Lạ sợ áo quần

Chào các bạn,

Hôm trước mình nói về quen sợ dạ, hôm nay nói về “lạ sợ áo quần’, trong tục ngữ truyền thống “Quen sợ dạ, lạ sợ áo quần.”

“Lạ sợ áo quần” có nghĩa là “người lạ gặp nhau thì nhìn vào áo quần, nhìn vào những thứ bên ngoài” để định giá nhau. Đương nhiên phải là như thế, vì lạ thì chẳng biết gì trong lòng nhau ngoại trừ những thứ bên ngoài mình có thể thấy để mà định giá con người nhau.

Thực sự thì không phải là chia đôi rạch ròi bụng dạ và áo quần, trong và ngoài như thế. Bụng dạ thì khó thấy, nhưng áo quần thì lúc nào cũng thấy được, và do đó cách ăn mặc của mình luôn ảnh hưởng đến cách người khác định giá mình. Chính vì vậy mà con nhà gia giáo luôn được huấn luyện mặc áo quần chỉnh tề, tử tế, lịch sự mỗi khi ra đường, dù hàng xóm đều biết mình rất rõ. Cách ăn mặc của chúng ta luôn là điều đầu tiên để người quen kẻ lạ định giá ta – ăn mặc như con thầy giáo khác với ăn mặc của các cô ở khu đèn đỏ. Mỗi loại người, ăn mặc một kiểu. Và người ta nhìn bên ngoài mình để định giá mình, dù là quen hay chưa quen.

Điều này đưa mình nói một điều về bên ngoài của chúng ta mà ngày xưa hầu như chẳng quan trọng – đó là cơ thể của chúng ta.

Ngày xưa thì cơ thể của mọi người đều nói chung là thon thả như nhau, vì mọi người đều ăn ít – có lượng carbohydrates (carbs) và proteins vào người rất ít mỗi ngày, so với cách ăn uống dư đường thừa mỡ của chúng ta ngày nay. Và người xưa lại làm việc lao động cả ngày – từ xách nước, tưới cây, giặt giũ, nấu nướng, chẻ củi, quét nhà quét vườn… lao động cả ngày, khác với ngày nay chúng ta ngồi một chỗ cả ngày, thường là trước máy computer và trước iphone. Ăn vào nhiều carbs, tiêu thụ ít carbs, thế cho nên ngày nay chúng ta có vấn đề với cơ thể – béo phì, bụng bự, mông vĩ đại, cổ nọng, v.v…

Cơ thể của chúng ta là bên ngoài thật nhất của ta, áo quần chỉ che hờ bên ngoài cơ thể, chẳng thể che hết bụng trống đồng và mông Núi Trọc Đôi được.

Và cơ thể chúng ta trở thành cái bên ngoài để thiên hạ định giá ta. Nếu bạn bị béo phì, bụng phệ, mông béo, dáng đi ì ạch như phụ nữ mang bầu, bảo đảm với các bạn là người ta có ý tưởng là bạn ăn nhiều và không hoạt động tay chân, chẳng thể thao thể dục gì cả.

Nghĩa là các bạn sẽ không được ai mời thi hoa hậu? Có lẽ vậy nhưng đó là chuyện nhỏ. Chuyện lớn là, người ta có ấn tượng là bạn lười biếng, thiếu ý chí, chẳng tập thể thao thể dục gì cả, và do đó bạn không thể là người làm việc giỏi – vì lười biếng và không có ý chí mạnh.

Thế cho nên nếu bạn béo phì và tìm việc rất khó khăn, chẳng phải vì người ta kỳ thị bạn không thi hoa hậu được, mà người ta cho rằng bạn có sức mạnh tinh thần yếu và lười biếng, chẳng làm việc tốt được. Dù đúng dù sai, thì sự thật là thiên hạ thường có tư duy như thế.

Cho nên có được thân hình thon thả mạnh khỏe, chẳng phải là để thành hoa hậu, mà để bạn tự nhiên chứng tỏ bạn là người có ý chí và kỷ luật – ăn uống kiêng cử điều độ, thể dục thể thao thường xuyên.

Cơ thể bên ngoài của bạn nói về bên trong của bạn rất nhiều. Cả hai chẳng đứng rời nhau.

