Bắt dạy thêm như bắt trộm

Tuổi TrẻSau khi Bộ GD-ĐT ban hành thông tư 17 quy định về dạy thêm học thêm, nhiều địa phương đã chấp hành bằng cách cấm tuyệt đối tất cả hình thức dạy thêm học thêm. Tại một số tỉnh thành, nhiều lớp dạy thêm đã đóng cửa.
 

Một buổi học thêm của học sinh THPT tại Q.5, TP.HCM tối 1-11 – Ảnh: NHƯ HÙNG

 

Nhiều lớp dạy thêm ngoài nhà trường bị kiểm tra, giáo viên bị lập biên bản ngay trong buổi học bởi các đoàn kiểm tra liên ngành.
 

Ập đến bắt quả tang

Cô T., giáo viên dạy văn Trường PM (Hà Nội), kể: “Tôi đang dạy cho một nhóm học sinh lớp 9 thì đoàn kiểm tra đến. Ngoài đại diện nhà trường, phòng GD-ĐT, còn có đại diện chính quyền, công an. Việc kiểm tra bất ngờ nên cả thầy và trò đều không chuẩn bị tinh thần cho việc này. Tôi đã không trình được giấy tờ theo đúng quy định cho phép mở lớp ngoài nhà trường được thông tư 17 ban hành.

Theo quy định này, những giáo viên dạy thêm bên ngoài phải bổ sung nhiều thủ tục, chúng tôi đang trong quá trình hoàn tất. Tuy nhiên, cũng có những vướng mắc khiến việc này chưa thể hoàn thành. Xem xét trên cơ sở quy định, tôi có lỗi. Nhưng cách “ập đến, bắt quả tang giáo viên tại chỗ, lập biên bản, đề nghị ký xác nhận” khiến giáo viên tủi hổ vô cùng”.
 

Phụ huynh nói gì?Một phụ huynh có con học lớp cô T. bày tỏ quan điểm: “Có cách quản lý nào khác ngoài việc làm hệt như bắt quả tang buôn lậu như thế không? Bắt giáo viên ký vào biên bản sai phạm trước mặt học sinh. Một hình phạt quá nặng nề. Rồi đây cô giáo còn có thể dạy học sinh, khiến bọn trẻ tin vào những điều tốt đẹp?”.

“Tôi biết có nhiều giáo viên ép học sinh học thêm bằng cách này, cách khác thu phí cao. Nhưng bên cạnh đó cũng có những giáo viên giỏi và có tâm. Họ kiếm thêm thu nhập bằng lao động chính đáng từ nghề nghiệp của mình trong bối cảnh đồng lương nhà nước không đảm bảo cho họ đủ sống. Việc “thủ tục hóa” trong quản lý dạy thêm, học thêm mà không tính đến khía cạnh nhân văn, hiệu ứng giáo dục xem ra chỉ dẹp được hoạt động “dạy thêm tử tế” mà không dẹp được nạn dạy thêm tiêu cực” – một phụ huynh có con học tại Trường THCS Cát Linh (Hà Nội) chia sẻ.

 

Cô H., giáo viên Trường THPT HĐ, cho biết: “Tôi không dạy thêm học sinh ở trường mà dạy tại một trung tâm bồi dưỡng văn hóa. Tôi biết việc đoàn kiểm tra làm nhiệm vụ và phát hiện sai sót không nhằm vào tôi. Nhưng tôi cũng phải ký vào biên bản trước mặt học sinh về vài vấn đề. Tôi cũng có cảm giác không thoải mái và nghĩ mãi về điều này. Nạn tiêu cực trong dạy thêm, học thêm cần được chữa trị theo cách khác chứ không phải kiểm tra hành chính như thế”.

Cô H. nghẹn ngào kể tiếp: “Tôi biết có thầy giáo dạy nhạc phải đi hát cho đám cưới lấy tiền trang trải cuộc sống, có cô giáo phải đi bán hàng tạp hóa ngoài giờ, nhận bán căngtin cho nhà trường vì lương quá thấp. Vậy thì một bộ phận thầy cô cũng có thể được dạy thêm với trình độ mình có chứ? Sao cách siết dạy thêm lại khiến nhà giáo chúng tôi thấy mình như tội đồ trước mặt học trò?”.

