Delphine Artists – World of Instrumental Music (3) – Richard Clayderman (piano)

 

Tiểu sử

Dotchuoinon đã có bài viết riêng về nghệ sĩ dương cầm Richard Clayderman.

Cảm nhận về âm nhạc của Richard Clayderman

Lối chơi đàn điêu luyện, phong thái nghệ sĩ và cá tính trầm lặng đã tạo cho anh một phong cách độc đáo mà chỉ anh mới có. Âm nhạc của Richard đi vào chiều sâu tâm tưởng. Người nghe dễ dàng cảm nhận được những cảm xúc, những rung động và biết bao hơi thở nồng nàn của cuộc sống, là niềm vui, là nỗi buồn và một chút tĩnh lặng trong tâm hồn, cái mà ít người tìm được trong cuộc sống xô bồ hôm nay. Tờ “Người hướng dẫn khoa học thiên chúa giáo” nhận xét: “Richard Clayderman nói một thứ ngôn ngữ mà tất cả chúng ta, người già và người trẻ nghe bằng trái tim, người già và người trẻ nghe bằng trái tim, đó là âm nhạc của tình yêu và lãng mạn“.

Các album hay nhất: “Ballade Pour Adeline” (1977), “A Comme Amour” (1978), “Lettre A Ma Mere” (1979), “Les Musiques De L’amour” (1980), “Concerto” (1985), “Love Songs of Lloyd Webber” (1989), “Desperado” (1992).

Những bản nhạc tiêu biểu của Richard Clayderman

1/ Richard Clayderman – Triste Coeur

Bài Heart Beat (Triste cœur – trái tim buồn) được trình bày bởi Richard Clayderman làm người nghe liên tưởng đến lứa tuổi học trỏ mà thời gian trôi qua là cuộc bể dâu, kẻ còn người mất pha lẫn với nổi buồn xa quê..

http://www.youtube.com/watch?v=_IOOqst_oWA

2/ Richard Clayderman – Lyphard Melody

Tiếng dương cầm thánh thót, lăn tăn qua đôi bàn tay điêu luyện của người nghệ sĩ trên phím ngà, như tạo nên những âm thanh của tiếng gió vi vu và sóng biển rì rào từ trùng khơi vọng lại. Những nốt nhạc đầu của Lyphard Melody được viết và hoà âm bằng những cung bậc ai oán ngay từ khúc dạo đầu, đã khiến tôi như bị thôi miên khi ngắm nhìn những hoạ phẩm của người xưa vẽ về nàng Sappho xinh đẹp, lãng mạn, đa tình: từ những năm tháng nàng được hạnh phúc vui vẻ nhất, cho đến lúc tuyệt vọng nhất chỉ vì một chữ “yêu”. Đây cũng là bản nhạc không lời quen thuộc hay được các đài truyền hình làm nhạc nền trong một số chương trình giải trí.

http://www.youtube.com/watch?v=i3fUNHtKHBE

4/ Jean Claude Borelli (Kèn – Trumpet)

Ở Việt Nam thì Jean Claude Borelli chắc hẳn vẫn còn là một cái tên quá xa lạ. Nhạc cụ mà ông sử dụng thường xuất hiện ở dòng nhạc Blue hay Jazz. Tuy nhiên, nếu nghe nhạc của Jean ta sẽ không phải nhàm chán vì trong tiếng kèn chủ đạo của ông còn có sự hỗ trợ đắc lực bởi tiếng dương cầm (piano) của Richard Clayderman và tiếng sáo (ocarina) của Diego Modena.

Tiểu sử

Khi mới 10 tuổi, Jean-Claude đã thực sự bị cuốn hút bởi tiếng kèn của M. Andre và Duke Ellington. và cảm thấy thích thú khi nhìn thấy Dizzie Gillespie và Louis Armstrong (2 nghệ sĩ nhạc Jazz và kèn Trumpet nổi tiếng của Mỹ) trên truyền hình. Cuối cùng, ông đã có cơ hội được gặp M. Ness, một nghệ sĩ trumpet nổi tiếng từ sân khấu Opera của thủ đô Paris. Có lẽ thấy ấn tượng về niềm đam mê cũng như năng khiếu của Jean với chiếc Kèn Trumpet mà M. Ness đã quyết định nhận  Jean-Claude  làm đệ tử và từ đó đào tạo chuyên sâu.

