Giữ trái tim thơ trẻ

Chào các bạn,

Lúc này co lẽ vì Covid, thông tin cho thấy tội ác về tiền bạc gia tăng. Hôm nay ĐCN có đăng bài Các vụ án thao túng thị trường cổ phiếuLo ngại về “thao túng” thị trường bất động sản?. Và đương nhiên các tội phạm vặt vãnh cũng thường xuyên hơn.

Các bạn thấy, các tội phạm lớn toàn là các đại gia, chẳng phải là ăn trộm vặt. Vậy thì đừng nói “Có thực mới vực được đạo.” Ý nói là người nghèo thì hay ăn cắp. Sỉ nhục người nghèo, và còn dối trá. Người giàu ăn cắp nhiều hơn. Một đại gia ăn cắp một lần có thể bằng 20 nghìn anh chàng móc túi hành nghề cả đời. Theo mình quan sát, càng có tiền càng có quyền người ta càng dễ rơi vào tội ác. Tiền và quyền là hai cánh cửa để tội ác có cơ hội chạy vào tim mình.

Và đương nhiên là các đại gia có lẽ cũng nói: “Đương nhiên là có thực mới vực được đạo. Năm rồi tôi bị mất cả 100 tỉ đồng, lấy gì mà ăn, giữ đạo sao được?” Yes, sir, what can I say to you, my poor killer shark?

Tội ác chẳng chọn người giàu nghèo. Nhưng người giàu thì có cơ hội phạm tội lớn hơn. Người nghèo thì thường là tội vặt vãnh, chí đáng phạt một cái tát tai rồi đuổi về nhà.

Và chúng ta cũng đừng tưởng mình thanh khiết. Đợi khi bạn thành đại gia, lúc đó bạn sẽ biết bạn thanh khiết đến đâu. Chưa đủ sức tham nhũng thì thanh khiết, đủ sức tham nhũng thì… còn tùy.

Chính vì thế mà giữ trái tim như trẻ thơ để vào nước thiên đàng chẳng là chuyện dễ như mọi người tưởng. Chẳng biết thánh Phê-rô mất công cầm chìa khóa đứng giữ cửa thiên đàng làm gì. Cả một năm may ra có được một mống bò lên được đó. Ai khác vào được mà canh giữ?

Dù thời đi học chúng ta thấy chúng ta tồi tệ đến mức nào, thì sau bao năm, so với các đại gia, hoặc ngay cả khi so mới chính mình đã trưởng thành, thì trái tim mình hồi còn đi học vẫn là trái tim của thánh.

Vậy thì hãy giữ trái tim thời mình còn đi học nguyên vẹn như thế sau khi đã vào đời. Giữ trái tim trẻ thơ. Nếu bạn không học theo thiên hạ thì bạn sẽ giữ được trái tim thơ trẻ của mình.

Thế giới luôn có rất ít các vị thánh, và các vị đó mới là người chúng ta nên học theo. Bạn bè mình và mấy ông bà hàng xóm thực sự là chẳng có gì để mình chạy theo. Phần lớn là tham sân si và thích dạy người khác tham sân si theo. Tại sao? Tại vì người tham sân si luôn thấy mình là người khôn, cho nên luôn thấy có sứ mệnh cao cả Trời ban lệnh là phải giáo dục người khác. Đừng bao giờ định giá thấp từ “si mê” của nhà Phật.

Các bạn, hãy giữ trái tim thơ trẻ của bạn dù bạn đã 78 tuổi.

Chúc các bạn luôn thơ trẻ trong tâm hồn.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Giữ trái tim thơ trẻ”

 1. Hi anh

  Khi đọc bài trà đàm Hồi đầu thị ngạn – Quay đầu là bờ của anh em rất thích đoạn này của anh:
  “Lúc mẹ mình còn sống hay nói một câu mà mình luôn xem đó như là phần thưởng của mẹ: “Hoành hay hè, cả mấy mươi năm mà chẳng thay đổi một chút nào. Y hệt hồi sinh viên.” Mỗi lần như thế mình chỉ nhìn mẹ và mỉm cười, chẳng nói gì cả, nhưng trong lòng rất vui.”

  Người giữ được trái tim thơ trẻ là người sống rất hạnh phúc với cuộc đời – hạnh phúc thật cho chính mình và mang lại hạnh phúc cho cuộc đời.
  Em sẽ luôn cố gắng để giữ được trái tim thơ trẻ của mình như em đang có lúc này.
  Em cảm ơn anh viết bài hôm nay.
  Anh khoẻ nhé.

  e, Thắng

  Đã thích bởi 2 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s