Phát triển mình giữa mọi người

Chào các bạn,

Thất bại của rất nhiều thầy bà, kể cả “thầy” tư duy tích cực, và thầy tu, kể cả Thiền sư, là con đường tu tập của họ chỉ tập trung vào một người – chính tôi.

Các thầy tư duy tich cực thì chỉ dạy tôi tài giỏi, tôi tin tôi, tôi có nhiều tiềm năng, tôi sẽ chiến thắng, tôi sẽ thành công, tôi sẽ có được bất kì điều gì trong đời tôi muốn. Các thiền sư thì chê bai cuộc đời tham sân si, không thích ở với ai, lên núi tu một mình, mục đích là chỉ để cho mình an lạc và giác ngộ. Ngay cả nhiều thiền sư Đại thừa, tức là chủ trương sống trong đời, thường cũng có thái độ xem thường cuộc đời và cho rằng sống trong chùa mới là thanh cao.

Những luồng tư duy đó đánh mất một căn bản sinh học và tâm linh rất lớn. Đó là con người là một sinh vật bầy đàn, sống trong bầy đàn, sống nhờ bầy đàn nuôi dưỡng, đồng thời hỗ trợ và phục vụ bầy đàn, giúp bầy đàn lớn mạnh. Căn bản này có trong DNA của mỗi người và mọi người, và nó định hình đời sống xã hội cũng như tâm linh của con người.

Chúng ta không thể nói đến mình mà chẳng nói đến cộng đồng của mình. Ngay trong CV, người ta muốn biết bạn sinh ra ở đâu, học ở những trường nào, đã từng làm nghề gì và những hoạt động xã hội ở đâu. Đó gọi là để biết kinh nghiệm của bạn, nhưng thực ra là sâu hơn thế. Người ta muốn biết về con người của bạn – bạn đã sống trong những cộng đồng nào và bạn đã làm gì trong những cộng đồng đó.

Chúng ta không thể biết về một người mà không nói về tiểu sử của người đó, bao gồm chính yếu là người đó đã từng sống ở đâu và làm gì – tức là nói đến những cộng đồng mà người đó đã từng sống, phục vụ, và được phục vụ.

Phát triển cá nhân (personal development) là phát triển gì? Đó là phát triển các kỹ năng sống của bạn, đương nhiên là sống trong cộng đồng. Nếu bạn sống một mình, bạn chẳng cần kỹ năng xã hội nào cả, làm thế nào thì cũng chẳng ai phiền.

Chính vì vậy mà khi nói đúng đắn và đầy đủ về phát triển cá nhân, chúng ta phải nói: “Phát triển cá nhân là phát triển những kỹ năng của cá nhân để sống trong cộng đồng.” Đưa cái vế hiển nhiên nhưng bị quên lãng này vào định nghĩa phát triển cá nhân thì ngay lập tức phát triển cá nhân trở thành rõ ràng, dễ hiểu, và chính xác.

Các bạn, mọi kỹ năng sống của bạn phải được nghiên cứu và học tập trong toàn cảnh – dùng kỹ năng đó thế nào trong cộng đồng của bạn. Nếu bạn học các kỹ năng trong một khoảng không (vacuum), chẳng có gì ngoài bạn trong đó, thì bạn đang học sai đường. Học tự tin là tự tin trước mọi người, học giao tiếp là giao tiếp với mọi người, học ăn nói là ăn nói với mọi người, học ngoại giao là ngoại giao với mọi người, học quản lý là quản lý mọi người… Bạn chẳng học kỹ năng gì để chỉ thực hành cho một mình bạn, kể cả những kỹ năng rất riêng tư như kỹ năng tập trung – bạn tập trung tâm trí trong cách ứng xử với mọi người và mỗi người trong ngày.

Học những kỹ năng sống mà chỉ nghĩ về mình và hoàn toàn chẳng nghĩ gì về ai khác – và đây là điều rất nhiều “thầy” dạy và hầu hết học trò trên thế giới học – thì đó là hoàn toàn sai đường.

Bạn chỉ có thể học và master những kỹ năng sống nếu bạn học để ứng xử với mọi người: Làm sao tôi tự tin với mọi người, làm sao tôi có thể tin mọi người và làm mọi người tin tôi, làm sao tôi có thể tử tế với mọi người, làm sao tôi có các đức tính lãnh đạo trong ứng xử với mọi người… Bỏ vế “mọi người” thì môn học trở thành như Thái cực quyền dưỡng sinh – biết đó là võ thuật vào hàng đệ nhất võ lâm, nhưng chẳng biết dùng nó thế nào để chiến đấu trên đường phố (vì học dưỡng sinh thì chỉ nghĩ đến mình, chẳng hề có đối thủ để học chiến đấu).

Các bạn, vấn đề rất rõ ràng: Muốn phát triển chính mình bạn phải suy tư về phát triển chính mình trong cộng đồng mình sống, với những người chung quanh mình. “Mọi người” hay “cộng đồng” hay “xã hội” là một thành phần có tính hiện hữu (existential element) của bạn. Bỏ thành phần này, bạn không hiện hữu trên đời, đừng nói là phát triển.

Cho nên mọi môn học về phát triển cá nhân – tư duy tích cực, tâm linh tích cực, đạo học và mọi môn nhỏ hơn như ngoại giao, giao tiếp, lãnh đạo – phải được học trong bối cảnh xã hội của bạn, có nhiều người quanh bạn và tương tác với bạn thường xuyên mỗi ngày. Loại bỏ mọi người ra khỏi khung tư duy như người ta đã làm xưa nay, thì đó là sai đường và chẳng thể có hiệu quả gì cho bạn.

Chúc các bạn luôn nhớ đến cộng đồng.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s