Một giáo viên vừa bị thanh tra Sở GD-ĐT Phú Yên “bắt” vì tổ chức dạy thêm trái phép, nói: “Sau khi sự việc xảy ra mấy ngày, đến trường tôi vẫn còn nghe học trò bàn tán chuyện tôi “bị bắt”, nói thật tôi đã bị suy sụp tinh thần. Tôi nghĩ rằng vì cái tội “truyền đạt kiến thức cho học sinh” mà chúng tôi bị bắt như bắt các loại tội phạm khác thì tội nghiệp cho ngành giáo quá! Tinh thần dạy thêm của tôi cũng tất cả vì học sinh thân yêu thôi. Các em đến nhà nhờ tôi “kèm” là chính để giúp các em bổ trợ những lỗ hổng kiến thức. Có em hoàn cảnh khó khăn tôi nào thu tiền, vậy mà…!”. Thầy giáo này cũng cho biết khi lực lượng thanh tra đến bắt quả tang, một số học sinh đã bênh vực và năn nỉ những người làm nhiệm vụ bỏ qua “tội” cho người thầy này.

“Hôm đó, khi lực lượng thanh tra sở “làm việc” với những học sinh có tham gia học thêm tại nhà tôi để làm chứng cứ bắt tội mà tôi rưng rưng nước mắt vì thấy hoàn cảnh thầy trò thảm quá. Dù biết mình đã sai, theo thông tư, quy định của ngành nhưng cách xử lý như vậy tôi thấy “đao to búa lớn” quá, làm mất uy tín và hình ảnh nghề giáo nghiêm trọng” – thầy giáo này nói.

Một giáo viên khác ở Trường THPT Lê Hồng Phong (Tây Hòa, Phú Yên – xin không nêu tên) nói: “Để nghề giáo còn cao quý nhất trong các nghề thì đừng nên hành xử nhà giáo thiếu công bằng và thô bạo như vậy. Bởi suy cho cùng, chúng tôi là những người gieo chữ chứ nào phạm tội nguy hiểm cho xã hội!”.

“Để tránh rơi vào cảnh “bị bắt quả tang”, chúng tôi đã đóng cửa dạy thêm vì không thể đảm bảo được thủ tục” – một số giáo viên các trường THCS Đống Đa, Cát Linh, tiểu học Lê Ngọc Hân, Hà Nội cho biết.

Trao đổi về hình thức kiểm tra lớp học giống như “bắt buôn lậu”, bà Dương Thị Thanh Huyền – trưởng Phòng GD-ĐT Hoàn Kiếm (Hà Nội) – giải thích: “Tôi không biết các quận khác làm thế nào, ở Hoàn Kiếm chúng tôi cũng phải đi kiểm tra cả lớp học trong và ngoài trường. Chúng tôi nghĩ việc đến nhà một giáo viên để kiểm tra lớp học thêm cũng tương tự kiểm tra chuyên môn trong trường học, trong giờ học chính khóa. Nhưng vì đặc thù của lớp học ngoài nhà trường nên thành phần kiểm tra phải có đại diện chính quyền, công an. Giáo viên dạy thêm bên ngoài cũng phải quen với việc kiểm tra thế này”.


 

Nhà quản lý lúng túng

Tại hội thảo bàn về quy định dạy thêm học thêm của Sở GD-ĐT Hà Nội ngày 1-11, bà Bùi Thị Minh Nga, hiệu trưởng Trường THPT Trần Phú (Hà Nội), đã cho mọi người xem những tấm ảnh chụp một lớp dạy thêm mà theo bà là “có chất lượng”. Bà Nga cho biết thầy giáo dạy lớp này là tổ trưởng chuyên môn, một giáo viên giỏi, có uy tín. Lớp học của thầy rộng rãi, bàn ghế đủ quy cách, có cả điều hòa nhiệt độ. Học phí ở mức vừa phải. Học sinh 100% không phải học sinh lớp thầy dạy chính khóa (có nghĩa các em không bị ép buộc đi học). Nếu xem xét nhiều khía cạnh thì thấy lớp học thêm này hoàn toàn đảm bảo chất lượng. Nhưng theo thông tư 17, giáo viên hưởng lương ở quỹ lương đơn vị sự nghiệp công lập thì không được tổ chức lớp học. Như vậy, thầy giáo này đã sai. Nhưng đó chỉ là cái “sai về thủ tục” chứ không phải sai về chuyên môn, về lương tâm nghề giáo.

“Chúng tôi không biết nên xử lý trường hợp này thế nào. Tình huống tương tự cũng xảy ra ở một số lớp của các thầy cô giáo khác của trường. Họ đều là giáo viên giỏi và được phụ huynh tín nhiệm” – bà Nga cho biết.

