Người thợ sửa xe đạp

 

Chào các bạn

Ảnh minh họa

Nhà Lưu Trú sắc tộc chỉ nhận các em sắc tộc thiểu số mồ côi hoặc các em sắc tộc nghèo hiếu học ở các vùng sâu vùng xa không có điều kiện đến trường.

Thường một số rất ít các em nhỏ đến nhà Lưu Trú với một túi xốp nhỏ áo quần, còn đa số các em đến với bộ áo quần đang mặc trên người và một đôi dép cũ đang đi trong chân là hết.

Các em lớn khá hơn một chút, đã biết chưng diện nên đồ đạc nhiều hơn, nhưng nhiều lắm cũng chỉ có ba bộ quần áo và một ít đồ dùng cá nhân thật khiêm tốn.

Tiền tiêu riêng gia đình cho các em đôi khi chỉ đủ dùng một ly kem là hết…

Vì vậy trước ngày khai giảng năm học mới, mình thường sắm cho mỗi em hai bộ áo quần đồng phục, bút, vở, nhãn vở, bao vở, và những thứ linh tinh… để các em đến trường.

Tuy cuộc sống nghèo khổ thiếu thốn trong gia đình từ nhỏ, nhưng các em lúc nào cũng vui, không nghĩ ngợi ưu tư, mặc cảm gì cả.

Mình nhớ vào một buổi chiều, khoảng 17g00, mình có chuyện phải ra chợ, gần đến cổng chợ, mình nhìn thấy em học sinh nam lớp 10 của mình, em đang trên đường đi học về, tay dắt chiếc xe đạp bị xẹp lốp trước, em vẫn vui vẻ đi mặc dù trời đã chiều, đường về nhà còn xa khoảng 2 km.

Mình dừng xe lại cạnh em và nói với em: Xe đạp xẹp lốp sao không đi vá, dắt bộ như vậy đến khi nào mới về tới nhà?

Em cười cười và nói: Không sao cô, em đi được.

Mình đưa tiền và chỉ cho em biết phía trước có chỗ vá xe.

Nhưng em không chịu lấy, em nói: Sáng nay cô mới cho em tiền đi đóng tiền trường rồi.

Thấy vậy mình nói: Em dắt xe đạp theo cô. Mình dẫn em đến chỗ vá xe đạp phía trước và nói với người vá xe: Chú vá giúp xe cho em này, mình vào chợ chút trở ra sẽ gởi tiền; và mình dặn em vá xe xong thì về trước không phải đợi mình.

Khi mình quay trở lại chỗ vá xe đạp thì em đã về, mình nói với người vá xe đạp cho mình gởi tiền, nhưng người vá xe đạp nói với mình:

Thôi cô, tôi làm đây lâu rồi, ngày ngày thường thấy các em đi học ngang qua đây, hôm nay nói chuyện mới biết các em ở trong chỗ cô. Cô nói với các em xe đạp các em bị gì cứ mang ra đây tôi giúp cho…

Mình cảm ơn và thấy rất vui vì có thêm một tấm lòng rộng mở với các em dân tộc thiểu số nghèo.

Matta Xuân Lành

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s