Công lý đến chậm nhưng chắc chắn

Chào các bạn,

Tiếng Anh có câu: “Justice is slow but sure” (Công lý đến chậm nhưng chắc chắn). Câu này có gốc với triết gia Hy Lạp Plutarch từ thế kỷ 1 sau công nguyên: “Tôi chẳng thấy công dụng gì trong các máy xay kia của các thần thánh mà nghe nói xay quá trễ đến nỗi hình phạt rất khó nhận ra, và làm cho người tội lỗi không sợ gì.” (I do not see what use there is in those mills of the gods said to grind so late as to render punishment hard to be recognized, and to make wickedness fearless). Đến thế kỷ 2, triết gia Hy Lạp Celsus dùng ý máy xay để nói về xay chắc chắn: “Các máy xay của thần thánh xay rất chậm, ngay cả đến đời con của con mình, và những đời sinh ra sau đó nữa” (The mills of the gods grind slowly, even to children’s children, and to those who are born after them). Đến thế kỷ 15, 16, người Tin lành Âu châu dịch ra phiên bản tiếng Anh: “Máy xay của Chúa xay chậm nhưng chắc chắn”. Và ngày nay ta có: “Công lý đến chậm nhưng chắc chắn” (God’s mill grinds slow but sure).

Nghĩa là: Công lý đến chậm, nhưng chắc chắn sẽ đến.

Câu này dùng để trả lời và mang hy vọng đến những người nói: “Đời bất công. Kẻ làm ác ăn sung mặc sướng trên tiền bạc áp bức cướp giật của người khác, và người tử tế thì luôn bị bóc lột và chà đạp.”

Công lý đến chậm nhưng chắc chắn.

Bánh xe công lý thường quay rất chậm, và chúng ta, những người thấy áp bức bất công, luôn uất ức và muốn thấy công bằng công lý có ngay lúc này, tại đây, nhưng chờ mòn mỏi mà chẳng thấy công lý đâu cả. Đó là tâm trạng của những người nghèo khổ bị bóc lột và những người tử tế chứng kiến.

Chúng ta muốn công lý ngay tại đây lúc này.

Nhưng bánh xe công lý thì lại quay rất chậm.

Tại sao?

Vì người gian ác thì luôn có tiền bạc, thế lực và đủ mánh khóe để che chở họ, bảo vệ họ. Chẳng dễ dàng gì để bắt tội một người gian ác tức thì.

Nhưng bánh xe công lý luôn quay, dù rất chậm. Một lúc nào đó những điều và những người che chở người gian ác sẽ mất đi hay bị thay đổi, và những điều gian ác sẽ lòi ra ánh sáng. Và bánh xe công lý sẽ từ từ thu lượm thêm mọi bằng chứng để một lúc nào đó nghiền nát người tội lỗi gian ác (mà trước nay chưa bị trừng phạt).

Dùng từ “nhân quả” của nhà Phật mà nói thì: “Gieo nhân thì sẽ phải gặt quả, không sớm thì muộn”. Luật nhân quả chẳng bao giờ sai, nhưng đôi khi rất chậm – không thấy được quả bảo trong đời người gian ác, mà có thể thấy quả báo trong đời con, đời cháu hoặc đời chắt của họ.

Cho nên các bạn đừng tuyệt vọng khi thấy người gian ác sống hả hê trên xương máu của những người họ áp bức. Máy xay của Chúa quay chậm nhưng chắc chắn.

Công lý đến chậm nhưng chắc chắn.

Và khi một nước có một lực lượng chống tham nhũng dữ dội và hiệu quả như Việt Nam, thì người tội lỗi gian ác có thể sẽ bị máy xay công lý nghiền nát rất sớm ngay trong đời họ, chưa phải đợi đến đời con cháu họ.

Chúc các bạn luôn vững tâm hy vọng.

Mến,

Hoành

© copyright 2023
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s