phía trước, đầu cúi xuống như xin xôi! Và cũng kể từ đó gần một năm nay, sáng nào ông cũng đến đứng vào đúng chỗ đó với tư thế xin xôi như vậy!

Tuy ông câm điếc và không bình thường, nhưng ông cũng biết giờ em Quí đông khách nên không bao giờ ông đến sớm lúc em Quí còn quá bận rộn, bao giờ ông cũng đến tầm cỡ giờ này là giờ em Quí đã bớt khách, và cũng đứng đợi em Quí với tư thế ông đang đứng bây giờ!

Sau này, khi nào em Quí cũng làm cho ông một gói xôi lớn và một ổ bánh mì, vì em Quí nghĩ cả ngày có thể ông chỉ được ăn bữa này là bữa no nhất nên em Quí cho ông nhiều nhiều một chút, để ít ra trong ngày ông cũng có được một bữa no đàng hoàng.

Em Quí vừa kể vừa bới một hộp xôi đầy đồng thời cũng làm cho ông một ổ bánh mì thịt, và đem ra cho ông với thái độ của một người thân trao cho một người thân. Lúc này, ông nhìn em Quí với một nụ cười và đưa hai tay ra nhận, rồi ông lầm lũi quay đi.

Khi em Quí quay vào, mình hỏi: Động lực nào đã làm cho em Quí kiên trì giúp cho một người xa lạ, mỗi ngày được một bữa ăn đàng hoàng như vậy?

Em Quí nói: Khi làm không nghĩ gì, nhưng tối về nhớ lại những việc mình đã làm trong ngày, em Quí thấy vui và cảm giác vui này không gì đổi được, nên em Quí đã tiếp tục mỗi ngày cho đến hôm nay.

Matta Xuân Lành
 
 

Một suy nghĩ 10 thoughts on “Tặng xôi”

 1. Có những việc mình làm cho những con người thấp kém vô danh… Bằng với cả một trái tim chân thật yêu thương sẽ đem lại cho mình một phần thưởng đó chính là sự an bình thanh thản trong tâm hồn.

  Thích

 2. Hi chị Lành,

  Giúp mà không nghĩ là mình đang giúp như anh Quí thì thật đáng quí, chị hể!

  Em thấy mình cần noi gương anh Quí.

  Cám ơn chị Lành đã kể chuyện. 🙂

  Em Hương,

  Thích

 3. Hi Thu Hương

  Manê hên hể! (cảm ơn nhiều nhé) Hiện tại em Quí cũng có thêm một khách hàng mad hơn người chị kể và là người kinh. Mỗi sáng đến em Quí nhận hộp xôi xong là đi nhặt nhạnh rác rến…

  Matta Xuân Lành

  Thích

 4. Em cám ơn Soeur về câu chuyện, thật êm ả, dịu dàng trong tình yêu thương giữa người và người.

  Cuộc sống bình dị, những con người bình dị, nhìn cuộc đời một cách bình dị và làm những điều bình dị, Và đó chính là phép màu, là điều kỳ diệu, Soeur nhỉ! 🙂

  Thích

 5. Hi Quỳnh Linh

  Cảm ơn Quỳnh Linh đã chia sẻ một comment thật dung dị dễ thương.

  Phép màu cũng giống như hạnh phúc vốn được chắt lọc từ những điều thật bình dị đời thường!

  Nhưng đôi lúc con người lại cứ lao đi kiếm tìm ở một cõi xa xăm nào đó như một con thiêu thân…

  Thật đúng là tội nghiệp cho những mảnh đời như vậy Quỳnh Linh hể 😀

  Matta Xuân Lành

  Thích

 6. Hi chị,

  Em cảm ơn chị,

  Hôm nay chị và anh Hoành cùng nhau gửi đi thông điệp “touch” hay quá!!!

  Em xin có 1 ý tưởng nhỏ. Nếu anh Quý để một cái hộp nhỏ, để mọi người ăn sáng có thể quyên góp tiền lẻ được thối lại (khoảng 500đ-1000đ là được), sau đó dùng tiền đó để tăng thêm số xôi tặng thì tuyệt biết mấy ^^

  Anh Quý làm em liên tưởng đến Cơm Nụ Cười 2000đ ở Hồ Chí Minh quá!!! Thực sự thì em cũng muốn làm 1 cái như vậy ở Đà Nẵng, thời gian đầu sẽ tặng vào ngày 14 âm lịch hằng tháng, cũng bằng cách góp tiền lẻ của khách, 1 phần của mình và đi xin chùa 😀

  Em Phương

  Thích

 7. Hi Phương,

  Ở ĐN chị mới thấy có 1 chương trình Cơm 2000đ. Đó là dự án của CLB từ thiện Sharing The Life. Các anh chị ấy thực hiện dự án này từ tháng 12/2011 với 500 suất cơm/ngày, 5 ngày cơm/tháng.

  Đây là link thông tin:

  http://www.sharingthelife.org/home/index.php/vi/news/Com-2000/Thong-bao-chinh-thuc-ve-chuong-trinh-Com-2000-nam-2013-95/

  Chị cũng mong chương trình này đến với nhiều người hơn. Ủng hộ em. 🙂

  Thích

 8. Hi Phương

  Cảm ơn về góp ý của Phương rất nhiều, để mình đề nghị với em mình xem sao nhé!

  Tuần rồi mình mới ở Gia Lai về và đến quán em Quí thấy khách toàn là học sinh Cấp II

  Và hiện tại có hai người khách miễn phí (một kinh và một dân tộc) cả hai mỗi sáng 15.000 đ xôi và một cây bánh mì thịt 10.000 đ

  Cả hai đều mad nhưng đến đó rất ngoan, đợi nhận phần rồi đi biệt tăm, trong ngày không thấy và chỉ đến sáng hôm sau mới thấy lại!

  Chúc em một ngày đầy năng lượng và an vui

  Matta Xuân Lành

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s