Bạn có dùng được quyền lực của tâm trí?

Chào các bạn,

Người ta luôn luôn nói tâm trí con người chất chứa những năng lực phi thường.

Bạn có thấy nhiều người làm các việc phi thường như dùng tay chặt vỡ 20 viên gạch, hay dùng đầu đập vỡ 5 viên gạch, hay uốn ngược cả người vài vòng như con rắn, hay nín thở dưới nước 20 phút… hay nằm trên bàn chông, hay bước đi trên bãi than nóng cháy… hay hát đến mức có thể làm cho người khóc người cười như ma quỷ… hay giải một phương trình toán mà chỉ phương trình đó đã dài hơn 10 trang giấy…?

Tất cả các điều này, so với mọi người bình thường, đều là việc phi thường. Nhưng đối với chính những người làm các việc đó, chẳng có gì là phi thường cả. Tất cả đều đã tập luyện nghệ thuật của họ rất nhiều năm.

Mọi việc phi thường đều do khổ luyện nhiều năm.

Tâm trí của chúng ta cũng vậy. Người ta luôn luôn nói tâm trí con người chất chứa những năng lực phi thường—những người có bệnh nan y nhưng tin là mình sẽ hết bệnh thì sẽ hết bệnh (lịch sử các tôn giáo đầy dẫy các “phép lạ” chữa bệnh); những đoàn quân tin là mình chiến thắng thì sẽ chiến thắng dù là quân địch mạnh gấp ba gấp bốn (lịch sử Việt Nam đã chứng minh điều này hàng nghìn năm); người biết thôi miên có thể bảo người khác làm theo điều khiển của mình; một người với một sức mạnh tinh thần cực mạnh như Gandhi có thể hướng một dân tộc trăm triệu người làm điều mà bình thường không người nào muốn làm,“chiến đấu” dành độc lập bằng bất bạo động, ngồi yên cho người ta đập lên đầu, cho đến thành công…

Tất cả đều là những hành động phi thường của tâm trí. Và bạn có biết là mỗi chúng ta đều có thể làm các việc phi thường của tâm trí như thế nếu ta khổ luyện tâm trí nhiều năm không?

Giản dị có vậy. Phi thường là kết quả của luyện tập.

Bạn khổ luyện toán, anh ngữ, yoga, bơi lội, võ thuật, khiêu vũ… đủ mọi thứ. Nhưng bạn làm gì để khổ luyện tâm trí của bạn? Một ngày luyện bao lâu? Một tuần mấy ngày?

Súng đưa vào đầu, bạn có sợ không?
Dễ hơn, người ta chê bạn ngu dốt, bạn có sợ không?
Người ta cho là bạn “phản quốc” hay “phản động” bạn có sợ không?
Người ta mắng là bạn vô đạo đức, bạn có nổi nóng không?
Người ta nói là bạn trộm cắp, bạn có nổi điên không?
Nhìn một người ăn mày, bạn có thể thấy được tiềm năng có thể thành triệu phú của người đó không?
Bước ngang đường phố một vòng, bạn có thể thấy được đất nước sẽ thế nào 10 năm nữa không?
Một người đang khóc lóc tuyệt vọng, bạn có thể cầm tay họ và làm cho họ thấy cuộc đời sáng hẳn ra không?
Một người đang giận dữ, bạn có thể sờ tay họ và làm họ dịu hẳn lại không?
Bạn có thể nói: “Tôi sẽ là một bác sĩ giải phẩu tim (hay là nghề gì đó) đại tài” không?

Hàng triệu chuyện “phi thường” chúng ta có thể làm được hàng ngày, nếu ta khổ luyện tâm trí nhiều năm. Và luyện tập tâm trí quan trọng hơn mọi thứ nghệ thuật khác, vì mọi thứ các chỉ là một mảnh nhỏ của bạn, nhưng tâm trí bạn là chính bạn.

Bạn có biết điều gì là ưu tiên một và điều gì là ưu tiên hai, ba, bốn… để học hỏi và luyện tập trong đời bạn không?

Bạn có hiểu “Tâm ta là đời ta” có nghĩa là gì không?

Bạn có hiểu “Tâm ta chuyển hóa thế giới của ta” là gì không?

