Để của cho con

Chào các bạn,

Vấn đề lớn của con người là tập trung vào tích trữ tài sản thế gian cho mình (của tôi, do tôi, vì tôi, cho tôi) và không quan tâm đến tập trung vào ai khác, điều gì khác, ngoài mình.

Điều đó đương nhiên là do giáo dục – giáo dục từ gia đình đến xã hội dạy mọi người, từ lúc 2, 3 tuổi cho đến chết, tập trung vào mình. Điều đó nhà Phật gọi là chấp ngã – bám cứng vào con người của mình. Và chấp ngã là đầu mối của mọi vấn đề và tội lỗi của thế giới – khi mỗi người chỉ biết chính mình, đương nhiên là tạo ra tranh giành, chụp giật, dối trá, đấu đá, vì người thì nhiều nhưng phần thưởng và nguồn tài nguyên thì ít, chỉ một số nhỏ người được nhiều thứ và mọi người còn lại thì phải nghèo hơn rất nhiều.

Cách sống đó không phải là cách sống tự nhiên của con người. Con người là một sinh vật bầy đàn. Các bạn thấy mọi sinh vật bầy đàn, từ con ong, con kiến, đến sư tử, voi, bồ câu, chim cò, mọi loài cá… tất cả mọi sinh vật bầy đàn đều sống rất trật tự và đoàn kết, và luôn sống vì đàn và chăm lo cho đàn – mỗi sinh vật chẳng cần phải chăm lo cho chính mình mà chỉ làm việc vì bầy đàn, và nhờ đó mà mọi và mỗi sinh vật trong đàn đều có đời sống ấm no hạnh phúc.

Đó là cách sống tự nhiên. Nhưng tư duy “cao cấp” của con người đã đưa con người vào một đời sống hoàn toàn xa lạ với tự nhiên và, từ đó, mọi tội lỗi và đau khổ (giành giật, đấu đá, chiến tranh, chết chóc, hủy diệt…) trở thành vấn đề thường xuyên và mỗi ngày cho thế giới loài người.

Đó là điều rất đáng tiếc. Nhưng nó có lẽ sẽ tiếp tục như thế cho đến vĩnh viễn, vì con người toàn thế giới chỉ biết có một loại giáo dục chính thống – đó là giáo dục tham sân si cho mỗi người và mọi người.

Tuy nhiên, cách chỉnh sửa thì lại rất dễ. Bạn chẳng cần phải làm gì đặc biệt. Bạn vẫn làm mọi thứ bạn đang làm với một tiêu điểm mới: “Tôi sống là để yêu thương và phục vụ loài người”.

Việc chuyển mục tiêu phục vụ từ “tôi” sang “mọi người” (đất nước, thế giới) như thế chẳng đòi hỏi bạn phải làm gì cả – không cần đổi nghề, đổi trường, đổi nơi ở… Bạn vẫn làm mọi thứ bạn làm xưa nay, với một ý thức mới hướng về cộng đồng, và ý thức mới đó sẽ định hướng toàn đời sống của bạn và sự nghiệp của bạn.

Và bạn sẽ thực sự an lạc và thành công trong đời sống, dù bạn định nghĩa thành công là gì.

Đây là một lối sống rất thiện lành và khôn ngoan, và dễ dàng, và chắc chắn sẽ đưa đến thành công cho bạn, dù bạn làm kinh doanh, làm chính trị, dạy học, hay đi tu, hay bất gì nghề nào khác.

Các bạn, giáo dục tập trung vào tham sân si thực sự là giáo dục ngu dốt mà mọi chúng ta thừa hưởng. Ban chỉ cần chuyển mục tiêu một chút trong tư duy là giải quyết được vấn đề.

Hãy dùng cách đó cho bạn và giáo dục con cái bạn, đừng để chúng nó bị rơi vào con đường tham sân si như cả thế giới ngu dốt (từ nhà Phật là si mê). Giúp các cháu không bị tù đày trong nền giáo dục tham sân si tồi tệ của thế giới.

Đó sẽ là tài sản lớn nhất và quý hiếm nhất mà bạn có thể tạo ra cho bạn cũng như để lại cho con cái.

Chúc các bạn luôn thông thái.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s