Master một đức hạnh: thành thật

Chào các bạn,

Mỗi người chúng ta luôn cố gắng master một kỹ năng, như là IT, y, dược, luật, tài chánh…, để bỏ túi làm vốn sống ở đời. Đó là kiến thức kỹ thuật, nhưng về đời sống tinh thần – quan trọng hơn miếng cơm cả trăm lần nghìn lần – thì các bạn có bao giờ quyết định sẽ master một đức hạnh, chỉ một đức hạnh nào đó không? Chỉ một đức hạnh, không cần hai – bạn có quyết định sẽ master chỉ một đức hạnh không?

Master, nếu là noun, thì master có nghĩa là “thầy”. Ví dụ: Thầy dạy võ thì gọi là martial arts master, hay Judo master nếu môn võ đó là Judo. Master là verb thì có nghĩa là thuần thục một điều gì đó đến mức thầy.

Nếu các bạn muốn master IT để thành kỹ sư kiếm ăn, thì bạn cũng cần master một đức hạnh để có thể kiếm sống. Không có một đức hạnh nào để làm vốn, bạn đi qua cuộc đời làng nhàng trong tăm tối với cái miệng thì nói dối tối ngày, tay trái chụp giật, tay phải móc túi, mắt thì luôn liên liên láo láo…

Có nhiều đức hạnh, nhưng bạn chỉ cần master chỉ một đức hạnh, và đức hạnh đó sẽ tự nó dẹp hết nhiều thói xấu khác cho bạn. Đức hạnh dễ làm nhất nhưng quan trọng nhất cho bạn là đức thành thật.

Thành thật rất dễ làm, vì khi bạn nói thật hay nói dối bạn biết ngay là bạn đang nói thật hay nói dối. Cho nên thành thật là đức hạnh dễ nhận ra nhất và dễ thực hành nhất. Hơn nữa, thành thật là đức hạnh quan trọng nhất, vì đó là thành trì cuối cùng của đạo làm người – mất thành thật, tức là mất chữ tín, bạn đã tuột xuống dưới mức người. Năm đức hạnh làm người là nhân, lễ, nghĩa, trí, tín. Nhân đứng đầu và tín đứng cuối. Mất chữ tín, bạn tuột xuống dưới mức làm người.

Bạn có thể chọn một đức hạnh khác, nhưng mình khuyên các bạn nên tập trung vào đức hạnh dễ nhất – thành thật. Bạn nói một câu thì bạn biết ngay là câu đó bạn đang nói dối hay nói thật. Giữ đức hạnh thành thật nghĩa là nếu bạn không nói thì thôi, nhưng đã mở miệng ra nói thì lời nói đó phải là sự thật.

Trắng và nói thành đen, thì đó là nói dối.

Nói một nửa giấu một nửa để người ta hiểu lầm, đó là nói dối. Như nói với mẹ: “Con đến nhà thằng Tạo chơi” và đó là sự thật bạn nói, nhưng bạn giấu nửa cuối – đó là bạn đến nhà Tạo “để hai đứa đi mua ma túy.” Phần sau (trong ngoặc kép) là phần quan trọng thì được giấu tiệt để mẹ nghĩ là bạn đến nhà Tạo chỉ để ngồi uống cà phê nghe nhạc với hắn. Đó là misleading (nói để lừa người ta hiểu lầm).

Nói phóng đại (thường là về chính mình), đó là nói dối.

Bạn chỉ cần đừng nói dối, mở miệng ra thì nói thật. Master thói quen thành thật đó, và bạn sẽ là người có cuộc sống rất tốt về tinh thần và cả về vật chất.

(Đương nhiên là có rất nhiều điều bạn không nói ra được, như là bí mật quốc phòng, bí mật nghề nghiệp, bí mật của thân chủ, chuyện riêng bạn bè chia sẻ với bạn… Những chuyện bạn phải giữ kín, thì giữ kín).

Thiên hạ phần lớn sống mà chẳng tập trung vào một đức hạnh nào, cho nên đời sống tinh thần của họ thật sự là những zombies (xác ướp) mò mẫm đi trong cuộc đời. Rất vô dụng.

Có rất nhiều đức hạnh. Nhưng bạn chỉ cần tập trung vào master một đức hạnh thành thật. Rồi thành thật sẽ tự động xóa những thói xấu và tội lỗi khác của bạn trong đời.

Đừng chỉ lo ăn cho cái miệng mà không lo thức ăn cho tinh thần. Chỉ một đức hạnh cũng đủ để làm thức ăn cho tinh thần của bạn.

Chúc các bạn luôn đức hạnh.

Mến,

Hoành

© copyright 2023
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Master một đức hạnh: thành thật”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s