Thực tập: Chìa khóa đưa bạn đến công việc đầu tiên

Chào các bạn

Bạn là sinh viên năm cuối? Đọc tin tức tuyển dụng trên báo chí và mạng internet, bạn thấy vô cùng bối rối vì những vị trí ở các công ty lớn đều là “ yêu cầu có kinh nghiệm làm việc”. Cánh cửa cho sinh viên mới tốt nghiệp là vô cùng hạn chế? Vậy làm sao có thể bổ sung điểm yếu đó, làm cho bạn có lợi thế so sánh và lọt vào mắt xanh nhà tuyển dụng? Hãy cùng tham khảo bài viết sau nhé, thực tập là một cách tưởng như là hình thức nhưng nó mang lại lợi ích cả trước mắt và lâu dài đấy. 🙂

Huyền Trang

Thực tập: Chìa khóa đưa bạn đến công việc đầu tiên

Kho tàng trí thức, tình bạn bền vững, món nợ ở trường đại học và tự giặt là mà không làm hỏng chiếc áo sơ mi– đó là tất cả những gì mà sinh viên có trong tay khi chuẩn bị tốt nghiệp đại học. Hy vọng rằng sẽ có thêm thời kỳ thực tập bổ sung vào danh sách đó. Bạn sẽ thấy rất khó khăn khi bắt đầu công việc đầu tiên nếu không trải qua bất kỳ kinh nghiệm nào. Kỳ thực tập sẽ giúp bạn ứng dụng được những gì bạn học ở trường vào môi trường công sở, đồng thời giúp bạn khám phá các lĩnh vực, ngành nghề khác nhau trước khi bạn tạo ra một bước chuyển lớn hơn.

Trước khi mặc chiếc áo cử nhân, bạn nên tìm kiếm cơ hội làm quen với con đường sự nghiệp mà bạn đã lựa chọn. Có rất nhiều trang web đăng tin tuyển thực tập sinh trong nước và nước ngoài. Hãy chủ động và nhanh chóng tìm kiếm. Bạn có thể tham gia câu lạc bộ nhân lực tại trường bạn, nơi bạn sẽ nhận được sự tư vấn từ các chuyên gia. Điều này khá là phổ biển và hiển nhiên, nhưng thực tế thì có rất nhiều sinh viên không bao giờ dành thời gian đế tìm kiếm những cơ hội ngay trong trường họ.

Nếu bạn về nước trong kì nghỉ học kì hoặc kì nghỉ hè, hãy tìm kiếm cơ hội ở các công ty tại nơi bạn sinh sống. Bạn bè của bố mẹ sẽ là một nguồn tìm kiếm rất bổ ích đấy! Và đừng quên liên lạc với giáo viên hoặc người hướng dẫn cũ nữa. Hoặc là khám phá cơ hội với những chuyên gia đầu ngành. Phần lớn các kì thực tập đều được sắp xếp bởi các phòng ban đang cần hỗ trợ hoặc là trong công ty lớn hơn thì phòng nhân sự sẽ bố trí việc đó. Hãy bắt đầu thật sớm, từ đầu năm và ước tính khi nào thì bắt đầu kì thực tập (thường trùng với học kì đại học) và khi các công ty bắt đầu nhận đơn. Những đơn nộp đầu tiên luôn được đánh giá là nhiệt tình với công việc và nếu chuyên ngành hoặc sở thích của bạn hợp với yêu cầu của nhà tuyển dụng, bạn sẽ là người đầu tiên nhận được cuộc gọi từ họ.

