Thám hiểm phiêu lưu qua cuộc đời

Chào các bạn,

Chúng ta đã đọc một số truyện về các nhà thám hiểm phiêu lưu, như Columbus khám phá ra Mỹ châu chẳng hạn. Thế giới ngày trước được khám phá rất nhiều nhờ các nhà thám hiểm, vượt đại dương, vượt rừng núi. Đặc tính chung của các nhà thám hiêm phiêu lưu là gì?

1. Họ chẳng biết mình sẽ về đâu và sẽ gặp gì. Họ đi vào unknown (điều chẳng biết).

2. Họ luôn có kế hoạch tử tế, nhưng các kế hoạch đều khó mà chính xác vì chính họ cũng chẳng biết rõ lộ trình và điểm đến sẽ thế nào. Nói đúng là họ chuẩn bị rất kỹ với kiến thức mơ hồ của họ.

3. Họ tự tin vào khả năng ứng biến của họ, dù họ sẽ gặp hoàn cảnh nào.

4. Họ thường có lòng tin mạnh vào Chúa Phật. Các nhà thám hiểm châu Âu thường được lệnh thám hiểm thế giới để phục vụ ý Chúa và nước Chúa, cùng với phục vụ vua và đất nước của họ. Ở Á châu, chúng ta rất quen thuộc với Đường Tam Tạng đi Tây Trúc thỉnh kinh trong truyện Tây Du Ký (ký sự về chuyến đi về Tây).

Đại khái là như thế.

Các bạn có biết rằng chúng ta sống trong một cuộc hành trình về phía unknown mỗi ngày không? Cuộc đời luôn là một unknown lớn về phía trước. Bắt đầu “từ lúc này trở đi” luôn là một unknown lớn, tương lai luôn là một khoảng tối dài vì ta chẳng thể biết gì về tương lai. Đi về tương lai thực sự là đi vào bóng tối từng ngày.

Trong cuộc du hành về tương lai đầy phiêu lưu đó, dù muốn dù không thì mỗi chúng ta là một nhà thám hiểm với chỉ kiến thức về quá khứ và hiện tại, nhưng hầu như zero kiến thức về tương lai. Ngày xưa khi cuộc đời trôi qua dòng chảy gần như đứng yên, 1km mỗi giờ, thiên hạ ít có cảm tưởng choáng ngợp với tương lai không thể thấy. Nhưng ngày nay cuộc đời đi với vận tốc Internet thì tương lai đúng là một unknown cực lớn vèo vèo trước mắt mỗi chúng ta.

Trong cuộc hành trình về tương lai nhanh như thế, chúng ta phải như thế nào?

– Bạn sẽ có kế hoạch, nhưng nên nhớ rằng kế hoạch đó được thiết kế với kiến thức hoàn toàn mù mờ về tương lai. Cho nên kế hoạch chính vẫn là “tới đâu xoay xở tới đó.” Cũng như cầu thủ trên sân cỏ, kế hoạch chính vẫn là “bóng tới đâu, tính tới đó.”

– Bạn có thể có mục tiêu, nhưng luôn chuẩn bị rằng đời sẵn sàng đưa đẩy bạn về một hướng khác. Chẳng sao cả – đã nói là unknown thì hướng nào cũng vậy. Đời đưa đi đâu cứ vui vẻ thám hiểm tới đó. Và nhớ rằng, mục tiêu mình định lúc đầu chưa chắc là đã tốt bằng nơi đời (ông Trời) đưa đẩy mình đến.

Columbus đi tìm Ấn Độ. Ông ta tính trái đất hình tròn (trước đó cả thể giới tin rằng “trời tròn đất vuông”, và đó cũng là ý của đồng tiền xu thời trước ở xứ ta – đồng xu tròn có một lỗ vuông bên trong, còn gọi là “đồng âm dương” – âm là đất vuông, dương là trời tròn). Columbus tin rằng trái đất tròn và nếu ông ta cứ đi chỉ một hướng – từ Tây Ban Nha cứ đi về Tây, thì sẽ có một lúc đụng Ấn Độ. Ông ta muốn đến Ấn Độ vì nghe nói đó là một miền khá văn minh và giàu có. Ông ta đi hướng Tây và đụng châu Mỹ và ông ta tưởng đó là Ấn Độ nên ông ta gọi châu Mỹ là India, và thổ dân da đỏ ở đó ông ta gọi là Indian. Chính vì vậy mà ngày nay có hai loại Indian – Indian Ấn và Indian Da đỏ, cả hai chẳng bà con với nhau gì cả. Và dù Columbus lạc đường, không đến được Ấn Độ thật, nhưng Ấn Độ giả của ông khám phá thì tốt hơn rất nhiều vì đó là Mỹ Châu vĩ đại và hùng vĩ gồm có Mỹ, Canada, Mexico, các nước Trung Mỹ và Nam Mỹ – một phần rất lớn và mạnh của thế giới ngày nay.

Cho nên bạn đừng sợ mất hay lạc mục tiêu tương lai. Đã nói là unknown thì tốt xấu khó lường. Điều chính là “tới đâu tính tới đó”.

– Và hai điểm chính nữa mà các nhà phiêu lưu mạo hiểm có và mọi chúng ta cần có là:

1. Tự tin vào chính mình và khả năng xoay xở đối với mỗi hoàn cảnh mới mà mình gặp. Khả năng ứng biến, tới đâu tính tới đó.

2. Tin vào Chúa Phật, các Thánh, và lòng thiện của mình. Nếu mình du hành thám hiểm cuộc đời để phục vụ đất nước và thế giới, chẳng chỉ là phục vụ riêng cho mình, thì mình sẽ được Trời hỗ trợ trong bất kì hoàn cảnh nào – mình sẽ chẳng bao giờ du hành một mình trong đời.

Chúc các bạn phiêu lưu tốt qua cuộc đời unknown.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s