Bạn đã tăng tiến đến đâu ?

Chào các bạn,

Trong luyện tập tư duy tích cực ta nói đến nhiều điều, ít ra là ba điều chính: khiêm tốn, thành thật và nhân ái. Và có thể nhiều điều khác nữa nếu ta muốn kể ra: không tham, không sân, không si, không bị xung động bởi thất tình lục dục… Nếu muốn biết công lực tu tập của ta đã tăng tiến đến mức nào, và ta phải đo lường từng “môn học”, thì có lẽ là sẽ rất phức tạp, vì có rất nhiều thứ để đo.

May mắn thay, ta không phải mất công thế. Ta chỉ cần đo một chuyện duy nhất: Tĩnh lặng.

Chỉ cần biết tâm ta tĩnh lặng được đến mức nào là đủ. Người càng tĩnh lặng thì đương nhiên là càng khiêm tốn, càng thành thật, càng nhân ái, càng ít tham ít sân ít si… Tĩnh lặng là thước đo khá chính xác cho tất cả mọi điều khác của ta.

Chúng ta có thể có một trắc nghiệm tĩnh lặng đơn giản với các câu hỏi sau đây:

• Bạn có bực mình hay buồn rầu khi bị người ta phê phán chửi bới, chỉ trích không?
• Bạn cảm thấy ham mố muốn có cái này, được việc kia, dữ dội không?
• Bạn có hay bực mình vì cái ngu của người khác không?
• Bạn có bực mình vì người ta gian dối với bạn không?
• Bạn có nổi nóng vì người ta ăn gian bạn không?
• Bạn có điên tiết vì người ta làm điều bất công không?
• Bạn có uất hận vì người ta đàn áp người nghèo và người yếu đuối không?
• Bạn có uất ức vì bạn bị đối xử bất công và tàn tệ không?
• Bạn có ghen tức khi môt người bạn cho là thiếu tài năng lại thành công không?
• Bạn có sợ hãi khi bị tấn công mọi mặt không?
• Bạn có cảm thấy kị ngồi gần “kẻ thù” của bạn không?

Các bạn, trong trắc nghiệm này chúng ta không có “đúng” và “sai”. Chúng ta không quan tâm ai đúng ai sai, hoặc bạn đúng hay bạn sai. Chúng ta chỉ quan tâm vào một điều duy nhất: “Trái tim bạn có bị xung động không?” Nếu trái tim không bị xung động với một số vấn đề, nhưng vẫn bị xung động với một số vấn đề khác, tức là mức độ tăng tiến của bạn nằm ở chỗ phân chia 2 loại vấn đề nói trên.

Và chỉ số xung động của bạn thường đúng cho tất cả mọi thứ khác. Ví du: Nếu bạn thỉnh thoảng vẫn nói chuyện thiếu thành thật với bạn bè, thì tim bạn sẽ luôn luôn bị xung động vì một số vấn đề. Khi ta nói dối, tâm ta không thể tĩnh lặng. Hay khi ta ức hiếp người nghèo, tâm ta không thể tĩnh lặng. Tĩnh lặng là một món quà danh riêng cho các trái tim trong sáng, không làm điều giả hoặc ác.

Cho nên, nếu bạn để ý đến tâm bạn thường xuyên, rất dễ để bạn nhận ra là bạn đã tăng tiến trong đời sống nội tâm đến mức nào, công lực của bạn đã tăng đến hạng nào… Nếu hôm nay bạn vẫn bực tức và chửi thề như hai năm về trước, thì bạn chưa hề đi được một bước nào sau hai năm. Giản dị có thế.

Chúng ta cần phải kiểm soát tâm ta hàng ngày như thế, thì ta mới có thể tăng tiến trong tư duy được.

Chúc các bạn một ngày tăng tiến.

Mến,

Hoành

© copyright 2011
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Bạn đã tăng tiến đến đâu ?”

 1. Nếu như em bị buồn [sâu sắc] khi thấy người khác dùng quyền/tiền để áp bức một/một số ai đó thì đó có phải là tâm bị xung động không?

  Thích

 2. Hi Benho,

  Người có tâm tĩnh lặng thấy áp bức biết là sai và suy nghĩ mình có thể làm gì đê sửa sai-ngăn chận, giáo dục, giáo huấn (nhẹ nhàng hoặc mạnh mẽ), thông tin, hoặc cầu nguyện… tùy theo điều kiện của mình. Nhưng tâm luôn tĩnh lặng.

  Nếu ta thấy áp bức mà nổi nóng xung thiên hay buồn sâu sắc thì đó là tâm xung động.

  Tâm xung động có thể làm cho cái “thấy” và cái “biết” của mình thành sai lêch rất nhiều. Ví dụ: Nổi nóng xung thiên nhào vô đập tên chó chết này một trận rồi đến đâu thì đến. Đôi khi như thế lại thành hỏng chuyện, hại thân mà lại chẳng giải quyết được gì. Hoặc có thể mình hiểu lầm vấn đề– người mà mình tưởng là đang áp bức có thể là nạn nhân, nhưng mình giận quá mất khôn (Coi chừng ra đường bị kẻ cướp đánh lừa, làm ta tưởng nạn nhân là kẻ cướp và kẻ cướp là nạn nhân). Hoặc mình cho rằng kẻ áp bức là đại gian đại ác phải bị tận diệt; đó lại cũng là một cái sai, vì thật ra tất cả chúng ta đều ngu si là đều làm các chuyện điên rồ khi này khi khác. Kẻ áp bức cũng chỉ là ngu si nên mới làm việc áp bức. Giải được cái ngu si của họ bằng giáo huấn (nhẹ nhàng hay mạnh mẽ) thì đúng hơn là “tận diệt kẻ gian ác” (vì ai trong ta cũng có một phần ác lấp ló và một phần thiện trong sáng). Hoặc ta sử dụng bạo động để giải quyết vấn đề mà không nghĩ rằng bạo động lại sinh ra bạo động trong một chuỗi dây chuyền. cho nên chữa một bệnh mà lại gây thêm bá bệnh.

  Mỗi trường hợp có một số giải pháp khác nhau. Tuy nhiên điểm chính ở đây là, tâm xung động là hỏng. Nếu em tìm luật sư ra tòa đê biện hộ em, anh chàng luật sư nào mà nghe em kể chuyện em bị bất công áp bức mà nổi nóng đùng đùng thì không nên thuê, vì tính khí như thế thì ra tòa sẽ thua. Em muốn luật sư của em nghe chuyện, có thể nhìn em dịu dàng thông cảm, nhưng vẫn nguội như ly nước đá. 🙂

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s