Thực hành tâm không phân biệt

Chào các bạn,

Mình có một người bạn vong niên, lớn hơn mình đúng hai con giáp, và thật ra mình xem anh như thầy tâm linh của mình, dù anh chỉ dạy mình khoảng 5 câu là cùng. Nhưng mình học từ anh rất nhiều chỉ bằng ngồi cạnh anh xem anh làm việc và nói chuyện với mọi người.

Điều thích thú nhất và có lẽ là lớn nhất mà mình học được từ anh là thói quen thích tìm hiểu người khác. Một lần mình và anh ngồi ở phi trường Manila (Phi) đợi máy may, có một phụ nữ với hai con nhỏ cũng đợi ở đó. Nhìn cách ăn mặc và tác phong thì người phụ nữ đó có lẽ là từ trung bình đến dưới trung bình về tài chánh cũng như nghề nghiệp. Nói chung là chẳng có gì đáng để ý.

Ngồi một lúc anh ấy bắt đầu nói chuyện với người phụ nữ đó. Hình như anh bắt đầu bằng một câu nói gì đó về hai đứa bé của chị. Chị vui vẻ trả lời. Rồi anh hỏi chị đi đâu, từ đâu tới, hỏi tuổi hai nhóc, hỏi tên hai nhóc, hỏi chị có mệt khi mang hai nhóc đi máy bay không, hỏi chị ở nhà với hai nhóc hay có đi làm việc bên ngoài… Chị trả lời đến đâu anh hỏi tiếp đến đó, với một giọng rất thân thiện và thái độ rất chân thành. Mình thấy anh thực sự muốn hỏi, rất thích hỏi và nghe trả lời, thái độ rất thân thiện và tôn trọng. Nếu anh ấy đang nói chuyện với một vị tổng thống thân quen thì thái độ cũng thân thiện và tôn trọng đến mức đó là cùng (và mình đã thấy anh nói chuyện với tổng thống và thủ tướng).

Wow, đó là một điều mở mắt cực lớn với mình. Anh này hỏi chuyện người phụ nữ bình dân, điều đó đôi khi mình có làm. Nhưng hỏi với thái độ cực kỳ thân thiện, chân thành và tôn trọng như với tổng thống thì mình chưa chắc là mình có lúc đó. Mình tự hỏi ngay: “Sao anh này siêu vậy? Có một thân tình thật tự nhiên với người lạ, một thích thú tìm hiểu thật nghiêm chỉnh, và một thái độ hoàn toàn tôn trọng, như là nói chuyện với người quan trọng nhất nước. Rõ ràng là anh ấy nhìn thấy chị này chẳng khác gì anh nhìn tổng thống.” Đó chính là bài học tâm bình đẳng và yêu thương ngay trước mắt mình, và mình chưa hề thấy có người thứ hai có thái độ như thế trên đời. (Lâu nay mình không nhìn ra, nhưng giờ viết bài này mình tự hỏi: “Phải chăng lúc đó anh cố tình dạy mình bài học ứng xử với mọi người?”).

Bài học đó cho mình ấn tượng sâu sắc đến nỗi nó thay đổi toàn bộ thái độ và tác phong cùa mình khi nghĩ về người khác – mọi người đều đáng được mình thân thiện, thành thật, và tôn trọng y như nhau, từ tổng thống đến ăn mày. Và từ lúc đó, gần 3 thập niên rồi, mình thực hành bài học đó đối với tất cả mọi người mình gặp.

Các bạn, tâm không phân biệt không chỉ là một câu nói trừu tượng mà chính là trong cách ứng xử của mình đối với mọi người – mọi người đều là con Chúa, đều là Phật đang thành. Như nhau. Không phân biệt.

Chúc các bạn luôn có tâm không phân biệt.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Thực hành tâm không phân biệt”

  1. Anh quả là một người ham học. Dù thầy anh chẳng dạy gì cho anh mấy, nhưng anh vẫn học được từ thầy. Đúng như lời anh hay nói: “‘Khi người học trò sẵn sàng thì người thấy liền xuất hiện.’ Tại sao? Vì thầy đã luôn có đó quanh bạn, nhưng nếu bạn chưa sẵn sàng thì bạn chẳng thấy được thầy. Khi bạn sẵn sàng để học, mắt bạn sẽ sáng ra, và bạn sẽ thấy thầy.”

    Mong em luôn được học nhiều từ anh.

    Chúc anh luôn mạnh khỏe.

    Em Hương

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s