Cũng theo bà Nga, để tránh lỗi sai trên, một số giáo viên đã xin phép đến dạy thêm ở địa điểm của trung tâm văn hóa trên địa bàn. Mà theo phản ảnh của giáo viên, họ phải dạy cả chương trình chính khóa, dạy cả học sinh mình phụ trách tại trường ở lớp học thêm. Đây là việc làm sai nhưng họ lại “đúng” ở chỗ họ dạy cho trung tâm, cho người đứng ngoài trường công tổ chức.

“Cấm giáo viên tự mở lớp riêng nhưng phải làm gì với những giáo viên dạy thêm ở trung tâm?” – bà Nga nói.

Bà Dương Thị Thanh Huyền cũng bày tỏ băn khoăn: “Cái khó quản lý nhất hiện nay là dạy thêm ngoài nhà trường. Hiện nay có trung tâm văn hóa, trên giấy phép thì họ khai dạy chương trình THPT nên theo quy định thì Sở GD-ĐT cấp phép. Nhưng thực tế họ dạy thêm cả chương trình tiểu học, THCS. Có nhiều giáo viên của quận tôi xin phép được dạy ở trung tâm này. Tôi rất phân vân vì không cho phép thì cũng khó, mà cho phép thì phòng GD-ĐT và hiệu trưởng các trường không thể kiểm soát được hoạt động của những trung tâm như thế”.
 

Nên kiểm tra chất lượng

Ông Lê Hồng Vũ, trưởng Phòng GD-ĐT quận Tây Hồ (Hà Nội), cho biết: “Điều mà người dân và xã hội bức xúc là có những giáo viên, những lớp học không đem lại hiệu quả, không có chất lượng nhưng vẫn mở ra để bằng cách này, cách khác ép học sinh học. Cần phân biệt giữa kiểu “dạy thêm” này với những lớp giáo viên dạy thêm có chất lượng. Những thầy giỏi, có uy tín, cho dù có thu học phí cao thì phụ huynh vẫn ào ào mang con tới học. Bởi vậy, xử lý “tiêu cực dạy thêm” phải nhằm vào việc kiểm tra chất lượng dạy thêm chứ không nên săm soi các thủ tục như hiện nay. Vì nếu làm như hiện nay sẽ làm gia tăng một bộ phận giáo viên “lách luật” để tiếp tục dạy thêm, trong khi đó càng khó khăn trong việc kiểm soát chất lượng”.

Việc không hoàn thành nhiệm vụ trong dạy học chính khóa, ép học sinh học thêm, dạy cắt xén chương trình chính khóa ở trường để dạy thêm bên ngoài nhằm thu hút học sinh học thêm… Theo ông Vũ, sai phạm này mới cần được kiểm soát và có chế tài mạnh mẽ, cụ thể chứ không chỉ nêu chung chung như hiện nay. “Mức chế tài cụ thể và cương quyết sẽ khiến giáo viên nhìn vào để xác định việc làm của mình”- ông Vũ cho biết.

VĨNH HÀ – LÊ HỘI
 

TP.HCM chưa thực hiện

Hiện tại, Sở GD-ĐT TP.HCM vẫn đang lấy ý kiến của các trường để có văn bản chính thức hướng dẫn về dạy thêm, học thêm. Tại phường Hiệp Phú, quận 9, các điểm dạy thêm của một số giáo viên nổi tiếng bậc THPT vẫn diễn ra khá sôi động từng ngày. Một giáo viên trong số này cho biết vẫn đang chờ văn bản chính thức của các cấp quản lý địa phương hướng dẫn xem xin giấy phép ở đâu, thủ tục xin cấp phép như thế nào…rồi sau đó mới tính tiếp.

Trong khi đó, một lãnh đạo Phòng GD-ĐT quận 9 lo lắng: “Thông tư 17 của Bộ GD-ĐT không cho phép dạy thêm đối với học sinh tiểu học nhưng trên thực tế, gần như giáo viên tiểu học nào cũng có dạy thêm với số lượng học sinh khác nhau. Ngoại trừ những trường hợp ép buộc học sinh học thêm là không thể chấp nhận. Tuy nhiên, có cầu mới có cung, nhiều bậc phụ huynh ngày nay ước mong con mình thành nhân tài nên họ đề nghị giáo viên ôn bài cho con họ.

