Tự thắng

Chào các bạn,

Làm việc với chất lượng tốt nhất là một thói quen chủ quan – bạn có thói quen làm việc với chất lượng tốt nhất – nhưng đồng thời chất lượng cũng là một đòi hỏi khách quan của thị trường khi sản phẩm bạn cạnh tranh với các sản phẩm cùng loại trên thị trường. Có nghĩa là chất lượng của sản phẩm của bạn là một kết hợp chất lượng làm việc chủ quan của bạn và chuẩn chất lượng khách quan của các sản phẩm đang cạnh tranh trên thị trường. Nhưng đương nhiên là sản phẩm của bạn thành hình chính vẫn là nhờ thói quen làm việc với chất lượng cao nhất có thể của bạn.

Chuẩn thị trường thì dễ thấy – chỉ cần nhìn vào giá cả và chất lượng của các sản phẩm cùng loại trong thị trường, bạn có thể cảm nhận được ngay làm thế nào để sản phẩm của bạn có thể cạnh tranh với các sản phẩm cùng loại và cùng một mức giá như thế. Nhưng chuẩn làm việc của bạn sẽ quyết định là sản phẩm của bạn sẽ đứng số 1 hay số chót trong hàng sản phẩm cùng loại trên thị trường. Như là đi thi, đề thi là chuẩn thị trường, làm bài đủ để có điểm đậu, không rớt, là đủ chuẩn thị trường. Cố làm để không chỉ có điểm đậu mà còn được điểm danh dự thì đó là chuẩn làm việc riêng của bạn.

Chuẩn thị trường thường là chuẩn trung bình cho các sản phẩm cùng loại cùng mức giá, nhưng những cố gắng chi tiết của riêng bạn để làm sản phẩm của bạn đứng số 1 trong hàng các sản phẩm cùng loại và cùng mức giá là chuẩn riêng của bạn. Và chuẩn riêng đó là thói quen làm việc với chất lượng cao nhất có thể.

Mình dùng từ “thói quen” vì thói quen đó nằm trong gene của bạn – bạn có thói quen làm việc với chất lượng cao nhất có thể, và do đó bạn luôn làm việc với một tinh thần tự vượt qua chính mình trong mỗi lần làm việc. Cũng như người nghệ sĩ chơi đàn, chơi đàn mỗi ngày, nhưng mỗi lần chơi là một lần cố gắng để tiếng đàn mình sống động và truyền cảm hơn.

Thói quen làm việc với chất lượng cao nhất có thể là nỗi đam mê luôn vượt cao hơn chính mình mỗi ngày, trong mỗi công việc. Đó là the passion for excellent và mình gọi là Đam mê tuyệt vời trong bài mình viết năm 2004. Đó là thói quen tự thắng, tự hoàn thiện. Đó là bản tính của ngư ông, trong Ngư ông và biển cả của Hemingway, chiến đấu với cá mập và thắng, để chỉ được bộ xương cá mập vô dụng chẳng có giá trị kinh tế gì cả, chỉ để chiến thắng.

Chúng ta sống chỉ là để chiến đấu và tự thắng như thế, chẳng chỉ vì lý do nào khác. Lý do duy nhất là chúng ta đã được tạo ra với bản tính trong gene của mình là luôn tự thắng, luôn tự hoàn thiện mình từng ngày, luôn trên đường thành Phật, luôn trên đường nắm tay lại cùng Chúa…

Đó là tự vượt lên chính mình mỗi ngày, tự hoàn thiện mình mỗi ngày.

Để làm gì?

Để làm người.

Con người luôn sống như thế, và vì thế mà xã hội loài người đã tiến rất xa, và xã hội loài vật thì muôn năm không thay đổi. Con người là một sinh vật luôn tự hoàn thiện chính mình. Tự hoàn thiện chính mình là khác biệt có thể là duy nhất giữa người và những sinh vật khác. Mọi sinh vật đều tự adopt (thích ứng) với môi trường sống qua thời gian, nhưng tự hoàn thiện mà không bị đòi hỏi là bản tính riêng con người mới có.

Chúc các bạn luôn tự thắng mỗi ngày.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Tự thắng”

 1. Thưa anh,
  Việc động viên bản thân mình tự thắng mỗi ngày có khi nào là tự tôn lên, tự mời lên cái tôi, bản ngã của mình không ạ? Bởi như vậy lúc nào mình cũng nghĩ là mình phải chiến thắng…

  Thích

 2. Hi Long,

  Cái đó thì còn tùy. Người luôn tự thắng để thành Bồ tát thì khác người luôn tự thắng để tự tôn. Tự thắng là bản tính con người, tự thắng để làm gì là tùy mỗi người. Nhưng có lẽ căn bản chính xác nhất là tự thắng để tự thắng và hoàn thiện, nhưng “chẳng để làm gì cả” Và đó là Tâm Không của hàng Bồ tát và chư thánh.

  A. Hoành

  Đã thích bởi 3 người

 3. Em đọc cảm thấy anh Hoành viết bài này “rất nhanh”. Em đoán là anh Hoành lúc viết bài này có một cảm xúc dâng trào.
  Tự hoàn thiện là bản tính thiêng liêng của loài người, để làm gì , chả để làm gì cả đơn giản là để tự hoàn thiện. Thật thú vị
  Em chúc anh Hoàng luôn vui khỏe

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s