Kinh doanh và lao động thành công

Chào các bạn,

Vào thời đại này, người ta gian dối nhiều quá làm cho các bạn tin vào gian dối để sống và mất lòng tin vào làm việc tử tế và kiên trì để thành công.

Các bạn, nếu bạn chạy theo gian dối, bạn đương nhiên là stupid. Mình chẳng thể nghĩ làm sao mà gian dối có thể đưa đến thành công lâu dài. Trước hết, đất nước vẫn có pháp luật và công lý, và rất nhiều người nhũng lạm và gian dối đã đi tù và sẽ đi tù. Thứ hai, bạn chẳng thể kinh doanh gì tốt mà gian dối, vì người mua chẳng ngu. Một người bị lừa là họ sẽ nói cho tất cả mọi người quanh họ biết để tránh bạn. Thứ ba, kinh doanh gian dối chụp giật thì như là đi ăn cướp. Bạn có thể ăn cướp ngân hàng và có rất nhiều tiền trong vài vụ cướp đầu tiên, nhưng sống được bao lâu kiểu đó?

Trong một nền kinh tế mới phát triển như Việt Nam, khi luật lệ còn yếu kém và chưa đầy đủ, thiên hạ thường tìm cách gian dối và phá luật để có mọi cách làm giàu gian dối và bất hợp pháp. Nhưng đó là đường sẽ thua trong đường dài, dù có vẻ thắng trong thời gian ngắn.

Con đường thắng chắc chắn là con đường bền vững: sản phẩm tốt, giá hợp lý, thành thật và ứng xử tốt đối với khách hàng. Đây là con đường thành công chắc chắn trong mọi thời đại.

Các bạn, đi mua hàng ở VN, nhất là ở các thành phố lớn, rất dễ bị lừa lọc. Thiên hạ đơn giản là chưa biết kinh doanh, chỉ biết chụp giật lắt nhắt. Quy luật kinh doanh chẳng khác đi học – bạn chẳng có cách nào học lên đều đặn khác hơn là chăm học mỗi ngày. Kinh doanh cũng vậy, bạn chẳng có cách nào thành công ngoài làm việc chăm chỉ, tử tế và kiên trì mỗi ngày.

Thế giới sống bằng “word of mouth” (lời truyền miệng). Nếu bạn tốt (hay xấu), thiên hạ truyền miệng với nhau về bạn. Thắng hay bại là do ở truyền miệng đó. Đó còn gọi là uy tín.

Để những người láu cá đi đường của họ. Đừng bắt chước. Sau này bạn sẽ cảm ơn mình đã dặn bạn điều này.

Chúc các bạn luôn làm việc tử tế, chân thật.

Mến,

Hoành

© copyright 2023
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Kinh doanh và lao động thành công”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s