Bạn có biết là tâm của bạn có thể chuyển hóa được cả thành phố của bạn nếu bạn thực sự muốn điều đó không?

Người ta nói tâm trí ta có quyền lực phi thường, bạn có thấy tâm trí bạn có quyền lực phi thường không?

Bạn có biết là tâm trí bạn có quyền lực phi thường không? Nếu bạn không biết thì bạn nên rất xấu hổ về cái ngu của mình, vì đây là điều cả thế giới ngày nay ai cũng biết.

Tại sao chỉ có vài người có thể nằm trên bàn chông? Hay chặt vỡ 20 viên gạch?

Vì người nói thì nhiều, người “biết” l‎ý thuyết thì nhiều, nhưng người luyện tập kiên trì thì ít.

Đối với tâm trí cũng vậy. Đa số mọi người lảm nhảm, chỉ có một số rất ít là khổ luyện. Rất tiếc, rất tiếc. Lảm nhảm chỉ làm cho tâm trí thêm yếu ớt. Mà tâm trí bạn chính là bạn; tâm trí bạn yếu ớt tức là bạn yếu ớt.

Muốn thực sự biết được các quyền lực phi thường của tâm trí bạn, chỉ có một cách duy nhất là luyện tập tâm trí: Tĩnh lặng—khiêm tốn, thành thật, nhân ái. Nhiều năm.

Bạn đang làm gì hàng ngày để luyện tập tâm trí tĩnh lặng, để luyện tập khiêm tốn, để luyện tập thành thật, để luyện tập nhân ái?

Bạn có thể sống cả đời mà không thể dục thể thao cho cơ thể không? Bạn có thể sống cả đời mà không thể dục thể thao cho tâm trí không?

Sức mạnh, cơ thể hay tâm trí, chỉ đến nhờ luyện tập thường xuyên. Nhưng sự thật là có quá nhiều tâm trí đi qua cả cuộc đời mà chẳng có được một tiếng đồng hồ luyện tập, cho đến chết. Kinh hoàng!

Tâm trí bạn có những quyền năng kinh khủng, có thể chuyển hóa cả cuộc đời bạn và cả thế giới của bạn. Nhưng nếu bạn không luyện tập chuyên cần thì cũng như người chẳng học làm toán cộng toán trừ, họ không biết là nếu họ siêng học lâu ngày, không những họ chỉ biết toán cộng toán trừ, mà còn có thể làm những việc phi thường như giải những phương trình dài 3, 4 trang giấy.

Những tâm trí không được mở cửa để nguồn năng lượng vĩ đại của chúng có thể được khai phá và sử dụng thì quả là một phung phí quá lớn cho đời.

Chúc các bạn một ngày chuyên cần, không phung phí.

Mến,

Hoành

© copyright 2011
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 10 thoughts on “Bạn có dùng được quyền lực của tâm trí?”

  1. Một bài viết giản dị và ấn tượng, cũng giống như câu : Mất tiền là mất ít, mất sức khoẻ là mất nhiều và mất niềm tin là mất tất cả.Từ khi biết đến trang web này, em đã bắt đầu có những suy nghĩ về “rèn luyện tâm trí”. Đây là một quá trình gian nan nhưng em sẽ không từ bỏ. Cảm ơn anh Hoành và các anh chị trong ban biên tập dotchuoinon.com.Chúc cho mọi người ai cũng đọc, hiểu, cảm nhận và thực hành “tư duy tích cực”! ^^

    Thích

  2. Cảm ơn anh Hoành rất nhiều về những bài viết hay và bổ ích. Việc đọc những bài viết của anh Hoành thường xuyên giúp tâm trí của em được luyện tập được tiếp nhận những lời chia sẻ về tư duy tích cực. Em cảm thấy bản thân mình suy nghĩ tích cực lên rất nhiều.
    Em cảm thấy mình rất may mắn khi có cơ hội được biết đến trang web dotchuoinon này. Và thi thoảng em cũng chia sẻ những bài viết của anh trên trang facebook cá nhân của mình.
    Chúc anh thật nhiều sức khỏe và có nhiều bài viết hay hơn nữa 🙂

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s