Hiểu thời gian và lao động

Chào các bạn,

Mọi chúng ta đều muốn những thành quả đẹp đến từ ngày hôm qua, chứ chẳng phải đợi đến sang năm. Có cầu nguyện thì cũng muốn lời cầu nguyện thành ngay lập tức như phép lạ, chứ không phải đợi vài tháng. Và trong thời đại Internet, mọi sự nhanh như chớp này, thì thói quen muốn mọi sự đi như chớp làm cho chúng ta mất kiên nhẫn chờ đợi.

Nhưng rất nhiều điều cần thời gian mà Internet chẳng giúp được. Muốn hiểu một người, chúng ta cần nhiều thời gian gần gũi, chuyện trò, tâm sự với người đó. Chẳng thể gặp nhau vài tuần và làm đám cưới và ba tháng sau thì ly dị. Trong liên hệ con người, yếu tố thời gian là yếu tố quyết định, chẳng thể bỏ qua.

Và nhiều nhiều khác trên đời cũng lệ thuộc thời gian rất nặng. Bạn cần 12 năm để học xong lớp 12 và 4 năm để xong cử nhân. Bạn kinh doanh thì cần 2 năm đầu để quyết định kinh doanh có sống được không và có lẽ 5 năm sau đó để quyết định kinh doanh có lên vùn vụt thành đại gia tương lai không. Bạn học võ cần ít nhất 4 năm để có đai đen, nhưng có lẽ cần 10 năm để có thể là thầy thực sự.

Internet làm người ta mất kiên nhẫn, nhưng rất nhiều thứ vẫn hoạt động ở mức thời gian pre-Internet, và đó là vấn đề cho rất nhiều người, nhất là những người trẻ.

Thành công đòi hỏi điều quan trọng nhất là kiên trì. Và kiên trì là nói đến thời gian – kiên trì làm việc mãi cho đến thành công.

Ngày nay giới trẻ khắp thế giới, lớn lên với Internet có vấn đề lớn là chẳng hiểu kiên trì và chẳng hiểu tư duy và làm việc liên tục nhiều ngày tháng, nhiều tháng năm, để hoàn thành một dự án. Internet có trả lời tức thì cho mọi thứ, làm người ta không biết suy nghĩ và kiên trì qua thời gian.

Ờ nhiều nước tiên tiến, các em được bố mẹ dạy làm việc từ 9, 10 tuổi – cắt cỏ cho hàng xóm, 13 tuổi thì giữ em cho hàng xóm, 15 tuổi thì làm việc part-time trong các nhà hàng, tiệm quán, cho nên các em hiểu được phần nào ý nghĩa của lao động và thời gian. Nhưng ở VN, các em thường chẳng đi làm bao giờ, cho nên vấn đề hiểu được giá trị lao động, kiên trì và thời gian là vấn đề lớn cho tuổi trẻ VN.

Nhưng người lớn ngày nay cũng có khuynh hướng mất kiên trì nhiều, cũng vì ảnh hưởng của Internet. Internet chẳng thể thay đổi bốn mùa, thời gian trưởng thành, thời gian học hỏi, thời gian kinh nghiệm, thời gian khôn ngoan, thời gian lao động đến thành công… Các điều này, nếu không học hỏi bằng thực hành – tức là bằng lao động thường xuyên trong công việc – thì chẳng thể hiểu được.

Nếu các bạn muốn con cái các bạn vững chắc sau này, thì hãy giúp các cháu biết làm việc từ hồi nhỏ. Chẳng có giáo dục nào tạo nền tảng cho con người bằng lao động. Thiếu kinh nghiệm lao động từ nhỏ, các em sẽ thành người rất lớ ngớ sau này.

Chúc các bạn hướng dẫn con em tốt.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s