Tour du lịch ‘trá hình’ của Trung Quốc ra Hoàng Sa: ‘Tuyển’ khách như tuyển… lính thủy đánh bộ

 
(PetroTimes) – Sau một chuyến đầu tiên ngày 28/4/2013, chiêu dụ được khoảng 100 khách, ngày 24/5/2013, Trung Quốc lại ngang nhiên tiếp tục tiến hành một chuyến du lịch thứ hai đến quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Động thái này nằm trong mưu đồ của Bắc Kinh hòng xác lập chủ quyền ở quần đảo thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam.

Thế nhưng, trên China Daily – một tờ báo chính thống của Trung Quốc, giới tổ chức tour và các chuyên gia du lịch của nước này đã phải thú nhận, du lịch (trái phép – PV) Hoàng Sa là một hành động chính trị, do đó hiệu năng kinh tế kém cỏi, khó thu hút được đông đảo du khách.

Tàu du lịch Gia Hương công chúa

Hiện tại, khách du lịch (trái phép – PV) đến Hoàng Sa chỉ có một lựa chọn duy nhất là đi bằng tàu Gia Hương công chúa (Coconut Princess). Một tour kéo dài 5 ngày có giá từ 7.000 nhân dân tệ (hơn 1100 đô la) đến 9.000 nhân dân tệ. Nhịp độ dự trù là 1 hoặc 2 lần một tháng.

Tuy nhiên, lượng khách đăng ký du lịch (trái phép – PV) Hoàng Sa nhìn chung không nhiều. Cán bộ công ty du lịch phân trần là sở dĩ khách không nhiều, đó chủ yếu là vì “đây là một sản phẩm mới”. Tuy nhiên, một số cơ quan du lịch đã tỏ ý lo ngại về hiệu năng kinh tế bấp bênh của tuyến du lịch (trái phép – PV) Hoàng Sa.

Một phát ngôn viên công ty Dịch vụ Lữ hành Thanh niên Trung Quốc ghi nhận là giá tour đi du lịch (trái phép – PV) Hoàng Sa quá cao so với các tuyến đường đến Nhật Bản hay Hàn Quốc. Theo người này, trong trường hợp đi Hàn Quốc chẳng hạn, khách chỉ mất từ 3.000 đến 4.000 nhân dân tệ, hay là từ 6.000 đến 7.000 nhân dân tệ, nếu chọn buồng hạng nhất.

Một người khác, làm việc cho hãng Dịch vụ Lữ hành Quốc tế Ananda tại Hải Nam, chuyên trách bán vé cho các tuyến du lịch (trái phép – PV) Hoàng Sa, đã ghi nhận nhiều lời than phiền từ số du khách đã đi chuyến đầu tiên. Họ cho rằng điều kiện sinh hoạt quá hạn chế.

Vì trên đảo không có bất kỳ một khách sạn nào, du khách phải ăn và ngủ trên tàu chứ không thể ở lại qua đêm trên đảo. Nước uống thì được vận chuyển từ Hải Nam đến bằng tàu tiếp liệu, còn điện sử dụng đến từ các máy phát điện diesel.

Bên cạnh đó, cũng theo người này, “một vấn đề khác là công ty du lịch không thể báo trước cho khách muốn tham quan (trái phép – PV) Hoàng Sa là còn bao nhiêu chỗ trên tàu Coconut Princess, vì đây không phải là một tàu du lịch đơn thuần. Nó còn làm nhiệm vụ chở (trái phép – PV) công nhân đến Hoàng Sa, và chính quyền địa phương có thể yêu cầu cơ quan du lịch giảm lượng du khách vào phút chót nếu có thêm nhiều công nhân cần phải đi đến các hòn đảo”.

Ngoài ra, không phải ai cũng có quyền đi du lịch (trái phép – PV) đến Hoàng Sa. Chỉ có du khách người Trung Quốc đại lục tuổi từ 18 đến 60, “sức khỏe tốt, trọng lượng bình thường, có sức chịu đựng tốt, không có tiền sử bệnh tim hoặc huyết áp cao” là đủ điều kiện tham gia tour. Người nước ngoài không được phép lên tàu.

Một nhà nghiên cứu tại Học viện Du lịch Trung Quốc thẩm định : “Một sản phẩm như thế không thích hợp chút nào với việc quảng cáo của một công ty du lịch”.

Rõ ràng, kể từ khi dùng vũ lực đánh chiếm trái phép quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam vào năm 1974, cho dù Trung Quốc có liên tục không ngừng bày mưu tính kế hòng xác lập quyền kiểm soát của họ với Hoàng Sa, thì ngay cả người dân trong nước họ cũng không khó để nhận ra việc bày trò du lịch tới quần đảo thuộc chủ quyền Việt Nam là một động cơ chính trị đen tối của Bắc Kinh.

Minh Châu

>> Trung Quốc bắt đầu đưa người du lịch trái phép ra Hoàng Sa

>> Trung Quốc chính thức công bố lịch trình du lịch trái phép ra Hoàng Sa

>> Trung Quốc chính thức đưa khách du lịch ra Hoàng Sa trái phép từ ngày 28/4

>> Việt Nam phản đối Trung Quốc đưa khách du lịch tới Hoàng Sa

>> Trung Quốc định khai trương tuyến du lịch trái phép ra Hoàng Sa ngày 1/5

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s