Quẳng đồng hồ đi và vui sống

Chào các bạn,

Sáng 6h phải có đồng hồ báo thức để thức dậy. Dậy xong thì lo sửa soạn đi học đi làm cho đúng giờ. 7h sáng thì lo kiếm gì lót bụng, kẹt lắm cũng phải có ly trà hay cà phê. 12h trưa thì lo ăn trưa. 1h trưa thì lo tranh thủ chợp mắt để có sức làm buổi chiều. 4h chiều thì lo ăn nhẹ để có sức cho buổi tối. 6h tối thì lo tập thể dục thể thao. 7h tối thì lo ăn tối. 10h tối thì lo đi ngủ…

Cả một ngày dài chỉ lo làm sao cho đúng giờ, nếu không thì hỏng nguyên cả một kế hoạch. Sống như vậy rất stress. Tranh đấu với thời gian là cuộc tranh đấu mà tự chính nó đã là mệt mỏi, dù bạn thắng hay thua. Tất nhiên, khi bạn thua thì stress trầm trọng hơn.

Tuy nhiên, bạn không cần phải sống stress đến như vậy. Bạn không cần phải quá tập trung vào giờ giấc đến như vậy. Một trong những thứ bạn không cần phải quá tập trung đến nỗi phải theo giờ giấc là ăn uống.

Đúng thế. Bạn không cần phải tập trung vào ăn uống đến nỗi phải theo giờ giấc.

Ăn uống không quan trọng đến nỗi nếu ăn không đủ 3 bữa mỗi ngày thì không đủ sức làm việc; ăn không đúng giờ thì không có sức khỏe tốt (đau dạ dày, rối loạn tiêu hóa, suy giảm miễn dịch…); ăn không đủ chất (tinh bột, protein, chất béo…) thì thiếu hụt năng lượng, dẫn đến sống dở chết dở…

Bạn hoàn toàn có thể chọn lựa cách ăn uống mà làm cuộc sống bạn có giá trị hơn – bạn khỏe mạnh hơn; không uể oải buồn ngủ sau khi ăn; hoạt động trí óc sáng suốt hơn và bền bỉ hơn mà không phụ thuộc vào cà phê hay thịt bò; hoạt động thể chất mạnh mẽ hơn trong điều kiện thời tiết khó khăn hơn (ví dụ như trưa nắng nóng) mà không cần trợ giúp của các thể loại áo quần, kính mũ, nước đóng chai…; hoạt động tinh thần sâu sắc hơn khi có nhiều thời gian, sức khỏe và tâm trí dành cho các mối liên hệ…

Ăn uống nên là chuyện làm bạn khỏe hơn, thay vì làm bạn mệt hơn – mất sức và mất thời gian hơn.

Ăn uống là chuyện làm bạn khỏe và vui khi đó là bữa ăn tối gắn kết tình cảm gia đình, sau đó vì bạn ăn no, bạn buồn ngủ nên ngủ ngon giấc. Còn ban ngày, khi cần dành thời gian cho học hành, công việc và thể chất, khi trí não cần tỉnh táo và cơ thể cần sung sức, ta nên ăn trái cây (thay vì cơm cháo bún miến) và ăn lúc nào tùy ý.

Khi bạn ăn uống không theo giờ giấc, không cần phải đủ 3 bữa mỗi ngày, không cần phải có chất này chất kia cho đủ chất…, bạn đã quẳng một gánh stress rất lớn trong đời. Bạn ăn khi bạn thích và vào lúc phù hợp với bạn – đó là tự do rất lớn trong đời. Hơn nữa, khi bạn chọn ăn trái cây là chính (thay vì ăn cơm là chính, kể cả cơm chay hay mặn), bạn vừa khỏe mạnh hơn, vừa có khả năng chống chịu với stress tốt hơn.

Đừng để chuyện ăn uống hành bạn và bắt bạn dính chặt vào đồng hồ.

Sống mà dính chặt vào đồng hồ để lo chuyện này chuyện kia, bạn sẽ rất stress. Bạn muốn giờ nào làm chuyện gì thì đó nên là ý muốn của bạn, đừng thấy ai cũng thế thì mình cũng phải thế.

Hãy quẳng đồng hồ đi và vui sống.

Chúc các bạn ngày vui.

Phạm Thu Hương

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s