Tăng mức sống cho cầu thủ nữ VN

Chào các bạn,

Tối 15-5-2023 vừa qua, bóng đá nữ VN đi vào lịch sử SEA Games với 4 lần vô địch liên tiếp. Như vậy, với 13 lần tham dự SEA Games thì đến 8 lần tuyển nữ VN vô địch (8 huy chương vàng SEA Games của bóng đá nữ Việt Nam). Sau SEA Games, đội tuyển bóng đá nữ còn tham dự World Cup 2023 vào tháng 7. Đây là lần thứ hai tuyển nữ tham gia. Năm ngoái, 2022, bóng đá nữ VN lần đầu tiên dự World Cup.

Tuyển bóng đá nữ VN mang vinh quang về cho đất nước nhiều hơn đồng nghiệp nam. Với tận 17 lần tham dự SEA Games nhưng tuyển nam VN chỉ có 2 lần vô địch (Từ SEA Games đến SEA Games: Thái Lan 1995 – màu bạc của bóng đá nam). Thế nên World Cup với tuyển nam VN là một giấc mơ xa vời.

Dù tuyển bóng đá nữ VN gặt hái thành công hơn đồng nghiệp nam nhưng điều đó không thể giúp họ tạo ra thu nhập ngang bằng. Lương tháng của các cầu thủ nữ VN chỉ khoảng 5 triệu đồng. “Con số này thậm chí không bằng 1/20 đội tuyển bóng đá nữ Trung Quốc“, tờ Sina Sport viết (Báo Trung Quốc sốc với mức lương thấp của đội tuyển nữ Việt Nam).

Đối với các đội bóng có điều kiện khó khăn, con số đó còn thấp hơn. Cầu thủ của CLB bóng đá Thái Nguyên vài năm trước chỉ được nhận lương 1,3 triệu đồng/tháng (Cầu thủ ĐT nữ Việt Nam mỏi mắt tìm tài trợ, lập kỳ tích từ đồng lương còm cõi).

Năm ngoái, lần đầu tiên trong lịch sử bóng đá nữ VN có hai trường hợp được đãi ngộ tốt. Đó là: “Hậu vệ tuyển thủ quốc gia Nguyễn Thị Mỹ Anh, người hùng World Cup bóng đá nữ Việt Nam đã được Thái Nguyên đề nghị phí hỗ trợ ký hợp đồng là 500 triệu cho 2 năm hợp đồng, tổng thu nhập hàng tháng khoảng 30 triệu đồng/tháng. Một cầu thủ khác là Lê Hoài Lương cũng được đề nghị phí hỗ trợ ký hợp đồng là 400 triệu đồng cho 2 năm hợp đồng và tổng thu nhập là 30 triệu đồng/tháng”. (Bóng đá nữ Việt Nam có tiền “lót tay”, lương khủng: Nhất thời hay một cuộc cách mạng?)

Đó là hai trường hợp hiếm hoi, chưa phải là chuyện thường trong bóng đá nữ VN. Và hai trường hợp đó chỉ kéo dài trong vòng hai năm, chưa phải là chuyện diễn ra thường xuyên đều đặn trong bóng đá nữ VN.

Trong khi đó ở bóng đá nam, mức lương của Công Phượng năm 2023 là 5 tỷ đồng/mùa (Công Phượng ra mắt Yokohama FC, nhận lương 5 tỷ đồng/mùa?), còn năm 2020 là 120 triệu đồng/tháng chưa tính tiền thưởng, phụ cấp (Công Phượng nhận mức lương ‘khủng’ nhất lịch sử V-League). Còn thủ môn Việt kiều Đặng Văn Lâm năm 2022 được cộng gộp tiền lót tay và lương là 550.000 USD mỗi năm (gần 13 tỷ đồng) (Đoàn Văn Hậu trở thành cầu thủ nội hưởng lương cao nhất V-League).

Đó không phải là những trường hợp cá biệt trong bóng đá nam VN. Rất nhiều cầu thủ nam VN có mức thu nhập từ cao cho đến rất cao. So với họ, mức sống của tuyển nữ VN quá thấp.

Mong sao những anh hùng mang vinh quang về cho Tổ quốc này có mức sống xứng đáng hơn – mong sao tuyển bóng đá nữ VN có thu nhập ngang bằng và hơn đồng nghiệp nam. 

Đó là bình đẳng nam nữ.

Phạm Thu Hương

Một bình luận về “Tăng mức sống cho cầu thủ nữ VN”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s