Quấy rối tình dục nơi công sở: Chỉ đùa thôi, làm gì mà căng?

Ngọc Ánh

Thứ hai, 19/07/2021 – 06:30

(Dân trí) – “Tôi rơi vào trạng thái trầm cảm khi đến công ty và không dám nói chuyện bị quấy rối với chồng. Tôi chỉ xóa nhanh những tin nhắn tục tĩu vì sợ bị hiểu lầm” – chị Đ.T.H. chia sẻ.

Phải chăng chỉ là… đùa vô hại?

Chị Đ.T.H (28 tuổi, trú tại Hà Nội) đang là nhân viên của một công ty trong lĩnh vực truyền thông. Chị đã kết hôn và có con gái hơn 3 tuổi.

Môi trường làm việc của chị khá thoải mái, cởi mở, thậm chí những chủ đề “nhạy cảm” cũng hay được mọi người đem ra bàn tán trong giờ nghỉ giải lao.

Vì đã lập gia đình nên chị Đ.T.H không quá lo lắng và chưa từng nghĩ sẽ trở thành nạn nhân bị quấy rối tình dục. Cho đến cuối năm ngoái, trưởng phòng nhân sự thường xuyên gửi những bức ảnh và đường link clip nhạy cảm vào Zalo của chị. Người này còn hứa hẹn nếu “chiều” anh ta, chị sẽ sớm được thăng chức, tăng lương.

Quấy rối tình dục nơi công sở: Chỉ đùa thôi, làm gì mà căng? - 1
Nhiều nữ nhân viên bị quấy rối tình dục chọn im lặng thay vì lên tiếng (Ảnh minh họa).

“Tôi rơi vào trạng thái trầm cảm, ám ảnh khi phải đến công ty. Tôi không dám nói chuyện bị quấy rối với chồng mà chỉ xóa thật nhanh những tin nhắn tục tĩu vì sợ bị hiểu lầm”, chị Đ.T.H cho biết.

Câu chuyện tương tự với chị N.M.L (24 tuổi, quê Hải Phòng), từng là trợ lý giám đốc của một công ty bất động sản tại Hà Nội.

Do đặc thù công việc, chị N.M.L hay phải gặp gỡ đối tác, ký hợp đồng với sếp. Vì tiếp xúc với nhiều đối tượng khác nhau nên chị luôn cẩn trọng, mặc kín đáo và giữ khoảng cách với khách hàng.

Trong lần trao đổi công việc với đối tác, một người đàn ông trung tuổi – khách hàng mới của công ty – đã tìm cách tiếp cận và đến gần chỗ chị ngồi.

Sau khi ký hợp đồng, mọi người đặt bàn và ăn trưa tại chỗ. Ông ta lấy cớ uống say và đã có hành vi đụng chạm vào chị N.M.L. Trước đó, ông ta còn buông những lời nói khiếm nhã với chị.

“Khi đó, tất cả mọi người, ngay cả sếp của tôi đều hùa vào, đùa cợt. Tôi phản ứng, ông ấy trả lời thản nhiên “chỉ đùa thôi, làm gì mà căng””, chị N.M.L kể lại.

Ngay sau hôm đó, chị N.M.L nộp đơn xin nghỉ việc. Phải mất hơn một năm, tinh thần của chị mới dần ổn định trở lại.

Tới nay, chị không dám làm việc ở công ty khác vì lo sợ sự việc vẫn sẽ tiếp tục xảy ra. Chị N.M.L quyết định dốc hết vốn liếng, vay mượn người thân để mở cửa hàng, kinh doanh riêng.

Cần thêm chế tài cụ thể

Tới nay, câu chuyện về quấy rối tình dục tại nơi làm việc luôn là một vấn đề khá nhạy cảm ở nhiều quốc gia.

Trong đó, hình thức quấy rối tình dục bằng lời nói ở Việt Nam đôi khi vẫn bị xem thường, thậm chí còn bị nhiều người coi nhẹ bởi quan niệm sai lầm: “làm hoa cho người ta hái, làm gái cho người ta trêu…”.

Trong khi đó ở Mỹ, đặc biệt là bang California, những người bị buộc tội tấn công tình dục sẽ phải chịu bản án tù từ 24-48 tháng. Tại Canada, việc xếp các loại tội phạm tình dục vào nhóm rất nghiêm trọng với 4 mức độ, mức phạt tù thấp nhất là 6 tháng đến chung thân. Còn ở Nhật Bản, hành động tấn công tình dục sẽ phải chịu mức án tối thiểu là 5 năm tù giam, mức án tối đa là 20 năm.

Quấy rối tình dục nơi công sở: Chỉ đùa thôi, làm gì mà căng? - 2
Bộ luật hình sự của Việt Nam chưa có chế tài đối với các hành vi quấy rối tình dục (Ảnh minh họa).

Theo nhiều chuyên gia, từ năm 2021, Bộ luật Dân sự của Trung Quốc đã nêu rõ hình thức quấy rối tình dục có thể ở các dạng, như: Lời nói, văn bản, hình ảnh, hành vi tiếp xúc trực tiếp hoặc thông qua các phương tiện khác.

Khi sự việc xảy ra, nạn nhân bị quấy rối có thể yêu cầu thủ phạm bồi thường. Người sử dụng lao động phải đưa ra các quy định để ngăn chặn hành vi quấy rối, tiến hành điều tra nếu nhân viên có hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc.

Trao đổi vấn đề này với PV, bà Lê Thị Ngọc – Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội – cho biết: “Bộ luật hình sự của Việt Nam chưa có chế tài đối với các hành vi quấy rối tình dục và chỉ được nêu trong Bộ luật Lao động năm 2019, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2021”.

Theo đó, Khoản 9 Điều 3 Bộ luật Lao động quy định về địa điểm quấy rối tại nơi làm việc như sau: “Nơi làm việc là bất kỳ nơi nào mà người lao động thực tế làm việc theo thỏa thuận hoặc phân công của người sử dụng lao động”.

Theo luật sư Lê Thị Ngọc, hành vi quấy rối tình dục nếu xảy ra ở nơi làm việc thì người lao động vi phạm sẽ bị áp dụng hình thức kỷ luật lao động cao nhất là sa thải.

“Nghị định 167/2013 của Chính phủ đã quy định, hành vi này xảy ra ngoài phạm vi nơi làm việc, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội, thì người quấy rối tình dục sẽ bị xử phạt hành chính từ 100-300 nghìn đồng”, luật sư Lê Thị Ngọc cho biết thêm.

Khen đồng nghiệp sexy, nam giới nhận "quả đắng" bị tố... quấy rối tình dục

Khen đồng nghiệp sexy, nam giới nhận “quả đắng” bị tố… quấy rối tình dục

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s