Hoặc có những phụ huynh không thể về đúng giờ đón con, nhờ cô giáo giữ giùm 1-2 tiếng. Những hình thức này không thể cấm được. Rồi một vấn đề nữa là ai sẽ cấp phép dạy thêm? UBND phường hay phòng GD-ĐT? UBND phường có đủ chuyên môn để thẩm định cơ sở vật chất, trình độ giáo viên dạy thêm không? Còn Phòng GD-ĐT thì lấy đâu ra nhân lực làm việc này. Chẳng lẽ địa bàn quận 9 có 500 giáo viên dạy thêm thì làm sao Phòng GD-ĐT đi thực tế, thẩm định hết được. Đó là chưa kể nhiều trường hợp giáo viên dạy chính khóa ở các quận khác nhưng đến quận 9 dạy thêm thì sao…”.

Tương tự, ở phường Tân Thành, quận Tân Phú, việc dạy thêm trái buổi cho học sinh tiểu học vẫn diễn ra như những năm trước.
H.HG.

 

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Bắt dạy thêm như bắt trộm”

 1. Mình nghĩ rằng là vấn đề này rất dễ giải quyết, vậy mà toàn hệ thống giáo dục của các thầy cô không tự lo được, phải để nhà nước dùng đến công an với các biện pháp hình sự, thì đó không phải là thất bại của nhà nước mà thôi. Mà trước đó là chính thất bại của các thầy cô.

  Nếu các hiệu trưởng của mỗi trường và các thầy cô họp lại, viết ra quy tắc thế nào là dạy thêm được cho phép, thế nào là dạy thêm không được cho phép. Và mỗi hiệu trưởng tự lo quản lý thầy cô trong trường mình, thì nhà nước đã không cần đến công an.

  Đây là thất bại của toàn hệ thống thầy cô không biết cách tự quản lý nhau. Và đó là điều đáng tiếc, vì thầy cô thì phải thông thái hơn một chút.

  Thích

 2. Không qua trường lớp, không nghiệp vụ sư phạm, bản thân là người bị liệt, vậy mà 21 năm qua, người thầy ấy đã dạy chữ cho hàng trăm em học trò nghèo, không ít em giờ đã thành đạt và đang theo học tại các trường đại học.
  Dạy như thầy Nguyễn Trung Nghĩa, ở thôn Quyết Thắng 1 co phải là dạy thêm không? đây là một hình ảnh về việc dạy them nhưng đâu như cách của giáo viên dạy thêm binh thường đâu. thầy dạy không điều kiện như các giáo viên khác thế được đề cao???

  Thích

 3. Đây là bản tin trên báo VietNamNet, ngày 22/1/2013.

  ĐB Quốc hội: ‘Tôi đang dạy thêm’

  – Thông tư số 17 quy định về dạy thêm, học thêm (DTHT) của Bộ GD-ĐT vào thực tế đang lộ diện nhiều bất cập. Vấn đề được mổ xẻ tại cuộc tọa đàm của Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM tổ chức sáng 22/1.

  >> Chương trình nặng nên phải dạy thêm
  >> Quản lý dạy thêm, học thêm: Trên đóng dưới mở
  >> Chỉ được dạy thêm mỗi tuần 3 buổi
  >> Bộ trưởng GD-ĐT: Sẽ thanh tra việc dạy thêm
  >> Nhiều kẽ hở trong quy định cấm dạy thêm

  Không thể bỏ dạy thêm, học thêm
  Đó là ý kiến của không ít GV trực tiếp giảng dạy hoặc quản lý việc DTHT. Nhiều thầy cô giáo cho rằng, DTHT là nhu cầu tất yếu, không thể bỏ.


  Cô Nguyễn Thị Thu Cúc – Đại biểu Quốc hội, Hiệu trưởng Trường THPT Gia Định

  Cô Nguyễn Thị Thu Cúc – Đại biểu Quốc hội, Hiệu trưởng Trường THPT Gia Định (Q. Bình Thạnh) thẳng thắn: “Bản thân đang dạy thêm môn Hóa tại các lò luyện thi ĐH. Theo cô, chương trình thi ĐH rất dàn đều, một học sinh (HS) bình thường chỉ có thể giải quyết được 50% yêu cầu nên các em muốn đậu bắt buộc phải học thêm.”

  “Tôi dạy thêm vì đam mê chuyên môn của mình. Tôi đã đào tạo được rất nhiều những HS trở thành những kĩ sư, bác sĩ, cử nhân khi các em học môn Hóa và thi vào các trường Y – Dược trong thành phố. Mong muốn của tôi là giảm DTHT chứ không bỏ. DTHT là một nhu cầu chính đáng và bắt buộc phải duy trì…” – cô Cúc nhìn nhận.