Các bạn cũng cần nhớ là, vì ngày nay ta ngồi nhiều hơn lao động chân tay – có lẽ ta chẳng có lao động chân tay chút nào, năm này sang năm kia – cho nên đời sống chúng ta có một bất quân bình cực kỳ lớn, lớn nhất trong lịch sử loài người xưa nay: ăn vào lượng carbs rất lớn mỗi ngày – chỉ hai lon nước ngọt có lẽ là nhiều carbs hơn người xưa ăn cả ngày – và hoàn toàn không lao động. Bất quân bình đó hoàn toàn phản tự nhiên, phản lại cách sống trời sinh con người. Cho nên chúng ta có đủ thứ bệnh hoạn là chuyện thường tình – nghẽn tim, đột quy, áp huyết cao, tiểu đường, ung thư…

Chúng ta cần lấy lại quân bình cho chính con người mình – ăn ít carbs lại và hoạt động chân tay nhiều (nếu không đi cày với con trâu, thì thể dục thể thao mỗi ngày), như vậy thì cơ thể và tinh thần mới tráng kiện được. “Một tinh thần mạnh mẽ trong một cơ thể tráng kiện”. Cơ thể mà ù lì thì tinh thần cũng ù ì.

Đó chính là lấy bên ngoài để định giá bên trong.

Các bạn cần có ý chí hơn, ăn uống chừng mực hơn, và hoạt động tay chân nhiều hơn. Ngày nay chúng ta có thể có zero lao động cả đời, so với khi xưa lao động cả ngày, mỗi ngày cả đời. Đó là một đảo lộn tự nhiên cực kì lớn. Chúng ta cần khôn ngoan để điều chỉnh lại rất lớn.

Bên ngoài của bạn ảnh hưởng rất lớn đến cách người ta định giá bạn – nhất là bên ngoài đó là cơ thể của bạn.

(Chú ý: Bài này, mình không nói đến các bạn có vấn đề với cơ thể vì bệnh béo phì tự nhiên, không vì bất quân bình trong ăn uống và hoạt động tay chân. Mình chẳng là bác sĩ và chẳng biết gì về bệnh đó để mà nói. Mình nói với đa số các bạn bình thường, với tư cách là một võ sư có luyện tập thường xuyên mỗi ngày).

Sau cơ thể, thì áo quần bạn mặc là thứ bên ngoài quan trọng. Luật sư thì đừng má đỏ, môi đỏ chói, lông mi dài cả hai cm, và mini skirt khoe gần hết mông, như chị em ta đứng đường khu đèn đỏ. Chẳng sao cả nếu luật sư muốn mặc như vậy cho sexy. Nhưng vào tòa thì ông tòa, kiểm sát viên truy tố, và các luật sư đang đứng đó, có thể nhầm bạn là gái đứng đường khu đèn đỏ đang chờ đến phiên tòa mãi dâm của mình. Nếu bạn cho đó là chuyện vui thì… cũng vui đấy!

(Mình đã thấy phiên tòa hình sự, cô luật sư thì ăn mặc như gái đứng đường, và thân chủ bán dâm thì ăn mặc đồ vest như luật sư. Đến giờ phiên tòa, thì người ta mới biết là cô ăn mặc kiểu bán dâm là luật sư, và cô mặc đồ vest như luật sư là cô bán dâm đang bị truy tố. Có lẽ cô luật sư đang nói thầm với ông tòa và cả tòa rằng: “Thấy không, thân chủ tôi ăn mặc còn đứng đắn hơn chính tôi cả trăm lần. Sao nói cô ấy bán dâm được?” Mình chẳng biết cô luật sư có thắng vụ đó không, vì không ngồi đó để theo dõi. Có lẽ ông tòa cũng mắc cười quá và phục sự sáng tạo của cô luật sư, nên sẽ cho cô thắng kiện… lần này. Cô kia sẽ tiếp tục bán dâm và có thể tuần tới lại bị bắt vào đây, lúc đó phạt đúng người đúng tội cũng chẳng muộn.)

Chúc các bạn có bên ngoài nói được bên trong của bạn.

Mến,

Hoành

© copyright 2023
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s