Hai cảnh sát tham gia vụ hành hung nhà báo ở Văn Giang

vnexpress
Ba tháng sau vụ hành hung 2 nhà báo VOV tại Văn Giang (Hưng Yên), cơ quan điều tra đã xác định 5 người liên quan, trong đó có 2 cán bộ công an. Những cá nhân trên sẽ bị xử lý hành chính.
> VOV lên tiếng về vụ 2 nhà báo bị hành hung ở Văn Giang
> ‘Hai nhà báo bị hành hung ở Văn Giang là ngoài ý muốn’

Ông Dương Văn Cảnh, Phó viện trưởng VKSND tỉnh Hưng Yên.
Ông Dương Văn Cảnh, Phó viện trưởng VKSND tỉnh Hưng Yên.

Chiều 25/7, ông Dương Văn Cảnh, Phó viện trưởng VKSND tỉnh Hưng Yên cho biết, cơ quan này vừa làm việc với công an tỉnh về vụ hành hung 2 nhà báo Nguyễn Ngọc Năm (42 tuổi), Trưởng phòng Thời sự và Hán Phi Long (33 tuổi), phóng viên Phòng Thời sự (Trung tâm tin, Đài tiếng nói Việt Nam – VOV).

Theo ông Cảnh, ngay sau khi nhận được thông tin, những hình ảnh về việc hành hung 2 nhà báo đã được gửi lên Viện khoa học hình sự (Bộ công an) giám định. Tuy nhiên do chất lượng hình không tốt nên cơ quan này không thể cung cấp kết quả.

Sau những lần họp tổ để nhận định về hình ảnh trong clip, một số người thuộc diện nghi vấn đã được công an triệu tập, lấy lời khai. Hiện, cơ quan chức năng xác định được 5 người liên quan gồm: Lê Văn Băng, Nguyễn Xuân Biên, Cao Như Mác (dân phòng) và 2 cảnh sát là Vũ Tất Thành (Công an thành phố Hưng Yên) và Đặng Quang Hoàng (công an huyện Văn Giang).

“Hoàng thừa nhận do bức xúc nên đã cầm gậy cao su để vụt…”, ông Cảnh nói.

Theo Luật sư Trần Đình Triển, Trưởng văn phòng luật sư Vì Dân, trong trường hợp hai nhà báo không đi giám định tỉ lệ thương tích, cơ quan điều tra vẫn có thể khởi tố vụ án để điều tra hành vi Chống người thi hành công vụ. Luật sư Triển cho rằng, Chống người thi hành công vụ là tội cấu thành về hình thức cho nên hậu quả không phải là yếu tố bắt buộc, chỉ cần ngăn cản người làm nhiệm vụ đã cấu thành tội đó.

Ông Phó viện trưởng VKSND tỉnh Hưng Yên cho hay, do nhà báo Năm và Long không đi khám tỉ lệ thương tích nên cơ quan điều tra không thể khởi tố vụ án. Với 2 cán bộ công an, đại diện VKSND tỉnh đề nghị cơ quan cảnh sát điều tra báo cáo Giám đốc công an tỉnh để xử lý nghiêm túc theo quy định của ngành. Với 3 cán bộ dân phòng, công an tỉnh sẽ có văn bản và gửi hồ sơ chuyển về công an huyện Văn Giang xử lý hành chính.

“Tôi cũng đã đề nghị với cơ quan cảnh sát điều tra, ngoài 5 trường hợp trên vẫn phải tiếp tục xác minh để phát hiện xem còn ai liên quan đến vụ việc”, Viện trưởng Cảnh nói.

Đại diện VKSND tỉnh Hưng Yên cho rằng tất cả các vụ gây thương tích cần phải được giám định mới có thể khởi tố vụ án hình sự. Ảnh: cắt từ clip.

Đại diện VKSND tỉnh Hưng Yên cho rằng, hai nhà báo cần phải giám định thương tích mới có thể khởi tố vụ án.

Trao đổi với VnExpress.net ngày 25/7 Chánh văn phòng UBND tỉnh Hưng Yên Bùi Huy Thanh cho biết, kết quả điều tra đã gửi đến Bộ Công an và Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV). Song, Giám đốc trung tâm tin VOV Nguyễn Hoài Thu cho biết, ông vẫn chưa nhận được văn bản chính thức nên không thể bình luận gì.

Còn nhà báo Nguyễn Ngọc Năm cho hay, chính ông yêu cầu không xử lý hình sự những người liên quan bởi vụ việc chưa cần giải quyết đến mức đó. Trong vụ cưỡng chế đất ở huyện Văn Giang ngày 24/4 không phải cán bộ chiến sĩ nào cũng có hành vi không chuẩn mực.

“Tôi đề nghị xử lý những người liên quan ở mức kỷ luật cao nhất”, nhà báo Năm nói.

Hơn 2 tháng trước, làm việc với lãnh đạo VOV, thiếu tướng Trần Huy Ngạn, Giám đốc Công an tỉnh cho rằng, việc hai nhà báo của VOV bị hành hung, bắt giữ là vụ việc xảy ra ngoài ý muốn và đáng tiếc. Ông mong được lãnh đạo Đài tiếng nói và hai nhà báo Nguyễn Ngọc Năm và Hán Phi Long hết sức thông cảm.

Ngay trong ngày cưỡng chế thu hồi đất của 166 hộ tại xã Xuân Quan, Văn Giang (24/4), trên mạng xuất hiện clip dài hơn một phút cho thấy nhiều người mặc sắc phục công an và thường phục đeo băng đỏ đánh hai người đàn ông. Nhà báo Nguyễn Ngọc Năm (42 tuổi), Trưởng phòng Thời sự và Hán Phi Long (33 tuổi), phóng viên Phòng Thời sự (Trung tâm tin, Đài tiếng nói Việt Nam – VOV) xác nhận, họ chính là hai người bị đánh trong clip nói trên.

Ngày 3/5, trung tâm tin Đài tiếng nói Việt Nam đã có công văn gửi Giám đốc Công an tỉnh Hưng Yên đề nghị xác minh, làm rõ vụ hành hung 2 nhà báo. Trước đó, nhà báo Nguyễn Ngọc Năm cũng đã gửi đơn đề nghị Giám đốc Công an tỉnh Hưng Yên làm rõ ai là người đã ra lệnh, tham gia đánh hai nhà báo và phải có trách nhiệm bồi thường sức khỏe, danh dự.

Ngày 9/5, lãnh đạo Đài Tiếng nói VN cũng đã có công văn chính thức gửi Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam và UBND tỉnh Hưng Yên đề nghị làm rõ vụ việc.

Hà Anh

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s