  Đồng tình quan điểm duy trì DTHT, bà Lê Thị Ngọc Điệp, hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1) cho biết, ngoài những tiết chính khóa trên lớp, nhiều GV trong trường ở lại cuối giờ để dạy thêm cho những học sinh yếu kém mà không lấy tiền, nhà trường chỉ trả cho họ bằng những tấm bằng khen, khen thưởng tinh thần vào cuối năm.

  Ngoài ra, trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm cũng tổ chức ôn luyện cho những HS muốn thi vào trường chuyên hoặc muốn bồi dưỡng thêm theo nhu cầu của phụ huynh học sinh, do vậy nếu cấm DTHT trong trường hợp này là không đúng.

  Bà Điệp thắc mắc, chỉ có những GV trực tiếp giảng dạy các em trên lớp mới hiểu và nắm rõ được HS của mình đang yếu ở phần nào, điểm nào cần bổ sung, nâng cao. Vậy tại sao không để GV dạy cho chính HS của mình, vô tình đẩy họ ra dạy cho các trung tâm, khác nào biến giáo viên thành những “người lính đánh thuê”.

  “Phản pháo” thông tư 17

  TS Hồ Thiệu Hùng, nguyên Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM thẳng thắn chỉ rõ: Bộ GD-ĐT chính là nguyên nhân đầu tiên khiến cho DTHT trở thành tất yếu (?).

  Ông dẫn nguyên nhân “do chương trình học, thi tuyển nặng, lớp càng cao thì càng kêu không có thời gian dạy cho học trò – nên các trường phải tăng cường dạy thêm…”

  “Thông tư 17 quản lý DTHT của Bộ tưởng rất chặt chẽ, muốn múc nước tiêu cực tại các hố DTHT; trên thực tế đang dùng rổ để múc nước” – ông Hùng nêu bất cập.


  TS Hồ Thiệu Hùng: “Thông tư 17 quản lý DTHT của Bộ trên thực tế đang dùng rổ để múc nước…”

  Thông tư này vô hình chung đang cho trường dân lập thoải mái, muốn làm như thế nào thì làm. Còn các trường công lập, trường chuyên thì bị khắt khe, nghiêm cấm. Như vậy thử hỏi những GV sau khi dạy có uy tín ở một trường nào đó, xin ra ngoài dạy thêm, hỏi ai cấm được?

  Đồng quan điểm – bà Dương Thị Trúc Bạch, nguyên hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai cho rằng: thông tư 17 chỉ tập trung vào các trường công lập là chính, còn ngoài công lập là làm lơ. Điều này tiếp tay cho những GV ở trường tư dạy gì, nhiều hay ít, thu tiền như thế nào thì không ai để ý. Ngược lại tại trường công thì bó buộc, như vậy là không công bằng.

  TS Hồ Thiệu Hùng đề xuất, Bộ nên thiết kế chương trình cho HS học ngày 2 buổi ở tất cả các cấp học đều 100%, trong đó buổi thứ 2 có thể mở theo trình độ học sinh. Có thể tách lớp, những học sinh giỏi học một lớp khá, trung bình học theo từng lớp…

  Ông Nguyễn Hoài Chương, phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM cho rằng: Thông tư 17 của Bộ còn rất mâu thuẫn. Cụ thể, ở điều 4 quy định không dạy thêm đối với HS tiểu học nhưng ở điều 11 lại quy định được cấp phép tổ chức DTHT có nội dung thuộc chương trình tiểu học. Ngoài ra thông tư cũng không đề cập đến yếu tố phụ huynh – học sinh phải như thế nào, trong khi đây là yếu tố tác động rất lớn đến việc dạy thêm của giáo viên…

  Lê Huyền

  Thích

 4. Hệ thống giáo dục ở ta bị lỗi nghiêm trọng nên phát sinh đủ chuyện…đau đầu.

  Lương giáo viên quá thấp, chương trình học quá nặng, áp lực thi cử quá lớn, không phụ huynh nào muốn con em mình thua kém bạn….là những yếu tố cấu thành việc dạy thêm học thêm.

  Giải quyết rốt ráo được những việc này là việc của ngành Giáo dục, than ôi ngành này lại mang bệnh thành tích …trầm kha 😀

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s