Nét đẹp hoa xương rồng

Ghi nhanh 

Vào ba ngày tết, trong mâm quả chưng cho đẹp bàn thờ tổ tiên, ngoài bộ trái cây cầu may mắn theo truyền thống là “cầu/dừa/đủ/thơm (hay sung hoặc xoài)”, có người lại thích chưng thêm trái thanh long, do cái màu hồng thiên nhiên rất đẹp của loại trái này. 

Cây thanh long thuộc họ xương rồng. Cũng thuộc họ “nhà gai” này còn có nhiều cây khác tuy không cho quả ăn được nhưng cũng rất đẹp, có loại từ thân, nhánh đến hoa còn đẹp hơn thanh long rất nhiều. Nhắc đến xương rồng thì ai cũng liên tưởng tới một loài cây trồng chậu, một loại cây cảnh quen thuộc trong nhà hay trong những vườn kiểng theo cảnh quan nhiệt đới. 

Xương rồng được dùng để trang trí (dạng đơn lẻ thì trồng trong chậu, dạng phối hợp thì tạo dáng cho hòn non bộ), tạo cảnh quan thiên nhiên, chống trộm.v.v…. 

Ở Sài Gòn, trong mấy ngày cận tết tình cờ có cả một dãy xe đẩy bán xương rồng (trồng chậu) thường tụ tập ở gần ngã ba Phan Đăng Lưu – Hoàng Hoa Thám (quận Bình Thạnh). Tuy có vẻ ẩn nhẫn đứng bên lề những chợ hoa xuân “muôn hồng ngàn tía” của các loài hoa truyền thống mừng xuân, đón tết như: mai, đào, cúc, lan, thược dược, ly ly.v.v…, nhưng trên những chiếc xe đẩy này, họ “nhà gai” rất phong phú, muôn màu muôn vẻ, từ xương rồng dứa, nô-tô gai đỏ/gai vàng, đồng đỏ, chân rệp…, cho đến xương rồng hồng thái đỉnh, đuôi phụng, cẩm tú ngọc …

Phạm Nga 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s