Ivo Pogorelić

 

Năm 1980, khi nghệ sĩ Đặng Thái Sơn sang Varsaw tham gia cuộc thi piano quốc tế Frédéric Chopin lần thứ 10 (và giành giải nhất) đã có một sự kiện …chấn động xảy ra.

Cùng tham dự với Đặng Thái Sơn có Ivo Pogorelich, một thí sinh người Nam Tư, được mệnh danh là “phù thủy của cây đàn piano”, đã bị loại ở vòng ba. Một trong những giám khảo cuộc thi, nữ nghệ sĩ piano nổi tiếng Martha Argerich, tuyên bố Ivo Pogorelić là một “thiên tài” và đã …từ chức giám khảo để phản đối.

Ivo Pogorelić sinh 1958 ở Belgrade, Nam Tư , cha là người Croatia và mẹ là người Serbia. (Sau sự tan vỡ của Nam Tư, Pogorelić đã trở thành một công dân Croatia)

Mặc dù không đoạt giải thưởng khi so tài với Đặng Thái Sơn, ngày nay Ivo Pogorelich cũng trở nên rất nổi tiếng. Pogorelić đã có buổi biểu diễn đầu tiên của mình tại Carnegie Hall ở New York vào năm 1981. Ông ra mắt ở London cùng năm đó. Kể từ đó, ông đã chơi với một số dàn nhạc hàng đầu thế giới như: London Symphony Orchestra, Chicago Symphony Orchestra , Vienna Philharmonic , dàn nhạc giao hưởng Berlin.

Pogorelić sớm bắt đầu ghi âm cho Deutsche Grammophon và năm 1982 ông trở thành một trong những nghệ sĩ độc quyền của họ. Từ năm 1989, đã có hẳn một Festival mang tên Pogorelich và tháng 12 năm 1993, Pogorelich đã thành lập “International Solo Piano Competition” dành cho các pianist trẻ tuổi với giải thưởng dành cho giải nhất lên đến 100.000 USD.

Các bạn xem/nghe tiếng đàn của Ivo Pogorelić trong Prelude No.2 (Johann Sebastian Bach), cũng rất hay, đâu thua gì Đặng Thái Sơn của chúng ta, phải không nào ? 😀

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s