Thế giới bất an

Chào các bạn,

Cuộc chiến Russia – Ukraine lớn đủ để cả thế giới quan tâm đến mức độ tàn ác của con người và tình trạng chông chênh của thế giới. Nhưng thực sự là thế giới đã như vậy lâu nay mà người ta không quan tâm.

Từ Afghanistan đến Yemen, Myanmar, Ethiopia, Sudan, Somali, Syria, Lybia, South Sudan, Nigeria, Cameroon, Niger, Chad, Tanzania, Columbia, Venezuela, Congo, Algeria, Burkina Faso, Chad, Libya, Mali, Tunisia, Togo, Benin, Ivory Coast, Rwanda, Burundi, Uganda, Central African Republic, Mozambique, Angola, Mexico, Paraguay, Israel-Palestine, Lebanon, Egypt, Bangladesh, Artsakh, Azerbaijan,Armenia, Iran, Iraq, India, Pakistan, China, Phillipines, Thailand, Sri Lanka, North & South Korea… Và còn nhiều nơi nữa mình thiếu. (Nguồn wiki).

Thế giới có nhiều vấn đề hơn người ta biết và quan tâm. Chỉ lâu lâu một ông lớn quậy thì thế giới mới để ý. Nhưng tình trạng thế giới trước sau như nhau, rất bất ổn, và luôn có tiềm năng nổ lớn bất kì giờ nào, tại bất kì nơi nào trên thế giới.

Đương nhiên vấn đề là vì con người tham sân si – tham lam, sân hận và si mê. Nếu nhìn chung thì con người vẫn dốt như cả nhiều nghìn năm trước. Mọi văn minh tiến bộ hình như chẳng làm cho linh hồn con người tiến bộ một chút nào. Mà có vẻ như còn đi lùi – một ngày đánh nhau hôm nay có thể gây chết chóc bằng ngày xưa đánh nhau cả năm hay chục năm.

Đó là vì con người tập trung 100% năng lực vào thúc đẩy văn minh vật chất và zero năng lực vào phát triển tinh thần. Lo phần xác 100% và 0% cho phần hồn. Từ mỗi cá nhân cho đến cả thế giới. Mọi vấn đề về an ninh của thế giới ngày nay chỉ có thể giải quyết thực sự và tương đối là dài hạn nếu con người, mỗi người và nhiều người, chỉnh sửa trái tim họ.

Nếu quá nhiều người có trái tim bị hỏng thì cộng đồng của họ đương nhiêu là đầy bất công, chồng chềnh, và thiếu an ninh, dù cộng đồng đó là làng xã, đất nước hay thế giới.

Các Thầy đều đã đến và đã dạy hơn hai ngàn năm trước, nhưng số người học được, nếu tính theo tỉ lệ người được nghe lời thầy giảng mà theo thật sự, có lẽ vẫn khoảng 1 trong 100 ngàn. Phần còn lại đọc lời thầy nhưng hiểu theo ý diễn giải của mình với đầy tham sân si trong đó – kiểu như “Anh yêu em, nên anh đánh em mỗi ngày một lần để cho em thêm hiểu biết” (kiểu thương con cho roi cho vọt).

Các bạn, bạn đã thấy vấn đề, từ trong lòng bạn ra đến thế giới. Vậy thì hãy tìm cách chỉnh sửa, từ trong lòng bạn đi ra thế giới.

Chúc các bạn luôn đầy trí tuệ.

Mến,
Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Thế giới bất an”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s