Khiêm cung trong lòng

Chào các bạn,

Mình đã thấy điều này rất nhiều lần ở một số bạn sinh viên đi du học. Mới ra nước ngoài được một thời gian ngắn, chưa học được gì, là đã có ngay thói quen chê bai những người trong nước rất xấc xược và hỗn láo – mấy thằng quan chức ngu dốt, dân ta có dân trí thấp, chẳng anh nào biết gì…

Mình chẳng đi quá xa để nói dân trí ta cao nhất thế giới, hoặc phải kêu quan chức bằng bố… Nhưng mình chẳng nói mấy cô cậu nhóc tì có thể gọi các quan chức lớn tuổi bằng bố mình hay ông nội mình bằng thằng, đó là hỗn và thiếu giáo dục. Người ăn mày bằng tuổi bác của cậu thì cậu vẫn phải gọi bằng bác, hoặc bác đi ăn trộm cậu vẫn phải gọi bằng bác, đừng nói đó là quan chức.

Và các cô cậu đang là học trò, kể cả đang là học trò cấp tiến sĩ, đừng cho rằng người không có tiến sĩ là dốt hơn các cô cậu. Nếu mình nhớ không lầm thì Bill Gates chỉ học có hai năm đại học và chẳng có bằng cấp đại học gì cả. Người đã làm việc lâu năm, dù không có bằng cấp gì cao thì cũng có thể giỏi trong lĩnh vực chuyên môn bằng 10 lần một tiến sĩ mới ra trường trong cùng lĩnh vực. Cái bằng chẳng thể so sánh với kinh nghiệm được.

Thái độ kiêu căng của các cô cậu biết được một chút ngoại ngữ để du học, ra tới nước ngoài là cảm thấy mình giỏi hơn cả thiên hạ và coi nhiều người trong nước như là ngu dốt, nó làm cho các bạn trẻ tồi và dốt đã đành, nhưng tệ hơn nữa là nó tạo ra những thế hệ “trí thức” trẻ vừa dốt vừa vọng ngoại một cách mù quáng. Chỉ có hại cho đất nước, chẳng được gì. Chỉ một chút tiếng Tây và một chút nước uống của Tây vào người là coi thường Ta hết sức.

Và những thế hệ trẻ như thế làm đất nước chao đảo vì dẫn dắt những người trẻ hơn mình đi vào con đường dốt nát, kiêu căng và trống rỗng. Rất tai hại cho tiền đồ đất nước.

Mình đã thấy rất nhiều bạn trẻ du học như thế.

Các bạn hãy nghĩ thế này. Bạn là học trò cấp tiến sĩ thì vẫn là học trò chưa biết gì. Nếu bạn vừa xong tiến sĩ thì cũng cần biết bạn là học trò mới ra trường, chưa biết gì. Hãy đợi xong tiến sĩ 10 năm, có một chút kinh nghiệm đã, rồi sẽ có căn bản để kiêu căng, nếu bạn muốn kiêu căng.

Nhưng 10 năm sau tiến sĩ có lẽ các bạn tự nhiên không còn kiêu căng và cảm thấy cái biết của mình cũng chỉ là hạt cát trong xã hội và quanh mình có nhiều người rất đáng làm thầy của mình, dù bằng cấp thì thua mình xa.

Đương nhiên là nếu mình (TĐH) không nói thì cuộc đời cũng sẽ dạy các bạn khiêm tốn theo thời gian. Nhưng nếu bạn nghe mình, bạn có thể giảm được có thể 15 năm (hay cả một đời) trống rỗng xấc xược.

Nếu bạn không thuộc nhóm người trẻ mình muốn nói đến, thì đương nhiên bài này không để cho bạn.

Chúc các bạn luôn khiêm cung trong lòng.

Mến,

Hoành

© copyright 2023
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Khiêm cung trong lòng”

  1. Khiêm cung Tĩnh lặng trong lòng
    Yêu thương Trí Tuệ thong dong tháng ngày
    ( theo Huynh trưởng Trần Đình Hoành)

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s