Luôn luôn tích cực

Chào các bạn,

Rất nhiều người “học” Tư duy tích cực hay Tâm linh tích cực rất nhiều năm, nhưng không nắm được chân lý đơn giản này: “Người tích cực luôn luôn tích cực.”

Nếu bạn được tặng tiền, bạn tích cực, nhưng nếu bị ném đá, bạn tiêu cực, thì bạn không phải là người tích cực. Đó chỉ là người làng nhàng, ai sao tui dzậy.

Bạn có khả năng tích cực trong mọi lúc, tại mọi nơi, với mọi người và mọi sự, trong mọi hoàn cảnh. Không có ngoại lệ.

Ví dụ bên trên, bị ném đá vì bạn nói gì đó trên Facebook, thay vì sỉ vả những “người ngu” ném đá mình, hãy thấy rằng có rất nhiều người quan tâm đến lời nói của mình, nếu không thì chẳng ai biết đến câu nói của mình, chưa nói đến ném đá. Hơn nữa, nhiều người ném đá cũng có nghĩa là nhiều người quan tâm đến vấn đề mình nói, dù họ quan tâm khác mình một chút.

Nếu bạn không thấy tích cực trong một tình huống nào, thì đó là bằng chứng bạn chưa thành đạt tư duy tích cực. Ngay cả trong những tình huống tồi tệ nhất cho mình và mình cực kì đau đớn, mình cũng thường nói với God: “Dear God, You biết con đang đau nhức và con không hiểu được lý do tại sao con cần điều đau nhức này, nhưng con biết You biết điều đó, và mọi điều You cho phép xảy đến với con đều tốt cho con. Bây giờ con chưa biết mục đích của You nhưng sau này con sẽ biết. Xin You cho con thêm sức mạnh và bình an để học kinh nghiệm này.”

Các bạn, lòng tin của chúng ta (với Chúa Phật, hay với nhân duyên) đôi khi bị thử thách dữ dội bởi những biến cố đau đớn xảy đến cho mình mà mình không lý giải được tại sao. Nhưng mình không hiểu tới không có nghĩa là chẳng có gì tốt trong đó.

Mình có người bạn mục sư Tin lành, lớn hơn mình nhiều tuổi (anh mới qua đời được hai năm nay). Có một lúc cô con gái của anh trong tuổi 30’s được chẩn bệnh là có ung thư máu. Rất ít người sống sót với ung thư máu. Anh đau đớn ra mặt. Đây là người mình chỉ thấy luôn tĩnh lặng trước đó – chẳng có gì làm anh quá vui, và chẳng có gì làm anh quá buồn. Đây là lần đầu tiên anh biểu lộ đau nhức lên mặt. Anh nói với mình: “Tôi được dạy là tất cả mọi thứ God cho mình đều tốt cho mình. Nhưng tôi không thể thấy điều gì tốt trong ung thư này. Ung thư để làm gì? Và con gái tôi còn rất trẻ, tại sao God không chuyển ung thư đó qua cho tôi, mà lại cắt ngang đời sống của một người trẻ chưa kịp sống, để làm gì?”

Đây là người hàng thầy của mình, đang tìm an ủi từ mình. Mình biết mình chẳng nói gì lăng nhăng mà anh chưa biết. Cho nên phải lựa lời mà nói. Mình nói: “Có những trường hợp xảy đến cho tôi mà tôi cũng chẳng thể hiểu lý do hay mục đích, vì chẳng thấy nó make sense gì cả. Thậm chí đôi khi tôi còn gây lộn với God: ‘Tại sao you đưa cái điều cực kì phi lý này tới cho tui? You biết là tui không cần nó mà.’ Nhưng thường là nhiều năm sau, tôi từ từ thấy được đó là một ân huệ lớn hay một bài học lớn God đã đưa đến cho tôi. Ta chưa thấy được lúc này, nên things don’t make sense. Nhưng tôi tin rằng sau này anh có thể thấy nhiều nghĩa lý trong câu chuyện.”

Mình có cảm tưởng lúc đó mình làm dịu lòng anh một chút. Nhưng mình có thể cảm nhận rất rõ nỗi đau dữ dội của anh, mạnh đến mức có thể làm anh có nghi vấn về, hay ít nhất là phàn nàn với, God.

Các bạn, người tích cực không phải là chẳng gặp khó khăn bao giờ. Chỉ là, người tích cực luôn tư duy tích cực trong mọi tình huống, kể cả những tình huống tồi tệ đến mức lung lay lòng tin của mình.

Người tích cực luôn tích cực.

Và đó là điều cực kì quan trọng. Ở mức độ khoa học, tích cực thường trực và không ngừng của bạn, tạo ra một nguồn năng lượng tích cực mạnh mẽ luôn tuôn chảy. Nguồn năng lượng khổng lồ không ngừng chảy này sẽ thường xuyên đưa đến đủ mọi điều tích cực cho bạn mỗi ngày, cả đời. Năng lượng đó chính là cái nền đất vững chắc mà trên đó sự nghiệp và đời sống của bạn được xây dựng kiên cố.

Chưa cần nói đến mức huyền bí tâm linh khi bạn đặt lòng tin vững chắc vào Chúa Phật. Đây là một thế giới mà nhiều người hoàn toàn không biết đến vì họ chẳng thể có kinh nghiệm.

Cho nên, các bạn, hãy nhớ rằng chúng ta có khả năng tích cực trong mọi hoàn cảnh, tại mọi nơi, mọi lúc, với mọi người và mọi sự.

Nếu bạn khi thì tích cực, khi thì tiêu cực, tùy theo điều “tốt” hay “xấu” đang xảy ra cho bạn, thì bạn tạo ra zero năng lượng tích cực – mọi năng lượng tích cực bạn tạo ra sẽ bị chính năng lượng tiêu cực của bạn làm triệt tiêu.

So sánh, một người có môt núi năng lượng tích cực và bạn thì có zero năng lượng tích cực, bạn sẽ hiểu được sự khác biệt cực lớn giữa đời sống và sự nghiệp của hai người.

Người tích cực Luôn Luôn tích cực.

Chúc các bạn luôn tích cực.

Mến,

Hoành

© copyright 2023
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Luôn luôn tích cực”

 1. Đọc bài này làm em nhớ đến đoạn thơ ngắn của anh trong bài “Thế giới đầy ánh sáng của bạn”.
  Em rất thích đoạn thơ:

  “Tất cả đã rời tôi
  Tất cả đã xa tôi
  Tôi như người trần truồng
  Không còn gì cả
  Ngoại trừ trái tim đầy yêu ái của tôi
  Và tôi ca hát
  Nhảy múa cùng trái tim tôi
  Trong điệu vũ của tạo hóa
  Con người trần truồng
  Tạo hóa tạo ra
  Ca hát và nhảy múa cùng Cha”

  Chúc mừng năm mới anh và cả nhà.

  Chúc cho mọi người luôn bình an trong Cha. Chúc mọi người một năm mới thật nhiều niềm vui, may mắn và bình an.

  e. Thắng

  Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s