Khi lên 14 tuổi, Jean-Claude đã có bài học kèn tại trường âm nhạc ở Paris. Khi ông được mười tám tuổi, Jean-Claude muốn chia sẻ niềm đam mê của mình, do đó ông bắt đầu dạy kèn cho người mới bắt đầu tại trường âm nhạc.

R&B và Dolannes melody

Trong thập niên 70, Jean-Claude trở nên cuồng tín về dòng nhạc R&B (rhythm and blues). Dòng nhạc này rất kén chọn người nghe và thời đó R&B đang là một trào lưu. Năm 1975 đánh dấu một sự thay đổi trong phong cách chơi nhạc của Jean-Claude. Bản ghi âm của Album “Dolannes melody” với sự đỡ đầu của 2 nhạc sĩ sáng lập ra Delphine Records đã làm thay đổi tương lai của Jean-Claude. Sau khi phát hành, bản ghi âm này nhanh chóng đi đến No.1 trong bảng xếp hạng của hầu hết các nước châu Âu như Pháp, Thụy Sĩ, Bỉ, Đức, Áo, và Hà Lan. Nó cũng được xếp hạng ở vị trí số 1 khu vực Nam Mỹ, và sau đó tại Nhật Bản.

Liên tiếp sau đó, nhiều buổi hòa nhạc luôn có mặt của Jean-Claude và khán giả truyền hình rất thích xem các buổi hòa nhạc này. Với “Melody Dolannes”, Jean-Claude Borelly đã giới thiệu một phong cách trumpet hiện đại hơn: một phong cách riêng của ông. Cùng với Paul de Senneville và Olivier Toussaint (nhạc sĩ / nhà sản xuất của mình), ông đã phát triển một phong cách rất du dương và lãng mạn của âm nhạc.

Nghệ sĩ biểu diễn sân khấu

Niềm đam mê lớn nhất của Jean-Claude Borelly được chơi live trên sân khấu. Ông đi khắp châu Âu và Nam Mỹ với các nhạc sĩ của mình: keyboard players, rhythm và brass sections. Tại Nhật Bản, ban nhạc của ông được hỗ trợ rất nhiều khi biểu diễn. Ông thích cho một buổi hòa nhạc rất đa dạng, nơi các bản hits của ông được luân phiên với các chủ đề Classic và jazz disco.

Nhà của ông

Khi không đi biểu diễn, ông thích tận hưởng thời gian rãnh của mình tại nhà riêng Enghein les Bains, vùng ngoại ô của Paris. Ông đã thực hiện được một trong những ước mơ lớn nhất của ông là  đã trang bị cho ông một studio ghi âm tầng hầm để ông có thể tập luyện mà không làm phiền những người hàng xóm.

Oài, nãy giờ vừa nghe Jean-Claude vừa tìm càm hứng để viết làm bài dài quá.

Các Album đã phát hành

Concerto de la mer

Dolannes Melodie

Les 24 merveilles du monde la trompette (Vol 1)

Les 24 merveilles du monde la trompette (Vol 2)

Meilleur de Jean-Claude Borelly

De Las Vegas a Paris

La melodie du lac d’amour

Love follow us (Richard Clayderman with Delphine Artists)

Friends France (Richard Clayderman with Delphine Artists)

Những bản hít của ông

1/ La Lambada (trong album Dolannes Melody)

Đây là bản Lam-ba-đa mà nhiều người biết đến. Tiếng Kèn và Accordion rộn ràng, réo rắt làm sao.

 

2/ Jean Claude Borelly – Dolannes Melodie

 

 

3/ Jean Claude Borelly-Le Concerto De La Mer

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s