Quy tâm hồi đầu

Chào các bạn,

Câu chuyện có lẽ là ảnh hưởng mình mạnh nhất về cách ứng xử với mọi người là câu chuyện về gốc tích của Saint Paul (Thánh Phao Lồ) từ một người bắt bớ những người theo Con Đường (The Way, của Chúa Giêsu) trở thành người theo Con Đường và là người có công sức nhiều nhất và quan trọng nhất cho việc xây dựng giáo hội Kitô giáo, cho đến ngày nay. Sau Giêsu, thì Saint Paul là cột trụ quan trọng nhất cho Kitô giáo.

Saint Paul, tên cũ là Saul, là người Do Thái và chuyên tìm những kẻ theo Con Đường để bắt, nhưng Chúa đã gọi Saul trở lại, đi gặp các môn đệ của Chúa, và Saul đổi tên thành Paul, và trở thành người giảng đạo và xây dựng hội thánh quan trọng nhất trong lịch sử Kitô giáo.

Câu chuyện luôn tạo ấn tượng rất lớn với mình, vì dùng người bắt bớ bách hại mình để làm cột trụ chính cho mình thì đó là điều rất khó khăn, nguy hiểm và chẳng ai dám làm. Điểm chính là câu chuyện này là tấm gương của Giêsu cho mình về con người – nếu God có thể dùng Paul để xây dựng hội thánh, thì mình là ai mà chê người này xấu, người kia tồi?

Các truyện Thiền Kẻ cướp thành môn đệĐường hầm cũng nói đến người quy tâm (trở về với tâm) trở thành thiện lành như thế.

Chúng ta thường có thành kiến rất mạnh về tốt xấu, đúng sai, và thành kiến cực kì mạnh về những người ta cho là xấu, là tồi tệ. Nhưng mỗi người đều có Phật tính, đều có thánh linh trong họ. Có dịp để Phật tính, thánh linh đó trỗi dậy thì họ trở thành một người thiện lành thánh thiện.

Thành kiến làm cho chúng ta khắt khe và sai lạc – người ta tội nhẹ mình thấy nặng, đôi khi người ta vô tội mình nói có tội, và người ta làm gì sai thì mình xem như là vất đi vĩnh viễn.

Nhưng con người thay đổi, và người xấu thấy ánh sáng thì cũng thành tốt tức thì. Hồi đầu thị ngạn – Quay đầu là bờ. Chẳng thể quyết đoán gì về ai mãi được.

Điểm chính là tất cả mọi người đều có thể thấy được ánh sáng nếu có ánh sáng. Cho nên chúng ta nên thường mang ánh sáng cho đời. Cung cách ứng xử hiền dịu thiện lành của chúng ta đối với mọi người chính là ánh sáng trí tuệ đó.

Chẳng bảo đảm 100% là gương thiện lành của ta sẽ có ảnh hưởng mong muốn tức thì, nhưng chắc chắc là sẽ có ảnh hưởng không nhiều thì ít, vì con người luôn được ảnh hưởng bởi những hành động thiện lành.

Hãy gieo thiện lành và bạn sẽ gặt được nhiều thiện lành, và thế giới sẽ có thêm nhiều thiện lành, không bây giờ thì mai mốt.

Chúc các bạn luôn thiện lành.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s