Kết bạn

Chào các bạn,

Ba tuần trước mình gặp một người bạn của một người bạn. Bạn mình giới thiệu bạn hắn cho mình, để làm bạn với nhau và có việc thì làm việc với nhau. Nhưng người bạn mới được giới thiệu đến mình xử với mình như là người có thể là đối tác thương mãi, nói năng rất trịnh trọng “Thưa ông….” và nói chuyện rất dè dặt từng chữ, và chỉ nói chuyện thương mãi. Anh kia giới thiệu bạn đến với mình để mình làm bạn, anh bạn được giới thiệu lại chẳng biết làm bạn và chỉ biết làm thương mãi.

Trước khi gặp anh ấy mình đã biết tư duy của anh ấy như thế, qua cách viết email cực kỳ trịnh trọng. Gặp anh ấy, mình cố tình nói chuyện kiểu bạn bè, tức là nói kiểu như là bạn thân lâu năm của mình. Và đương nhiên là anh ấy chới với, chẳng hiểu gì cả. Ra về anh ta cũng chẳng hiểu ra được chuyện gì đang xảy ra, mình muốn làm business với anh ấy hay không? Mình có quan tâm đến tiềm năng kinh doanh của anh ấy hay không? Mình có impress với anh ấy hay không?

Thực sự là mình chẳng quan tâm đến các điều ấy chút nào. Mình chỉ quan tâm là anh này có biết xử với mình là bạn hay không? Vì bạn mình gởi anh ấy đến với mình là để làm bạn với mình trước, còn kinh doanh chung với nhau hay không là chuyện phụ.

Nhưng vì anh này chẳng hiểu nghệ thuật làm bạn (có lẽ chính vì vậy mà anh bạn kia cứ khăng khăng giới thiệu anh ta đến với mình), cho nên nói chuyện chán và cứng như khúc củi, và khi về thì hoàn toàn không hiểu được mình nói gì cả, vì chẳng giống một cuộc đàm phán thương mãi chút nào như anh ấy tưởng tượng trong đầu.

Nói chung là anh ta hoàn toàn bị chới với trong cả ba tuần sau đó, cho đến khi bạn anh ấy giải thích, một bạn khác nhúng tay vào giải thích, và mình giải thích tế nhị một chút, thì anh ta mới sáng ra và hiểu được là kiểu mình nói chuyện là nói với bạn, các chuyện kinh doanh là việc không quan trọng, và anh ta chẳng hiểu gì cả vì anh ta không hề có chữ “bạn” và tư tưởng “bạn” trong đầu.

Hiểu xong rồi anh ấy đã xin lỗi vì đã hiểu lầm mình sau buổi nói chuyện.

Và anh này đã 70 tuổi và đã từng làm lớn trong chính phủ Mỹ và trong xã hội Mỹ.

Kể lại một chút để các bạn hiểu là, để có được tấm lòng rộng mở để có thể làm bạn với mọi người bất kì lúc nào thì bạn phải luôn có thái độ và tư duy bạn bè. Nếu bạn có tư duy và thái độ cứng ngắc khô cằn quá, thì có người muốn làm bạn với bạn trước mắt, bạn cũng không nhận ra điều đó.

Chúc các bạn một ngày bằng hữu.

Mến,

Hoành

© copyright 2012
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Kết bạn”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s