Giữ đường của bạn

Chào các bạn,

Những vấn đề của đất nước và thế giới có một nguyên nhân gốc rễ, và mọi nguyên nhân chính trị kinh tế xã hội khác chỉ là các cành và nhánh của nguyên nhân gốc rễ đó – đó là trái tim con người. Con người tham sân si, kiêu căng, vị kỷ, tranh giành, đấu đá, áp bức, bóc lột, và từ đó sinh ra mọi vấn đề khác cho mọi người trong mọi cộng đồng.

Các bạn đừng hy vọng vào điều gì – luật pháp, tòa án, Liên Hợp Quốc, các định chế quốc tế – nếu chúng ta không hiểu rằng mọi vấn đề của con người chúng ta đến từ những trái tim đầy rác của chúng ta.

Mình đã nghiên cứu việc quản lý và vận hành một quốc gia bằng cách tìm việc làm với chính phủ Mỹ ngay tại trung tâm nước Mỹ là Washington DC, và làm về antitrust – luật chống độc quyền kinh tế, một trong những luật nền tảng nhất cho hệ thống kinh tế chính trị của một quốc gia. Sau nhiều năm mình hiểu ra rằng giải pháp cho mọi quốc gia không nằm trong những thứ mình thấy và nghiên cứu, mà nó nằm trong cái mình khó thấy – đó là trái tim con người. Mình đã tốn khoảng 23 năm nghiên cứu nghiêm chỉnh kinh tế, chính trị, xã hội và triết lý trước đó để tìm kiếm, và kết luận ngạc nhiên thì nằm ngoài điều mình tìm kiếm – trái tim con người.

Cho nên mình không ngừng nhắc nhở các bạn chăm lo cho trái tim của chính bạn, nếu bạn quan tâm đến chính bạn, gia đình bạn, đất nước bạn và thế giới bạn.

Mọi chúng ta đều đồng ý chung chung điều gì là thiện, điều gì là ác, thế nào là trong sạch. Kinh Pháp Cú tóm gọn lời dạy của chư Phật:

Không làm mọi điều ác,
Thành tựu các hạnh lành,
Tâm Ý giữ trong sạch,
Chính lời chư Phật dạy.

Kinh Pháp Cú – Phẩm Phật Đà – câu 183

Chỉ bao nhiều đó thôi. Tránh điều dữ, Làm điều lành, Giữ trái tim trong sạch.

Các bạn không cần hỏi: “Anh ơi, thế này, thế này là thiện hay ác?” Nếu bạn luôn cố gắng làm thiện tránh ác thì đương nhiên bạn sẽ biết phân biệt thiện ác. Và nếu mình hay ai đó có bất đồng ý với bạn trong một chuyện, thì điều đó chẳng quan trọng – con người luôn có đủ thứ bất đồng ý kiến lắt nhắt vì mỗi người một trái tim khác nhau.

Điều quan trọng là chính bạn nắm giữ con đường cho bạn: Làm lành, lánh dữ, giữ lòng mình trong sạch.

Chúc các bạn luôn giữ đường.

Mến,

Hoành

© copyright 2023
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s