Cá tính

Chào các bạn,

Mỗi người chúng ta có một cá tính khác nhau – người nói chuyện thì hoa tay múa chân, người thì nói như bức tượng nói, người thì hay mỉm cười, người thì mặt lúc nào cũng nghiêm nghị… Câu hỏi là chúng ta có nên thể hiện tự do cá tính của mình ra ngoài hay cố gắng biểu lộ một con người nghiêm chỉnh đứng đắn hơn?

Đây là một câu hỏi chẳng thể trả lời chỉ với “Yes” hay “No”.

Trước hết, đối với trẻ em, chúng ta thấy rằng học ăn học nói là chuyện quan trọng cho các em. Bố mẹ thầy cô dạy các em ngồi nói chuyện với các bạn thế nào, bớt múa tay múa chân như đấu võ khi nói chuyện, đợi đến lượt mình nói, đừng ngắt ngang bạn… Nói chung là nền văn hóa nào cũng có một code (bộ luật) về ứng xử giao thiệp, và bạn được dạy làm theo bộ luật đó. Có nghĩa là cá tính riêng của mình phải được huấn luyện để mình có một tác phong khá chuẩn trong nền văn hóa của mình. Đã nói đến “chuẩn” là nói đến giống nhau.

Và dù là nói chung thì tác phong của mọi người trong một nền văn hóa giống nhau, kiểu như dân ta thì có tác phong giống nhau, và khác tác phong của dân tây, nhưng nói về các chi tiết nhỏ thì mỗi người trong một nền văn hóa vẫn khác mọi người khác trong cùng nền văn hóa. Như khác biệt giữa hai người Việt chẳng hạn, có thể là dân tây không thấy được, nhưng người Việt thì nhận ra rõ ràng. Nghĩa là, mỗi người vẫn có cá tính riêng trong tác phong của mình.

Tuy nhiên, qua tuổi vị thành niên rồi thì chúng ta có một loạt giáo dục nữa về tác phong, với những loạt sách và thầy dạy giao tiếp, ngoại giao, ứng xử, mua bán… Và đây mới là vấn đề. Trong các hội nghị, chúng ta sẽ gặp rất nhiều người có tác phong lăng xăng, chạy đầu này đầu kia, nhị nhặng với mọi người, trao  đổi và collect danh thiếp, và chẳng có gì là thành thật chân tình trong cách nói chuyện, chỉ là bay và đáp lòng vòng trong phòng. Đó là các chuyên gia networking, building network người cho họ. Nói chung là họ rất giống nhau và chẳng có chút cá tính nào, hoặc họ chỉ có một cá tính của networker chuyên nghiệp – lăng xăng nhị nhặng.

Đến lúc này thì chúng ta có thể thấy làm các việc lăng xăng, công thức bài bản, của các chuyên gia networking, thì chẳng có một cá tính gì cả, rất máy móc và đáng chán. Bạn cần cho người ta thấy con người thật của bạn, vì mọi người đều thích nói chuyện với một người hơn là với một robot. Mình ở thủ đô chính trị cả đời và đụng các chuyên gia networking mỗi ngày, chán tới cổ!

Hãy nói chuyện thân tình với mỗi người mình gặp bằng con người thật của mình, hãy để aura của mình nói chuyện và kết nối. Rất có thể là mọi người trong phòng đều là chuyên gia networking và chẳng ai nói chuyện với bạn dài hơn 10 giây đồng hồ. Chẳng sao cả, đi lòng vòng tìm đồ ăn. Nhưng bạn chẳng cần phải nhập bọn với một đám networkers, vì đó là tốn thời giờ một cách stupid. Rất có thể có một hai người trong phòng muốn tìm “người” để nói chuyện, và họ sẽ gặp bạn và đứng nói chuyện lâu. Rất có thể bạn chẳng có ai nói chuyện lâu và sẽ muốn rút về sớm. (Mình – TĐH – là chuyên gia về sớm).

Nhu cầu ứng xử với mọi người bằng con người thật của mình rất quan trọng cho chính mình – nó giúp mình luôn luôn chân thật và, do đó, bình an. Và nếu mình sống với con người thật mình sẽ tự nhiên có nhiều bạn chân thật. Và một người bạn chân thật thì tốt hơn là một danh sách tên của 100 người mà chỉ là tên.

Nhiều năm trước, một người bạn của mình lúc đó là thứ trưởng ngoại giao Mỹ, lớn hơn mình vài tuổi, nói với mình: “Anh chàng kia chỉ có một danh sách trong sổ điện thoại của anh chàng.” Mình chẳng hiểu anh ấy nói gì – có một danh sách dài trong sổ của mình không phải là điều tốt sao? Nhiều năm sau mình hiểu, các danh sách đó chẳng giúp bạn được gì. Chỉ tình thân giữa người và người là hỗ trợ đường sự nghiệp của bạn.

Chúc các bạn luôn chân thật.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s