Việc chính của đời người

Chào các bạn,

Việc chính của mỗi chúng ta trong đời sống là gì?

Mỗi người làm một nghề – bác sĩ, kỹ sư, họa sĩ, nhà buôn…- và đó là việc chính bạn làm. Nhưng làm nghề đó có phải là mục đích cuối cùng của đời người không?

Thực ra, công việc kiếm cơm của chúng ta chỉ là phương tiện để đến mục đích cuối cùng, chưa phải là mục đích cuối cùng. Mục đích cuối cùng là thánh hóa chính chúng ta để ta trở về với trái tim nguyên thủy tinh tuyền của ta (còn gọi là giác ngộ, giải thoát, trong nhà Phật) hoặc trở về làm một cùng Chúa (trong nhà Chúa). Nghĩa là, chúng ta có mục đích làm cho chúng ta tinh tuyền và thánh thiện.

Công việc kiếm cơm chỉ là một phương tiện sống. Mục đích là sống thế nào, làm việc thế nào, để trái tim chúng ta càng ngày càng tinh khiết và nhân ái.

Tinh khiết là gì?

Là không sa vào các cám dỗ ta gặp thường ngày: tham lam, thù ghét, si mê, kiêu căng, dối trá, bám chấp (tiền, tài, tình, tiếng, danh vọng…). Đó chính là vô chấp – không bám dính vào đâu – có thể có mọi thứ, nhưng không bám cứng vào thứ gì.

Tinh khiết còn có nghĩa là nhân ái – yêu người và yêu đời – tôi làm gì để phục vụ con người và phục vụ cuộc đời? Trái tim tinh khiết luôn nhân ái tự nhiên, và do đó quan tâm đến con người và cuộc đời, luôn muốn giải thoát mọi người, giải thoát thế giới, khỏi những ràng buộc tham sân si và đau khổ. Và đây chính là bản chất tích cực sâu sắc của công việc kiếm cơm thường ngày – dù ta làm gì, bác sĩ, luật sư, kỹ sư, hay ca sĩ, thì ta cũng làm việc đó để phục vụ người và phục vụ đời, chỉ vì ta yêu con người và yêu cuộc đời.

Và đó chính là việc chính của đời người: Dù bạn làm nghề gì, thì việc chính của bạn là thánh hóa chính bạn để phục vụ người và phục vụ đời.

Thánh hóa có lẽ nghe có vẻ nghiêm trọng, như là “hóa thánh”. Nhưng nó chỉ có nghĩa là ta làm cho tâm hồn và tư duy của ta khá lên, tinh khiết hơn, và nhân ái hơn, mỗi ngày, ngày nay khá hơn hôm qua, và ngày mai sẽ khá hơn hôm nay. Sống chính là một tiến trình để chúng ta thánh hóa.

Hôm nay tinh khiết và nhân ái hơn hôm qua, đó là thánh hóa. Và là mục đích cuối cùng của đời sống. Dù ta có làm việc gì, nghề gì, thì mục đích tối hậu của cuộc sống vẫn là thánh hóa chính mình.

Chúc các bạn luôn thánh hóa.

Mến,

Hoành

© copyright 2023
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Việc chính của đời người”

  1. Bên đạo Chúa thì Thánh được phong. Còn bên đạo Phật thì Thánh chỉ được công nhận qua công phu tu tập đã diệt hết mọi tham sân si mạn nghi và chứng đắc các tầng thiền. Vậy theo anh, đi theo cách nào tốt hơn ah?

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s