Thua nhầm nhỏ thành thua thật to

Chào các bạn,

Trong trận Mexico và Argentina vừa rồi, bàn thắng đầu tiên của Argentina rõ ràng là bàn thắng không thật, vì ảnh chiếu lại cho thấy cầu thủ Carlos Tevez của Argentina đã ở thế liệt vị hơn cả mét khi anh tạo bàn thắng. Nhưng trọng tài không thấy, và dù bị đội Mexico phản đối, trọng tài quyết định giữ bàn thắng đó cho Argentina.

Cục diện thay đổi từ đó. Trước đó Mexico chơi bóng rất hay và đặt Argentina vào nhiều tình huống khó khăn. Sau bàn thắng “giả” đó, đội Mexico mất bình tĩnh thấy rõ, chiến pháp loạn xạ, phối hợp lung tung, trong khi Argentina lên tinh thần, đánh nhau, đánh mạnh, phối hợp đẹp, mang chiến thắng 4-1, gửi Mexico về nước.

Nếu FIFA có đổi lại kết quả, bỏ bàn thắng đầu, thành thắng 3-1, thì cũng không thể lấy lại công lý cho Mexico, vì ai cũng thấy là bàn thắng giả đầu tiên đã có kết quả trên toàn trận đấu chứ không phải chỉ là một bàn.

Các bạn,

Đó là bài học cho ta thấy về kết quả của tâm xung động. Khi một đội, hay một người, bị xung động trong tâm, họ chẳng làm gì tốt được cả.

Các đội bóng hơn thua là chuyện thường, cho nên khi thua một bàn, một đội bóng tốt cũng có thể vững tâm chiến đấu để chiến thắng. Nhưng rất ít khi các đội bóng bị trọng tài cho thua một quả làm bàn rất rõ là không đúng như Mexico vừa rồi. Tình huống ít gặp này, nhất là trước mấy trăm triệu con mắt khán giả khắp thế giới, làm cho tuyển Mexico rất bực mình. Cái tâm rất bực mình đó làm hỏng mọi chuyện sau đó.

Cho nên chúng ta thấy nghệ thuật giữ tâm tĩnh lặng trong mọi tình huống thật là rất khó và rất quan trọng. Mới bị thua ức mà vẫn bình tĩnh và lại hăng hái khôn ngoan chiến đấu để gỡ hòa không phải là việc dễ. Đối với một người đã là việc khó, huống chi là một đội. Và nếu đó là một quốc gia, thì còn khó triệu lần.

Vai trò của người lãnh đạo trong các tình huống đó cực kỳ quan trọng. Nếu người lãnh đạo có thể bình tĩnh, mỉm cười và khuyến khích mọi người bình tâm chiến đấu, thì may ra có thể giúp toàn khối bình tĩnh chiến đấu. (Trong trận này chính đội trưởng của Mexico là người cáu sườn nhất, đến nỗi có thẻ vàng sau đó. Cho nên không có người cứu vãn tinh thần cả đội).

Trong đời sống của ta, hay của gia đình ta, hay của công ty ta, cũng thế. Đôi khi chỉ là chuyện không may nhỏ, tâm ta bị xung động, không kiểm soát được, rồi chuyện nhỏ đó kéo theo một chuỗi dây chuyền dài của các chuyện không may sau đó, từ chuyện này lây lan sang chuyện khác. Đó là l‎ý do người ta hay nói gặp năm xui tháng hạn, hết chuyện xui này đến chuyện xui kia cứ đổ ập trên đầu mình, thở không nổi. Chưa chắc vì đó là thời xui của bạn, mà đó chỉ vì bạn không chận đứng tâm xung động sau cái xui đầu tiên, cho nên nó kéo theo một dây chuyền các chuyện xui khác.

Chỉ một điếu thuốc nhỏ có thể làm cháy rụi cả một dải rừng vĩ đại. Bình tâm là biết cách đạp tiêu tán ngọn lửa âm ỉ trong đầu điếu thuốc từ đầu.

Các bạn,

Dù là chuyện gì xảy ra cho chính mình, cho gia đình mình, cho đội của mình, công ty của mình, tập thể của mình, quy luật đầu tiên, luôn luôn, là phải giữ tâm tĩnh lặng.

Chúng ta đã nói về giữ tâm tĩnh lặng rất nhiều lần. Và sẽ nói tiếp trong bài kế.

Chúc các bạn một ngày vui.

Mến,

Hoành

© copyright 2010
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s