Tâm làm chủ

Chào các bạn,

Tâm làm chủ nghĩa là điều bạn có trong lòng bạn sẽ làm chủ tư duy, hành động và cuộc đời bạn. Điều này nói lên sức mạnh của tư tưởng, cũng như cụm từ “mind over matter” ở Tây phương.

Điều trong lòng bạn nghĩa là “tư duy, tư tưởng, cảm xúc” (tạm gọi chung là “tư duy”) trong lòng bạn. Chúng ta đang nói về điều vô hình vô ảnh bên trong tâm bạn, và không nói đến những gì cụ thể thấy được bên ngoài. Những hành động bên ngoài của bạn chỉ là thể hiện ý muốn của tư duy bạn, không phải là chủ, hơn nữa hành động chỉ là hành động, không nói lên được tư tưởng thầm kín của bạn bên trong.

Tư duy của ta làm chủ, sai khiến mọi cảm xúc và hành động của ta. Cho nên điều chính của luyện tâm là luyện để tư duy của mình luôn thiện lành và tích cực.

Thường thì người ta chỉ quan tâm đến hành động bên ngoài – nói cho người ta mến, làm cho người ta thương – nhưng chẳng quan tâm gì đến bên trong mình – cứ tự do chửi bới thiên hạ trong đầu mình, cứ tự do tiêu cực về bất kì ai và bất kì điều gì trong lòng mình, cú tưởng tượng mọi thứ tội ác mình muốn phạm trong đầu mình, miễn là mình không hành động ra ngoài là được. Thái độ này là legalism (chủ nghĩa luật) – bạn tự do suy nghĩ bất kì điều gì bạn muốn, miến là bạn không hành động phạm luât bên ngoài.

Nhưng legalism không giải quyết được vấn đề của trái tim bạn. Bạn không thể có trái tim toàn rác mà có thể sống một đời thiện lành, tích cực. Nếu đầu óc bạn toàn là những điều gian dối, chia rẽ, đánh đấm, hủy diệt, tiêu cực – du là đối với ai, đối với điều gì – thì bạn không thể có một đời sống bên ngoài thiện lành và tích cực. Rác bên trong chỉ có thể sinh ra rác bên ngoài.

Cho nên “tâm là chủ” có nghĩa là bạn cần quan tâm đến tâm bạn bên trong. “Phúc cho người có trái tim tinh khiết, vì họ sẽ thấy được Thượng đế.” Đó là câu trả lời của mình mỗi khi có ai hỏi: “Có Thượng để hay không?” Mình nói: “Có, nhưng bạn cần giữ trái tim bạn tinh khiết để bạn có thể thấy được Thượng đế.”

Trái tim tinh khiết không tham sân si và chỉ có yêu người trong đó. Nếu bạn có trái tim tinh khiết bạn sẽ thấy được Thượng đế trong mọi người và trong mọi vật quanh bạn. Đó là tâm là chủ.

Tâm ta là chủ. Cho nên Thiền gia luôn luyện tập cho tâm rỗng lặng. Rỗng lặng là không bám vào đâu, như bầu trời. Mây đủ thứ bay qua trời, nhưng trời không bám vào mây, mây đến và mây di nhưng bầu trời luôn rỗng lặng. Tâm ta luôn có nhiều thứ đến và đi, nhưng hãy để chúng đến và đi, mà không bám vào đám mây nào, không để điều nào trong tâm làm mình bị đưa đẩy, như thế thì tâm rỗng lặng và tâm có thể làm chủ đời mình rất tốt.

Tâm tinh khiết là tâm rỗng lặng. Đã rỗng lặng thì đương nhiên tinh khiết.

Nếu chúng ta quen tư duy tham sân si và tiêu cực trong đầu, thì tâm ta chỉ toàn rác, chẳng thể tinh khiết và tích cực được. Dù tâm rác không là phạm pháp trong legalism, tâm rác vẫn là đầu mối của mọi lối sống tham sân si và tiêu cực trong đời sống tâm linh của bạn.

Hãy giữ trái tim bạn tinh khiết/rỗng lặng (không tham sân si và chỉ có yêu người) để tâm luôn là chủ tốt. Hãy quan tâm đến những điều bạn tư duy thường ngày – đó là thiện lành hay là rác?

Chúc các bạn luyện tâm tốt.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s