Hỗ trợ con cái biết làm việc

Chào các bạn,

Bạn bè nói với mình, thế hệ trẻ VN ngày nay (còn vị thành niên hoặc đang học đại học hay mới xong đại học gần đây) không thích làm việc – suốt ngày chỉ mơ làm gì đó để giàu và về hưu năm 30 tuổi; đi làm việc gì thì cũng thích thì làm, không thích thì nghỉ; nói chung là lười và không thích làm việc.

Điều này cũng dễ hiểu: Đó là con cái của thế hệ sung túc đầy đủ – bố mẹ không còn ở thời bao cấp xưa kia, đời sống đã cao, con cái có đủ điều kiện ăn mặc và học hành. Các trẻ em trong các gia đình của thế hệ sung túc đầy đủ đó được học hành tử tế, chẳng có gì phải lo, có đủ thứ tiện nghi thời Internet trong tay, từ computer đến Smart phone và các loại eGames, và quan trọng nhất là không phải làm việc gì cả – gia đình VN vẫn còn giữ chặt chẽ truyền thống trẻ em không đi làm và có lẽ việc nhà cũng chẳng làm.

Và đó là vấn đề: Một thế hệ trẻ em lớn lên không biết thiếu thốn, cực khổ, và không biết làm việc cùng giá trị của lao động.

Lao động là vinh quang – đây chẳng chỉ là một khẩu hiệu rỗng. Nếu các bạn muốn con cái lớn lên khá, tập cho chúng nó làm việc từ hồi nhỏ – từ tấm bé phải giúp bố mẹ lo việc trong nhà, lớn một chút (13 tuổi) là tìm cơ hội làm việc bên ngoài (giữ em, chùi nhà… cho hàng xóm láng giềng), lớn thêm chút nữa (15 tuổi trở lên, làm việc vặt trong các hàng quán, rửa xe, sơn quét hàng rào hay nhà cửa loại dễ, bán hàng).

Làm việc lao động giúp các em hiểu kỷ luật và giá trị của việc làm, hiểu được thực tế đời sống vận hành thế nào, biết sử dụng thời gian hữu hiệu cho mọi thứ trong ngày, quen với làm việc và sử dụng đồng lương nhỏ bé của mình, hiểu được giá trị lao động và tiền bạc… Làm việc là điều tốt nhất để giúp các em trưởng thành và vào đời từ từ với kiến thức thực tế về cuộc đời.

Những điều này thì con nhà nghèo đã có sẵn rồi, chẳng phải lo. Chỉ con nhà sung túc, bố mẹ lo cho rất đầy đủ, mới có vấn đề lớn. Truyền thống VN là con cái không phải đi làm nếu nhà đủ ăn. Đó là một truyền thống thực sự là cần xóa bỏ: Trẻ em cần hiểu được giá trị của việc làm, của lao động, và tiền bạc thực tế.

Tạo ra hàng loạt các thế hệ chẳng biết gì về làm việc, cho tới lúc xong đại học cũng chưa hề làm việc một giờ nào, đó là thất bại cực lớn của gia đình và toàn hệ thống giáo dục. Giáo dục đời có nhiều thứ quan trọng hơn chỉ là toán hay vật lý trong trường.

Giúp cho con cái của mình biết sống thật trong đời thật, đó mới là căn bản chính để con có thể vào đời thành công. Bằng không, các em sẽ chẳng bao giờ thích làm việc, vì thực sự là chẳng ai trên thế giới thích làm việc nếu họ có thể chỉ nằm ngủ. Làm việc là một đòi hỏi bắt buộc của cuộc sống, và chúng ta học cách để enjoy làm việc, nhưng enjoyment đó thường không đến tự nhiên với đa số công việc ở cấp thấp (và người trẻ thì luôn phải bắt đầu ở cấp thấp nhất đi lên từ từ).

Nếu bố mẹ biết trọng giá trị của lao động thì con cái thường cũng sẽ học được điều đó theo bố mẹ. Nếu bố mẹ khinh thường lao động và khinh thường những nghề, và những người làm nghề, thấp kém thì con cái cũng học khinh thường lao động. Đây có lẽ là điểm mấu chốt của vấn đề – thái độ của chúng ta thế nào về lao động và những người lao động.

Giúp mọi chúng ta biết cách hỗ trợ con cái trưởng thành tốt.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s