Tình ca biển đảo Trường Sa

 

Chào các bạn,
59_21_1341978274_07_hatthentay
Hôm nay mời các bạn cùng nghe bài hát Tình ca biển đảo Trường Sa do Đoàn Nghệ thuật Hát then, Đàn tính biểu diễn nhé.

Hát then, đàn tính là một di sản nghệ thuật truyền thống độc đáo của các dân tộc Tày Nùng Thái ở các tỉnh miền núi phía Bắc và một số ít ở vùng Trường Sơn – Tây Nguyên (Cao Bằng, Hà Giang, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Bắc Giang, Quảng Ninh, Lào Cai, Điện Biên, Đắk Nông).

Với đồng bào các dân tộc Tày Nùng Thái, “then nghĩa là thiên, là trời. Hát then là điệu hát của thần tiên truyền lại”. Chính vì thế, trong đời sống của người Tày cổ, hát then được dùng trong những sự kiện trọng đại hay lễ cầu an, cầu mùa, gọi hồn… Đồng bào Tày quan niệm, những điệu then giúp gửi lời cầu khấn đến nhà trời, vì thế người hát, múa then trong những dịp lễ, tết là những người đại diện cho cộng đồng giao tiếp với thần linh.

Dân gian của người Tày Nùng Thái vẫn lưu truyền câu chuyện: Trong một giấc mơ vàng, họ được dạy cho các bài hát then và ban cho cây đàn trời (tính). Vốn đàn có chín dây, mỗi khi cất lên, tiếng đàn lại làm ngẩn ngơ muông thú cỏ cây, đến nỗi “Cá nghe chết chín đoạn suối. Chuột nghe chết mười quãng rừng. Trai gái nghe  chết chín cõi lòng” (trích bài “Thau tính”), nên Ngọc Hoàng đã tước bớt số dây đi, chỉ để lại hai đến ba dây như bây giờ. Nhưng không vì thế mà những thanh âm của đàn tính mất đi sức ám ảnh, mê hoặc lòng người.

Hiện nay, hát then đang tồn tại ở hai dạng chính: Then cổ (Then tâm linh phục vụ việc hành nghề tín ngưỡng) và Then mới (Then văn nghệ có cải biên, sáng tác dựa trên âm hưởng Then cổ).

Mới đây, Bộ VH-TT&DL đã đệ trình Chính phủ Dự án bảo tồn và phát huy di sản văn hóa hát then – đàn tính, từng bước chuẩn bị cho việc lập hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận nghệ thuật hát then – đàn tính là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Mời các bạn cùng nghe nhé!
 


 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s