Hút nọc rắn

Chào các bạn

Ước mơ của mình khi mới về nhà Lưu Trú sắc tộc là dựng một Nhà Sàn và một Cây Nêu trong khuôn viên, như một biểu tượng đặc trưng của nét văn hóa Tây Nguyên cho nhà Lưu Trú sắc tộc.

Vì vậy, mùa hè năm 2011 mình mời gọi các em học sinh nam lớp 11 và lớp 12 ở lại giúp, và nhờ một số phụ huynh biết làm nhà sàn thiết kế và tính toán vật liệu cho mình.

Sau khi chuẩn bị xong phần vật liệu chính như các trụ gỗ lớn, gỗ đóng sàn…

Mình nói với phụ huynh các em ở các Buôn giúp mình tìm tre, tìm nứa để làm phên và tranh để lợp mái.Họ vui vẻ nhận vì trong làng họ những thứ đó đều có sẵn, nhưng có lẽ họ vui hơn vì thấy có cơ hội để bày tỏ sự biết ơn của họ đối với nhà Lưu Trú của mình.

Riêng bản thân mình cũng thấy rất vui khi mọi người hết lòng giúp đỡ.

Ngày cắt tranh vì muốn cắt xong trong một ngày để kịp phơi cho đều nắng, nên hôm đó mình và các em cùng vào cắt với họ. Biết là cắt tranh xa nhà, trưa sẽ dùng cơm tại chỗ, nên hôm đó mình cũng đã chuẩn bị thức ăn sáng và trưa cho mọi người.

Sáng sớm mình và các em đi xe máy vào Buôn thật sớm, đến điểm hẹn, mọi người đã có mặt đầy đủ, cùng nhau lên một ngọn đồi có nhiều cỏ tranh và mọi người làm việc rất đắc lực, vui vẻ…

Họ làm đến 12g00 dừng tay dùng cơm trưa rồi nghỉ nửa giờ, sau đó tiếp tục làm vì sợ chiều trời mưa sớm.

Làm với họ đến 15g00, mình nói với họ mình cần về Buôn sớm một chút.

Mình đến nhà của một em học sinh, đi chợ mua thức ăn về làm cơm chiều để mời họ.

Mình đã sống giữa họ, biết cuộc sống họ thiếu thốn đủ điều, các bữa cơm gia đình, thường chỉ có muối hoặc lá cây rừng, nên sẵn dịp mình muốn mời họ dùng bữa cơm như lời cảm ơn của mình gởi đến họ vì những gì họ đã làm ngày hôm nay.

Mình làm cơm xong đang đặt bàn, nghe tiếng xe máy dừng trước nhà, nhìn ra thấy ba em chở nhau về, vừa thấy mình một em nói: thưa cô, bạn bị rắn cắn.

Đứng gần mình lúc đó có ông chủ nhà, ông vội ra dìu em vào cho em ngồi xuống ghế, và không một chút chần chừ do dự, ông cúi xuống hút nọc độc rắn ở vết thương chân cho em…

Mình nhìn ông làm và nhận ra rằng: “sống yêu thương đồng loại”. Họ chính là thầy dạy của mình.

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s