Bạn biết giữ thông tin kín không?

Chào các bạn,

Thông tin kín là condifential information. Confidential thường có nghĩ là kín, nhưng nó còn có một nghĩa nữa là tin tưởng, tin cẩn. Nghĩa là người tin cẩn thì được biết, người ngoài thì không. Confidential khác với secret. Secret thì đôi khi bí mật quá nên chẳng người nào trên thế giới biết được, ví dụ như một con ma bí mật (secret ghost). Confidential thì có người được biết và nhiều người không được cho biết.

Khả năng giữ confidential trong lòng rất quan trọng cho các liên hệ và mức thăng tiến của bạn trên đường đời. Nếu cái miệng của bạn là đài phát thanh quốc tế, thì chẳng ai dám nói gì kín đáo với bạn, và bạn sẽ chẳng bao giờ được ngồi trong các nhóm nói chuyện riêng.

Tin tức công việc đương nhiên là confidential—tin tức quốc phòng, tin tức an ninh, tin tức liên hệ đến vụ điều tra hay vụ kiện mà bạn nhúng tay vào (như là nhân viên công lực hay luật sư bào chữa)… Nhưng hơn thế, trên nguyên tắc, tất cả các công ty lớn và cơ quan nhà nước đều có một chính sách—mọi việc liên hệ đến cơ quan đều là chuyện confidential, ra khỏi văn phòng là không nói gì với ai cả, ngoại trừ vài việc ai cũng biết, như trưởng cơ quan tên gi, có bao nhiêu người trong cơ quan… Các câu hỏi của người ngoài hỏi, chỉ có phát ngôn viên chính thức của cơ quan (thường là Phòng Public Relations) trả lời. Vì ‎lý do nào đó mà bạn để lọt thông tin cuả công ty vào tay một công ty địch thủ, bị đuổi việc là cái chắc, chưa kể có thể bị thưa kiện.

Khi có bạn bè nói chuyện riêng với bạn, bắt đầu bằng “Tôi nói riêng với chị thôi nha…” thì chuyện đó là chuyện confidential. Đừng kể lại, kể cả với vợ hay chồng mình.

Khi một người bạn có chuyện buồn hay khó khăn, đến tâm sự với mình, dù là không bắt đầu “Em kể với anh thôi, đừng nói lại với ai”, thì chuyện đó vẫn đương nhiên được hiểu là chuyện confidential, vì bạn bè tâm sự với mình là do tin cẩn, mà tin cẩn là condifential.

Đối với luật sư, có người có vấn đề hỏi luật sư chuyện luật, dù chi qua loa vài câu và chẳng trả tiền gì cả, chuyện đó đương nhiên thành chuyện confidential của người luật sư, và đạo đức nghề nghiệp bắt luật sư phải giữ kín-–không giữ thì, nếu bị thưa gởi, bạn có thể phải hôn bằng hành nghề goodbye

Khi tình cờ nghe hay đọc được chuyện riêng của ai đó, đó là chuyện confidential. Tình cờ có thông tin riêng tư của ai trên Internet, ta không có quyền gời nó đi lung tung như là thông tin công cộng.

Nói chung là những gì thuộc phạm vi riêng tư của người khác, đương nhiên là chuyện confidential. Biết được thì để trong bụng, đừng bép xép với ai, kể cả vợ hay chồng. Giữ kín chuyện riêng là một nghĩa vụ đạo đức nghề nghiệp lẫn đạo đức cá nhân.

Người thích bép xép chuyện riêng là người thiếu đạo đức và hoàn toàn không thể tin cẩn được. Nếu người đó làm việc cho công ty bạn, có ngày công ty sập tiệm, cho nghỉ việc sớm là tốt nhất. Cấm ngồi lê đôi mách là một trong mười giới luật của nhà Phật.

Chúc các bạn một ngày vui.

Mến,

Hoành

© copyright 2010
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Bạn biết giữ thông tin kín không?”

 1. Con chào bác Hoành,

  Theo con thì ai cũng nên có tính giữ bí mật vì tuy mình chỉ cần tiết lộ ra một điều gì đó rất nhỏ, nó cũng sẽ được lan truyền rất nhanh và nó sẽ được đưa thêm tình tiết qua từng người rồi dần nó sẽ đi sai lệch sự thật. Ảnh hưởng rất nhiều đến bản thân người kể đầu tiên.

  Cho nên tốt nhất mình nên giữ bí mật vì nó sẽ tạo được niềm tin với người kể. Do đó, có chuyện gì họ sẽ đều tâm sự với mình đó cũng là một cách để mình hiểu rõ về người khác hơn.

  Con chúc bác Hoành một ngày tốt lành.

  Con, Hướng Phương.

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s