Kinh doanh gian dối

Chào các bạn,

Cac bạn có bao giờ bị lừa bằng bao bì không? Có một lần ở VN, mình mua một bao “Cá cơm chiên giòn” về ăn thử xem thế nào. Về nhà ăn thấy không có mùi cá gì cả, đọc bao bì xem thử có gì trong đó, thì thấy nói vài thứ rau củ và bột. Đọc xuống cách dùng thì có một đoạn dùng để ăn với món gì, và cuối cùng có đoạn chữ nhỏ xíu “ăn chay hay mặn đều được.”

Có nghĩa là, đây là một bao cá cơm chay, không phải cá thật, chỉ có các vật liệu thực vật, chẳng có con cá nào cả. Thế có phải là gian dối không? Trên bao thì ghi cá cơm rõ ràng, rốt cuộc thì không phải cá.

Nếu đó chỉ là nguyên liệu thực vật, ít nhất phải có chữ CHAY to tổ bố cho người ta thấy, như là “Cá cơm chay”. Đằng này quý vị làm mọi người tưởng đó là cá cơm thật, dù chỉ có nguyên liệu thực vật. Gian dối trắng trợn. Ở các nước khác, đó là “quảng cáo láo” và sẽ được nhà nước sờ gáy.

Có lẽ các bạn cũng đã thấy thông tin thiếu thành thật trên bao bì nhiều rồi, như “trà ngăn ngừa ung thư”, và “nhà đẹp, khu kinh doanh tốt”… Đến lúc bạn bỏ công ra hỏi chuyên gia về ung thư hay đi xem nhà, mới ngã ngửa ra đó là thông tin láo.

Những chuyện như thế cũng là thường tình, chẳng có gì đáng nói. Nhưng điều mình muốn nói là tại sao người kinh doanh lại stupid đến nỗi nói dối trắng trợn như thế? Bạn chỉ có thể lừa người ta được một lần. Khi người ta khám phá ra bị bạn lừa, người ta không còn là khách hàng của bạn nữa. Mà người kinh doanh thì cần mọi khách hàng của mình quý mình, luôn đến mua hàng của mình, và giới thiệu bạn bè hàng xóm đến với mình. Bạn không muốn mọi khách hàng của bạn đến với bạn chỉ một lần.

Mình không thể nghĩ ra điều gì quan trọng trong kinh doanh hơn là tính thành thật. Trong kinh doanh, người mua chỉ quan tâm đến một điều – người bán có thành thật không? Người mua lệ thuộc vào người bán về thông tin – hàng này từ đâu, tốt không, có bền không, có dễ bị hỏng không, nó sống được bao lâu, và giá hàng thế này là giá tốt không? Mọi câu hỏi này người mua luôn cần người bán thành thật cho mình. Gặp người bán dối là mình bị lừa. Và chẳng ai trên thế giới muốn bị lừa khi mua hàng.

Mình luôn chới với mỗi khi thấy một người bán hàng mà nói dối quá lộ liễu. Nguyên tắc thành công số một, cực kì dễ hiểu và dễ thấy, mà không nắm được, thì chỉ có đi ăn mày. Kinh doanh thế nào được?

Nhưng tại sao người ta làm kinh doanh mà gian dối thì mình chịu thua – gian dối bảo đảm đưa đến thất bại trong kinh doanh, vì không có khách hàng trung thành. Điều căn bản này cực kì dễ hiểu, sao lại không biết mà còn đòi buôn bán?

Trên phương diện xã hội. gian dối hạn chế kinh doanh vì người ta ngại đi mua hàng, ngại ký hợp đồng. Đất nước do đó rất khó phát triển kinh tế.

Các bạn thấy, những nguyên tắc thành công ở đời cực kì dễ hiểu và dễ đạt. Mình chẳng hiểu tại sao đại đa số người kinh doanh lại chọn lừa gạt, là con đường chắc chắn thất bại.

Có dốt thì dốt vừa phải thôi.

Mình thấy ai buôn bán cũng thực sự mong họ thành công. Nhưng đi mua hàng ở Sài Gòn mình thường sốc vì thiên hạ lường gạt kinh khủng. Một dãy tiệm 10 tiệm, đến khoảng 7 tiệm đã lừa bạn. Đó là bằng chứng của sụp đổ đạo đức trong xã hội. Và dốt.

Hãy dùng cái đầu của mình để kinh doanh.

Chúc các bạn luôn thông thái.

Mến,

Hoành

© copyright 2023
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Kinh doanh gian dối”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s