Tinh ‎yếu của môn học là gì?

Chào các bạn,

Năm đầu tiên mình học trường luật Sài Gòn, thi môn Kinh Tế Học. Vì đông sinh viên nên trường chia sinh viên làm hai nhóm, nhóm thi buổi sáng và nhóm thi buổi chiều. Mình thi buổi sáng, xong, chạy ngay đến nhà tên bạn cùng lớp, mở quyển sách kinh tế (của GS nguyễn Văn Chức) chỉ vào một trang và nói với hắn: “Chiều nay mày đi thi, đề thi nằm ngay trang này, và trang này nữa, đọc lại kỹ đi.” Hắn hỏi, “Sao mày biết?” Mình trả lời, “Bởi vì quyến sách mấy trăm trang của ông này chỉ toàn chuyện chung chung chẳng nghĩa l‎y’ gì. Chỉ có hai chuyện chính của quyển sách. Buổi sáng tao thi một chuyện. Buổi chiều ổng phải cho mày chuyện kia. Còn gì nữa để mà hỏi.” Và chuyện đó đã được thầy đề cập trong quyển sách của thầy đến hai nơi cách nhau mấy mươi trang, mình còn biết được liên hệ đó và chỉ cho tên bạn cả 2 nơi.

Chiều hắn thi xong, mình hỏi,

“Mày làm bài ngon lành không?”

Hắn lắc đầu,

“Bộ ổng cho đề khác hả?”
“Không, ổng cho ngay chỗ mày nói?”
”Sao mày làm không được?”
“Vì tao không chịu đọc lại.”

Thế có nóng máu không! Rốt cuộc hắn thi rớt năm đó, và phải đi lính.

Tất cả mọi môn học, tất cả mọi quyển sách, chỉ có một điểm tinh yếu (cùng lắm là hai). Chúng ta học môn nào cũng phải nắm vững tinh yếu đó thì học mới nhanh, khỏe, và không bị lạc. Ngày trước mình có những người bạn gạo, cố thuộc, những quyển sách luật mấy trăm trang, cả 11, 12 môn như thế ở trường luật, để đi thi. Crazy! Sao mà thuộc hết được! Gần ngày thi là các quý vị hoàn toàn lạc vào những rừng cây với nghìn triệu gốc cây, cố nhớ từng gốc cây, và lờ đờ như ma trơi, không bao giờ ra được khỏi rừng.

Cho nên các bạn muốn hiểu một quyển sách, nắm vững một môn học, thì phải luôn luôn hỏi câu này: “Tinh yếu của môn học này (quyển sách này) là gì?”

Và câu trả lời phải nằm trong một câu ngắn, không phải là một quyển sách khác. Như là: “Quyển sách này nói đàn bà và đàn ông suy nghĩ rất khác nhau”, hay “tinh yếu của kinh tế học là luật cung cầu, và ‎ ý thích của người tiêu thụ quyết định”.

Nếu các bạn không nắm được tinh yếu của một môn học như thế, bạn không đi xa được, và rất dễ bị lạc vào những chi tiết, như người vào rừng mà không có sao bắc đẩu hay kim chỉ nam.

Tinh yếu của chính trị học là gì? Là quyền lực, và sử dụng quyền lực để cai trị.
Tinh yếu của giáo pháp của chúa Giêsu là gì: Là “yêu chúa và yêu người”.
Tinh yếu của Tân ước là gì? Là chúa Giêsu.
Tinh yếu của giáo pháp của Phật Thích Ca là gì: Là vô chấp.
Tinh yếu của Phật Giáo Đại Thừa là gì: Là độ mình và độ người.
Tinh yếu của dân chủ là gì? Là tiếng nói của dân là tiếng nói quyết định.
Tinh yếu của phát triển là gì? Là mọi người và mọi thứ cùng đi lên.
Tinh yếu của tự do ngôn luận là gì? Là tự do nói để xây dựng.
Tinh yếu của tư duy tích cực là gì? Là suy nghĩ tích cực dù trời đang sập trên đầu mình.

Mỗi môn học có một tinh yếu, chúng ta phải nắm vững, và luôn luôn nhìn nó như sao bắc đẩu. Nếu không thì ta rất dễ bị lạc.

Ví dụ: Tinh yếu của luật pháp là gì? Là công lý. Nếu ta nhìn công l‎ý như kim chỉ nam, thì các vụ án sẽ được tòa phán xử công minh, hợp với luật, công lý, và lẽ phải. Nhưng nếu ta không quan tâm đến công lý, thì luật có thể trở thành khí cụ áp bức của thế lực, và tòa xử án có thể tạm tranh luận là có luật, nhưng không có công l‎ý, tức là luật thì có nhưng chính nghĩa thì không có.

Cho nên bất cứ môn gì bạn học, bạn phải nắm vững đủ để diễn tả tinh yếu của môn học cho bạn và cho người khác, trong một câu nói.

Chúc các bạn một ngày vui.

Mến,

Hoành

© copyright 2010
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Tinh ‎yếu của môn học là gì?”

 1. Cảm ơn anh Hoành, thật thấm thía!

  Nói đến tinh yêu của Pháp luật là gì thì cái này tùy hoàn cảnh.

  Phần lớn luật pháp để bảo vệ giới cầm quyền, còn loại luật nổi trên mặt nước là luật bảo vệ công lý!

  Nhưng nếu cả hai cùng tranh chấp và đến cấp trên phân giải thì hãy coi chừng, khi thằng kia nó “phải bằng hai mầy” thì cũng chịu thua!

  Chúc anh vui.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s