Tôi và Điệu vũ đời tôi

Chào các bạn,

Trong Ấn giáo người ta nói Tạo hóa (Creator) và tạo vật (creation) là một – tạo hóa là vũ công và tạo vật là điệu vũ. Nghĩa là, toàn thể vũ trụ hiện hữu là điệu vũ của Thượng đế. Tạo vật là chuyển động của Thượng đế. Hay nói một cách khác, mọi thứ trong vũ trụ đều là hiện hữu của Thượng đế.

Có bao giờ bạn nghĩ rằng mọi thứ bạn làm và tạo ra trong đời bạn là điệu vũ của bạn không? Chúng ta và mọi điều ta làm, mọi thứ ta đạt được, đều là điệu vũ của ta, một biểu hiện nghệ thuật của hoạt động của ý thức ta. Ý thức hoạt động và tạo ra những chuyển động đẹp đẽ và đó là đời ta.

Đó là một khái niệm rất logic – ý thức của ta và mọi hoạt động của ta là một. Mọi hoạt động và thành quả của hoạt động chỉ là cách mà ý thức làm việc để thể hiện chính ý thức.

Nếu tư duy như thế thì chúng ta sẽ quan tâm đến mọi hoạt động của ta hơn. Điều tôi đang làm là một một bước ballet của đời tôi, làm sao cho bước này đẹp và nghệ thuật.

Sai lầm của đại đa số người là có sự tách rời giữa “tôi” và “việc tôi làm” và “cái tôi có.” Khi có sai lầm đó, người ta không quan tâm đến việc họ làm – tôi có muốn biểu hiện bản thân tôi trong việc làm này không – cũng như điều họ đạt được – tôi có muốn cầm những đồng tiền nhúng máu này không?

Tôi, việc tôi làm và cái tôi có là một – việc tôi làm và và cái tôi có là điệu vũ không ngừng của tôi. Và đó là câu chuyện đời tôi.

Vậy thì tôi cần làm thế nào để việc tôi làm được làm với tập trung và nghệ thuật cao độ, để cái tôi đạt được cũng đầy nghệ thuật, tất cả đều hòa hợp rất đẹp trong điệu vũ nghệ thuật của đời tôi.

Chúc các bạn sống với nghệ thuật sống cao nhất.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s