Thua đậm

Chào các bạn,

Tuyển Bắc Triều Tiên vừa thua tuyển Portugal 7-0, tỉ số thắng thua lớn nhất World Cup 2010 cho đến phút này.

Bắc Triều Tiên thua đội cao thủ Portugal thì cũng là chuyện thường. Nhưng thua 7-0 là chuyện bất thường, nhất là khi so sánh trận này với trận đấu đầu tiên, Bắc Triều Tiên và Brazil, đội cầu số 1 của thế giới. Trận đầu tiên dù là thua Brazil 2-1, Bắc Triều Tiên vẫn chứng tỏ một kỹ luật và kỹ thuật cao độ. Chuyện gì đã xảy ra?

Có lẽ các chuyên gia bóng đá sẽ có nhiều phân tích sau này. Nhưng có một điều ta có thể thấy ngay khi trận bóng vừa bắt đầu. Đó là Kim Jong Hun, HLV trưởng của tuyển Bắc Triều Tiên.

Ngay từ đầu trận, thỉnh thoảng màn ảnh TV chiếu anh này, mặt mày căng thẳng, đi tới đi lui, thường xuyên chỉ chỏ ra lệnh cho học trò trên sân đấu… Thế thì các cậu đấu thế nào được? Từ đầu trận đấu, nhìn anh chàng là mình đã lo ngay ngáy cho các cậu học trò.

(Kim Jong Hun có vẻ rất căng trận này, so với trận đầu. Có lẽ sau khi thua Brazil anh bắt đầu căng dữ dội).

Người lâm trận cần “vô tâm”, một tâm trí rỗng lặng để có thể tính toán chớp nhoáng với hoàn cảnh thay đổi từng giây đồng hồ. Nếu cả đội cứ lo làm thế này thì ông thầy bực mình, chạy đường kia thì trật ý ‎ thầy, thì ai mà tính toán gì được trên sân cỏ? Cả tâm trí đã bị trói chặt và đông lạnh hết rồi. Và như thế là năng lực để chiến đấu cũng xuống theo.

Thoải mái, bình tĩnh, tự tin là yếu tố rất quan trọng khi làm việc gì cần tập trung tối đa năng lực thể chất hay tinh thần. Chúng ta đã nói đến bình tĩnh và vô tâm trong các truyện Thiền Sóng Lớn, và Nguyên Lý Đầu Tiên. Kim Jong Hun đã căng thẳng rồi, lại làm cho cả đội học trò căng thẳng theo, thế thì thắng ai được?

Các cấp chỉ huy—bố mẹ, thầy cô, xếp lớn—thường làm cho cả đội dưới quyền mình trở thành bất lực chỉ vì cái căng thẳng từ mình lan tỏa ra bao trùm tất cả mọi người bên dưới.

(Kim Jong Hun đáng lý ra chỉ nên ngồi yên, hoặc lâu lâu cổ võ tinh thần, vậy thôi. Chẳng nên làm gì cả, trừ khi có chuyện lớn quá bất ngờ phải thay đổi chiến lược lớn ngay lập tức).

Thoải mái, bình tâm, và khuyến khích mọi người thoải mái bình tâm trong mọi nỗ lực.

Không nên để nỗi lo thắng thua làm sợi dây xích trói buộc tâm trí và năng lực của mình.

Khi chiến đấu, chiến đấu tận lực và vui hưởng những giây phút tận lực đó như là thành công của mình—thành công là cố gắng hết sức. Tạm gác thắng thua (và tất cả mọi chuyện khác) ra ngoài tâm trí. Thoải mái thế thì cơ hội để thắng tăng lên đến 10 lần, so với người vừa đấu vừa bị chia trí bởi lo lắng thắng thua.

Sống “ở đây lúc này”.

Đang đấu “ở đây”, chỗ mình đang chạy, thì không thể bị chi phối bởi ông thầy đứng ở chỗ kia.

Đang đấu “lúc này” thì chú tâm vào lúc này, đừng để tâm vào thắng thua lúc cuối.

Chúc các bạn một ngày vui.

Mến,

Hoành

© copyright 2010
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Thua đậm”

 1. Cháu cảm ơn chú Hoành rất nhiều ạ! Bài viết của chú không chỉ hay mà còn có tính thời sự cao nữa ạ… Và cháu có một thắc mắc nho nhỏ mong được chú giải đáp ạ.
  Khi gặp chuyện – tâm tĩnh lặng là quyết định. Vậy khi bình thường thì sao vậy chú? Và nếu lúc bình thường, tâm ta không tĩnh lặng, thì khi gặp chuyện liệu có ổn không ạ?

  Số lượt thích

 2. Hi Đức,

  Nếu bình thường mà tâm không tĩnh lặng được, thì chắc chắn 100% là khi đụng chuyện tâm không thể tĩnh lặng được.

  Nếu ngồi trên mặt hồ lặng như tờ mà thuyền của mình cứ chòng chành muốn lật, thì làm sao mình có thể chèo giữa dòng sông trong cơn bão được?

  Vì vậy, muốn tập tâm tĩnh lặng thì trước hết là tập tĩnh lặng lúc bình thường, sau đó sẽ tập tĩnh lặng lúc có chuyện.

  Đức khỏe nhé 🙂

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s