Đừng quên nghĩ đến các hiệp hội kinh doanh và tổ chức phi lợi nhuận. Mặc dù họ trả lương không cao cho vị trí làm việc, nhưng bù lại bạn sẽ tìm được một công việc ít cạnh tranh hơn và nhiều cơ hội để thực sự được cống hiến. Các tổ chức phi lợi nhuận cơ cấu cũng giống như các công ty hoạt động vì lợi nhuận khác, cũng có phòng kế toán, tiếp thị, đối ngoại và nhân sự. Các tổ chức đó có lực lượng nhân sự hạn chế nên rất có thể bạn sẽ được tham gia vào những dự án quan trọng, từ đó có cơ hội phát triển. Kể cả khi kì thực tập của bạn chỉ là làm những việc như phô tô giấy tờ hoặc việc văn phòng, bạn cũng sẽ thấy mình lớn lên dần qua những kinh nghiệm đó. Nếu kì thực tập thật sự không ổn, bạn hãy tìm cách trò chuyện với người quản lý để xem liệu họ có dự án nào vừa phải thích hợp để bạn có thể áp dụng những kiến thức mà bạn đã học hay không.

Chẳng hạn, nếu bạn học về ngành quan hệ công chúng, hãy tìm những cơ hội viết thông cáo báo chí hoặc viết thư thông báo tới khách hàng. Bạn có thể yêu cầu được quan sát công việc của văn phòng trong một ngày để xem công việc thực sự của họ diễn ra thế nào, rồi sau đó hãy tình nguyện giúp đỡ họ làm những gì mà bạn quan sát được. Hãy dành thời gian để học những kĩ năng sử dụng máy tính, thử áp dụng những phần mềm mới, đọc tin tức thương mại và xem những báo cáo về tin tức của báo chí. Ghi tóm tắt và lắng nhe trong các cuộc họp. Sắp xếp buổi ăn trưa, gặp gỡ mọi người và qua đó trao đổi với họ để biết thêm về công việc; chuẩn bị danh sách các câu hỏi, học hỏi cách nhân viên trong công ty tiến bộ hơn trong công việc và nếu được có thể bày tỏ nguyện vọng xem bản mẫu những công việc họ vẫn thường làm.

Nếu bạn thể hiện tác phong làm việc tốt, tỏ ra đầy nhiệt huyết và đam mê, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, công ty rất có thể sẽ tuyển dụng bạn chính thức ngay khi bạn tốt nghiệp. Nếu lúc đó công ty đã đủ người và chưa cần tuyển thêm, thì không có nghĩa là kỳ thực tập của bạn vô ích. Những anh chị quản lý có thể là danh sách những người có thể chứng nhận cho bạn về quá trình thực tập. Hãy giữ liên lạc với những nhân viên có gắn bó với bạn trong kỳ thực tập, đó cũng là bước đầu tiên trong việc kết nối mạng lưới quan hệ. Cuối cùng, hãy nhớ ghi lại những kinh nghiệm bạn đạt được vào sơ yếu lý lịch.

Nguồn: http://www.careerrookie.com/Article/CB-63-Job-Hunting-An-Internship-The-Key-to-Finding-Your-First-Job/?ArticleID=63&cbRecursionCnt=1&cbsid=1b7b066e080d46d3a148d39a4e270d5c-324916375-VJ-4&ns_siteid=ns_us_g_An_Internship%3A_The__

Author: Kate Lorenz, CareerBuilder.com Editor

Huyền Trang dịch

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Thực tập: Chìa khóa đưa bạn đến công việc đầu tiên”

 1. Đây thực sự là một vấn đề nghiêm trọng của sinh viên chúng ta. Kỳ thực tập là thời gian vô cùng quan trọng và quý báu, tuy nhiên lại chưa được khai thác đúng theo mục đích của nó.
  Nhiều sinh viên trong khi thực tập chỉ đến Công ty mình thực tập một vài lần, gọi là có Công ty để thực tập để làm Luận văn và Chuyên đề.
  Hy vọng các bạn sinh viên sẽ tận dụng được tối đa những lợi ích của quá trình thực tập này để trang bị tốt nhất cho mình một hành trang vững chắc khi ra trường.
  Cảm ơn Trang nhiều.
  Chúc anh/chị/bạn một tuần làm việc và học tập hiệu quả.

  Dung Tran

  Số lượt thích

Bình luận đã được đóng.